Cách tẩy sạch nồi nấu bếp gas đen xì sáng bóng như mới

4.9/5 - (579 bình chọn)

Những chiếc nồi nhôm, xoong chảo được sử dụng nấu nướng lâu ngày thường có những mảng bám hay nặng hơn là những vết cháy đen. Nếu không nhanh chóng xử lý những vết đen, khi nấu sẽ trông rất thẩm mỹ, không những thế còn làm mất vị ngon, không đảm bảo sức khỏe. Hãy cùng tìm cách làm sạch nồi bị đen khi nấu bếp để đảm bảo bữa ăn hàng ngày của gia đình luôn ngon miệng và hợp vệ sinh nhé!

Nguyên nhân sử dụng bếp gas nhưng vẫn đen nồi

Không vệ sinh sạch nồi trước khi sử dụng: Nồi nấu còn thức ăn thừa dính dưới đáy, khi sử dụng trên bếp sẽ tiếp tục bị đốt cháy, làm xuất hiện lớp cặn đen dưới đáy nồi.

Bình gas sắp hết: Nguyên nhân phổ biến nhất làm đen đáy nồi chính là bếp gas bị lửa đỏ. Hãy kiểm tra tình trạng gas thường xuyên để tránh tình trạng lửa đỏ này nhé.

Lá gió bị lệch: Ngọn lửa cháy bị thiếu không khí cũng sẽ làm lửa bị đỏ và làm đen nồi. Bạn chỉnh lại cần chỉnh gió của bếp gas để khắc phục tình trạng này nhé.

Nghẹt đầu đốt bếp gas: Dầu mỡ, bụi bẩn bám vào làm nghẹt khe thoát lửa (lỗ phun gas) của đầu đốt. Bạn tháo đầu đốt ra, dùng kim nhọn và bàn chải để làm sạch khe thoát lửa.

Cách tẩy sạch nồi nấu bếp gas đen xì sáng bóng như mới

Sử dụng giấm để làm sạch nồi

Sử dụng giấm để làm sạch nồi

Giấm không chỉ là nguyên liệu hữu dụng được dùng trong việc chế biến các món ăn hàng ngày. Bạn cũng nên biết một công dụng cực hay của giấm đó là làm chất tẩy rửa cực kỳ hiệu quả.

Để biến giấm trở thành chất tẩy rửa, bạn đổ 3 muôi giấm và thêm nửa nồi nước, sau đó mở vung đun sôi trong khoảng 30 phút. Với cách đó, mùi cháy khét sẽ theo hơi nước bay ra ngoài, còn những mảng bám và mảng cháy khét cũng sẽ tự động bong, tróc ra. Bạn chỉ cần đợi cho đến khi nồi trắng sạch thì rửa lại với nước sạch là xoong nồi lại bóng loáng như mới.

Sử dụng vỏ táo

Sử dụng vỏ táo

Nghe sử dụng vỏ táo để làm sạch nồi bị khét có vẻ khó tin, thế nhưng sau khi đọc bài này bạn không nên vứt vỏ táo đi nhé. Cách làm rất đơn giản thôi, bạn chỉ cần bỏ vỏ táo vào nồi bị đen và cho thêm nước vào đun sôi. Chỉ cần đun một khoảng thời gian thôi là những vết cháy đen và mảng bám sẽ dần dần biến mất thôi.

Sử dụng bột baking soda

Như các bạn đã biết, bột baking soda có tác dụng rất tốt trong việc tẩy rửa các vết bẩn. Khi sử dụng cách này, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn, từ 3 đến 8 tiếng để ngâm nồi, tùy theo tình trạng vết cháy. Các bạn ngâm nồi với 2 thìa baking soda rồi sau đó rửa lại với nước rửa bát là vết bẩn có thể biến mất.

Nếu như nồi bị dơ quá nhiều, các bạn có thể sử dụng hỗn hợp tẩy mạnh như sau: 2 thìa baking soda + 1,5 chén thuốc tẩy + 1 chén nước. Đổ hỗn hợp trên vào nồi cháy và ngâm 30 phút sau đó đổ hỗn hợp ra và rửa lại với nước thật sạch. Thế nhưng khuyết điểm của phương pháp này là lưu lại mùi thuốc tẩy khá khó chịu, do đó, bạn phải rửa lại nồi thật sạch, thật kỹ khi sử dụng phương pháp này nhé.

Làm sạch với muối

Cách làm được các bà nội trợ áp dụng rất nhiều và rất hài lòng chính là bạn chỉ cần rắc 1 lớp muối lên mặt bị cháy, sau đó thêm 1 chút giấm ngâm từ 10 đến 15 phút rồi rửa lại với nước sạch là có thể đánh bay được vết bẩn cứng đầu làm xoong, nồi bị đen.

Làm sạch với chanh

Làm sạch với chanh

Chanh cũng có tính tẩy tương đối mạnh. Bạn lấy 2 quả chanh cắt lát mỏng rồi xếp đè lên vết cháy, đổ thêm ít nước vào nồi rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và dùng miếng chanh chà xát lên chỗ cháy cho đến khi bong ra và cọ sạch lại với nước.

Phía trên chính là 5 cách hữu dụng được các bà nội trợ ưu tiên để vệ sinh nồi, chảo trong bếp sáng bóng. Hy vọng với những thông tin mà Mẹo vặt Gia đình chia sẻ, bạn cũng có được một số mẹo hữu ích giúp cho việc nội trợ dễ dàng hơn với những nguyên liệu có sẵn ngay tại căn bếp. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

>> Cách làm nồi chảo inox sáng bóng như mới

>> Hướng dẫn làm sạch nồi bị cháy nhanh chóng trong một nốt nhạc

4.9/5 - (579 bình chọn)

Bài viết liên quan