Cách trồng nấm kim châm tại nhà bằng bã mía nhanh gọn, chỉ 5 ngày là có nấm ăn

4.9/5 - (4072 bình chọn)

Nấm kim châm là thực phẩm có hương vị ngon ngọt, giá trị dinh cao và được nhiều người yêu thích. Nấm kim châm chứa nhiều các chất dinh dưỡng như: vitamin B, C, canxi, kẽm, magie,… có tác dụng tốt cho người mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và người già. Một ưu điểm nữa của loại nấm này là rất dễ trồng do đó mà bạn có thể tự trồng nó tại nhà.

Sau đây, Mẹo vặt Gia đình sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng nấm kim châm tại nhà bằng bã mía nhanh gọn.

Nguyên liệu trồng nấm kim châm bằng bã mía

Cách trồng nấm kim châm bằng bã mía

Bước 1: Chuẩn bị trồng nấm

Đầu tiên, bạn ép hết lượng đường còn dư bên trong bã mía để xử lý côn trùng trên bã mía.

Trước khi trồng nấm, bạn trộn bã mía cùng với nước và vôi trong rồi để trong 1 ngày. Sau đó, pha loãng phần hỗn hợp với phân urê và phân DAP rồi ngâm tiếp trong vòng 24 giờ nữa.

Sau 24 giờ, bạn vớt hỗn hợp ra để trên kệ gỗ sạch và dùng miếng nilon che phủ toàn bộ trong vòng 20 ngày.

Lưu ý: Bạn nên để hỗn hợp cách mặt đất khoảng 20cm cho không khí lưu thông, chú ý độ ẩm phải đạt từ 65 – 75%, cứ cách 4 ngày bạn mở ra và đảo đều hỗn hợp đang ủ một lần.

Bước 2: Tiến hành trồng nấm

Tiến hành trồng nấm

Sau thời gian ủ, bạn trải lớp bã mía đã ủ vào thùng/chậu, tiếp theo là tới lớp meo nấm. Làm lần lượt như vậy cho đến khi đầy thùng. Cuối cùng, phủ rơm lên trên cùng bề mặt.

Kế đến, bạn phủ màng lên các meo nấm vừa cấy. Sau 5 ngày sẽ có tơ giăng xung quanh bề mặt meo nấm, lúc này bạn gỡ bỏ màng phủ rồi dùng bao bố hoặc nilon có đục lỗ phủ lên.

Sau khoảng 12 ngày, tơ giăng sẽ bắt đầu hình thành nấm và sau 15 ngày thì bạn có thể thu hoạch nấm.

Lưu ý: Trong khoảng thời gian trồng nấm, bạn cần chú ý quan sát theo dõi độ ẩm phải đảm bảo đủ 70%. Nếu độ ẩm không đủ bạn cần phun sương vào để tránh cho meo nấm và màng tơ bị hỏng.

Bước 3: Thu hoạch nấm

Thu hoạch nấm

Sau lần đầu thu hoạch nấm, bạn dùng bao bố hoặc túi nilon phủ tiếp lên mặt để meo nấm tiếp tục phát triển và bạn có thể thu hoạch đợt nấm tiếp theo sau 3 – 4 ngày.

Lưu ý: Khi trồng nấm, bạn nên chọn môi trường sạch sẽ, nước sử dụng để tưới cho cây nên là nước sạch và được lọc qua trước đó.

Khi tưới nước, bạn chỉ nên tưới khu vực xung quanh nấm, tránh tưới trực tiếp lên nấm.

Với cách trồng nấm mà Mẹo vặt Gia đình vừa chia sẻ, hy vọng sẽ giúp bạn bạn có thể tự tay trồng được những cây nấm ngon dành cho gia đình mình.

Xem thêm:

>> Những sai lầm khi ăn nấm kim châm có thể khiến bạn bị ngộ độc

>> Nấm kim châm là gì? Lợi ích của nấm kim châm, nấm kim châm nấu gì ngon

>> Cách rửa, sơ chế nấm kim châm, tưởng đơn giản hóa ra lại làm sai từ bước đầu tiên

4.9/5 - (4072 bình chọn)

Bài viết liên quan