Cách phân biệt con sam và con so để tránh ngộ độc

5/5 - (504 bình chọn)

Tác hại khi ăn nhầm con so

Sam và so biển khá giống nhau bởi chúng đều là loài giáp xác, sinh sống ở các vùng ven biển và có màu sắc khá tương đồng. Tuy nhiên so biển lại chứa chất độc và gây nên nhiều ca ngộ độc cũng như tử vong đối với những người ăn nhầm phải chúng.

So biển chứa chất Tetrodotoxins cực kì nguy hiểm. Chất này chủ yếu tập trung ở buồng trứng của chúng, vì vậy vào mùa sinh sản, chất độc càng lan rộng và trở nên nguy hại hơn.

Tetrodotoxins là chất độc gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong. Người trúng phải Tetrodotoxins vì ăn thịt so sẽ bị nôn, khó thở, đau bụngmôi bắt đầu tê cứng. Nếu để lâu, chất độc thấm dần sẽ gây ức chế thần kinh, suy hô hấp, không kịp thời cứu chữa có thể tử vong.

Cách phân biệt con sam và con so

Để phân biệt con sam và con so, chúng ta có thể dựa vào một vài đặc điểm như sau:

Môi trường sống

Sam thường sống ở các dải cát có thủy triều cao trong khi so thích sống ở các lạch nước ngọt.

Kích thước

Sam thường có kích thước lớn hơn con so, dài khoảng 17 – 34cm và nặng khoảng 3,8kg. So nhỏ hơn sam, thường dài từ 20 – 25cm và nặng dưới 1kg.

Đuôi

Cách phân biệt đuôi con sam và đuôi con so

Đuôi so có tiết diện tròn hoặc bầu dục và không hề có gai nhọn

Điểm khác nhau nổi bật nhất giữa sam và so đó là đuôi. Đuôi con sam có tiết diện hình tam giác, 3 cạnh chụm lại kéo dài đến tận cuối đuôi, ở đỉnh tam giác có gai nhọn như lưỡi cưa. Ngược lại đuôi so có tiết diện tròn hoặc bầu dụckhông hề có gai nhọn.

Di chuyển

Sam thường đi theo cặp

Con sam khi di chuyển thường đi theo cặp, sam đực bám lên lưng con cái

Con sam khi di chuyển thường đi theo cặp, sam đực bám lên lưng con cái. So thường đi đơn lẻ, tuy nhiên vào mùa giao phối so đực và cái có thể đi cùng nhau, nên chú ý kĩ điều này.

Bạn sẽ quan tâm:

Để an toàn hơn, bạn không nên ăn khi chưa chắc chắn đó là con sam hay con so hoặc chọn những nhà hàng hải sản uy tín để thưởng thức những món ăn từ sam. Đừng quên theo dõi những bài viết của Mẹo vặt Gia đình để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

5/5 - (504 bình chọn)

Bài viết liên quan