Cẩn thận với các tác dụng phụ nếu uống nước chanh ấm khi bụng đói

Đánh giá bài viết này

Uống nước chanh ấm khi bụng đói có thể nhận được nhiều lợi ích, tuy nhiên nếu bạn uống khi bụng đói thì cần biết một số tác dụng phụ sau để phòng tránh, đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Nước chanh là thức uống quen thuộc thích hợp để giải khát vào mùa hè, tốt cho sức khỏe. Nhiều người thường có thói quen uống một cốc nước chanh ấm vào buổi sáng khi bụng đói để hỗ trợ giải độc, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa,…Tuy nhiên, việc uống nước chanh ấm khi bụng đói có thể tiềm ẩn một số tác dụng phụ gây hại sức khỏe mà bạn cần biết.

Xói mòn men răng

Chanh có vị chua vốn là loại trái cây có tính axit cao, nếu bạn tiêu thụ một lượng lớn có thể khiến lớp men răng bị xói mòn. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ bị xói mòn men răng khi uống nước chanh thì bạn nên dùng ống hút hoặc có thể súc miệng sau khi uống nước chanh.

Nước chanh có thể làm xói mòn men răngNước chanh có thể làm xói mòn men răng

Đau bụng

Những người có dạ dày nhạy cảm có thể cảm thấy khó chịu nếu uống nước chanh ấm khi bụng đói. Nguyên nhân là vì nước chanh có tính axit sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày gây đau bụng, buồn nôn, đầy hơi.

Do đó, nếu dạ dày của bạn không khỏe thì tốt nhất không nên uống nước chanh ấm khi bụng đói nhé!

Nước chanh có thể khiến bạn đau bụngNước chanh có thể khiến bạn đau bụng

Trào ngược axit dạy dày

Một tác dụng phụ khác của việc uống nước chanh ấm khi bụng đói đó là gây trào ngược axit dạ dày. Lí do là vì chanh có độ axit cao có thể là nguyên nhân gây bệnh hoặc làm trầm trọng hơn triệu chứng ợ nóng, khó tiêu.

Do đó, nếu bạn có tiền sử thường bị trào ngược axit thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống nước chanh ấm nhé!

Nước chanh có thể khiến bạn trào ngược axit dạ dàyNước chanh có thể khiến bạn trào ngược axit dạ dày

Mất nước

Nước chanh có đặc tính lợi tiểu nên có thể gây mất nước nếu tiêu thụ quá nhiều và không bổ sung nước lọc. Do đó, tốt nhất bạn vẫn nên uống đủ lượng nước lọc trong ngày, khoảng 2 lít.

Nước chanh có thể khiến bạn mất nướcNước chanh có thể khiến bạn mất nước

Tương tác với các loại thuốc

Nước chanh có thể tương tác với một số loại thuốc, gây ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc và sinh ra tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nếu bạn có thói quen uống nước chanh ấm thì trước khi dùng thuốc, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhé!

Nước chanh có thể tương tác với thuốcNước chanh có thể tương tác với thuốc

Phản ứng dị ứng

Một số trường hợp cơ thể có thể bị dị ứng với nước chanh với các triệu chứng như khó thở, sưng tấy, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu.

Do đó, ngay khi gặp các triệu chứng trên thì bạn nên ngừng uống và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời nhé!

Nước chanh có thể gây dị ứngNước chanh có thể gây dị ứng

Trên đây là một số thông tin về những tác dụng phụ có thể gặp phải nếu bạn tiêu thụ nhiều nước chanh. Hy vọng qua những thông tin trên sẽ giúp bạn biết trước được các nguy cơ gây hại này và phòng ngừa nhé!

Nguồn: Báo Sức khỏe và Đời sống

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan