Cách nướng mọi hải sản thơm ngon, đơn giản

4.9/5 - (2300 bình chọn)

Như thế nào được gọi là nướng mọi?

Nếu ai đã từng ăn hải sản nướng theo kiểu nướng mọi thì sẽ không quá xa lạ hương vị của chúng. Tuy nhiên, đối với những ai không “sành” về ăn uống thì “nướng mọi” nghe có vẻ rất khó hiểu. Nướng mọi được hiểu theo nghĩa đơn giản nhất đó là: Dùng hải sản, không cần tẩm ướp gia vị (hoặc có thể tẩm ướp nhưng rất ít) và được nướng trên bếp than.

nướng mọi hải sản tức là dùng hải sản tươi nướng trên bếp than mà không cần tẩm ướp gia vị

Bí quyết để chế biến món hải sản nướng mọi ngon

Bí quyết quan trọng nhất để nướng hải sản ngon gồm có các yêu cầu sau:

– Phải chọn thực phẩm thật tươi ngon: Bởi vì khi nướng mọi các loại hải sản rất ít dùng gia vị, nên độ ngon, ngọt và thơm sẽ phụ thuộc vào chất lượng thực phẩm có tươi, ngon hay không.

– Cách nướng: Khi nướng mọi bạn phải đảm bảo nhiệt độ phải thích hợp, nhiệt độ thấp sẽ ảnh hưởng đến độ tươi của hải sản, nhiệt độ quá cao sẽ làm hải sản bị cháy xém, phần thịt bên trong chưa chín tới mà ở ngoài đã bị khét, màu sắc của món ăn sẽ không đẹp mắt.

– Nước chấm ngon: Một món hải sản nướng mọi có ngon hay không thì nước chấm sẽ vô cùng quan trọng. Đối với các món nướng mọi bạn có thể dùng các loại nước chấm như: Muối ớt xanh, muối ớt pha chanh, muối tiêu pha chanh, tương ớt,… Tùy loại hải sản, nên chọn loại nước chấm sao cho phù hợp là được.

hải sản nướng mọi nên ăn kèm nước chấm ngon

Cách nướng mọi hải sản

Nguyên liệu và dụng cụ

– Tôm/cua/ghẹ/mực/cá/ốc

– Rau sống ăn kèm: Dưa leo, xà lách, rau thơm, rau mùi,…

– 1 cái gắp thức ăn hoặc một đôi đũa lớn

– Than củi

– Bếp than, vỉ nướng (lò vi sóng, lò nướng). Tuy nhiên, nướng mọi thì vẫn nên dùng bếp than củi để nướng là ngon nhất.

– Một ít dầu ăn

– Gừng, hành lá, tỏi, sả (nếu dùng cá hoặc mực, bạch tuộc)

– Tiêu, ớt, muối, bột nêm (nếu dùng cá hoặc mực, bạch tuộc)

Cách chế biến

Bước 1

Hải sản bạn cần phải làm sạch để cho ráo nước.

Đối với cá, mực nếu cần khử bớt mùi tanh bạn có thể dùng gừng, ớt, tỏi băm nhuyễn để khử mùi tanh đi.

Nếu bạn có thói quen nêm 1 ít gia vị lên hải sản trước khi nướng vẫn được. Tuy nhiên, nướng mọi thì không cần tẩm ướp gia vị vẫn là ngon nhất.

làm sạch hải sản là có thể nướng ngay mà không cần tẩm ướp gia vị

Rau sống: Nhặt sạch đi rồi ngâm qua một ít nước muối pha loãng. Sau đó, vớt ra cho ráo nước.

Bước 2

Nếu bạn dùng bếp than và than củi để nướng thì nên nhóm bếp than lên trước. Có thể mua củi dầu để nhóm bếp dễ hơn. Nhóm bếp sau cho than nóng lên và đỏ đều là được.

Bước 3

Sau khi than đã được trải đều ra và đã đỏ lên thì nên đưa hải sản lên nướng là hợp lý nhất. Dùng vỉ nướng đưa lên bếp than rồi phết một ít dầu ăn lên bề mặt, sau đó trải đều hải sản ra mặt vỉ nướng. Một mẹo để nướng mọi ngon nhất là không nên trở mặt hải sản nhiều lần. Chỉ nên trở mặt chúng khi bề mặt đó đã chín và vàng đều là ngon nhất.

không nên trở mặt thường xuyên, hãy đợi chút chín vàng đều hãy trở mặt

Nếu dùng lò nướng hoặc lò vi sóng thì nên nướng ở nhiệt độ 1500 độ trong vòng 10 – 15 phút đối với cá lớn. Còn đối với các loại như: Tôm, ốc, mực, cua, ghẹ, cá nhỏ,… nên dùng nhiệt độ 1200 độ trong vòng 10 – 15 phút là được.

Bước 4

Các loại rau sống được bày ra trên dĩa to. Có thể để hải sản đã được nướng chín lên trên và trang trí thêm cho đẹp mắt.

Nên ăn kèm với nước chấm, bánh đa và ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất.

ăn kèm rau sống và nước chấm ngay khi còn nóng là ngon nhất

Thật ra, nướng mọi hải sản không quá khó đối với những bạn chưa bao giờ vào bếp chế biến chúng. Hãy bắt tay làm ngay một buổi tiệc nho nhỏ ngay tại nhà bằng món hải sản nướng mọi vô cùng hấp dẫn này cho cả nhà thưởng thức đi nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách làm mực nướng sa tế cay xè, thơm nức mũi

>>> Công dụng chữa bệnh từ mực tươi, chị em nên biết

Xem thêm cách làm nhiều món ăn ngon khác tại chuyên mục Món ngon mỗi ngày

4.9/5 - (2300 bình chọn)

Bài viết liên quan