Cách lựa ghẹ ngon, cách sơ chế, cách bảo quản và khử tanh ghẹ đúng chuẩn

4.9/5 - (4631 bình chọn)

Ghẹ – món hải sản tươi ngon chinh phục vị giác của mọi thực khách. Nay hãy để Mẹo vặt Gia đình vào bếp mách bạn cách chọn lựa, sơ chế và bảo quản ghẹ ngon để làm các món ghẹ trứ danh nhé!

1. Cách lựa chọn ghẹ sống chắc thịt

Ghẹ là món hải sản không hề rẻ, chắc hẳn bạn sẽ tiếc nuối nếu mua phải những con ghẹ ít thịt, không ngon hay thịt nhão. Cùng tham khảo một số cách dưới đây để có thể chọn lựa được những con ghẹ chất lượng nhất nhé!

Phân biệt ghẹ thịt và ghẹ gạch

  • Ghẹ thịt: Thường là ghẹ đực. Ghẹ đực có yếm nhỏ, dẹt và dài.

Ghẹ đực

  • Ghẹ gạch: Thường là ghẹ cái. Ghẹ cái có yếm to, thuôn tròn.

Ghẹ cái

Thời điểm chọn mua

  • Bạn nên mua ghẹ vào đầu tháng (ngày 1 – ngày 5) hoặc cuối tháng (ngày 28 – ngày 30) âm lịch. Bởi thời điểm này là thịt ghẹ béo và chắc thịt nhất.

Nên mua ghẹ vào đầu hay cuối tháng âm lịch

  • Tránh mua vào những ngày giữa tháng âm lịch, lúc này ghẹ đang lột vỏ, nên thịt ghẹ sẽ nhạt và bị ít, thịt nhão, mềm, ăn sẽ không ngon.

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Trên thực tế, không phải những con ghẹ to là nhiều thịt, mà là những con ghẹ có kích thước vừa phải, vừa tầm tay mới là những con chất lượng nhất, thịt nhiều, chắc và ngọt.

Mua ghẹ có kích thước vừa phải

Kiểm tra ghẹ tươi

  • Khi cầm con ghẹ lên, lật ngửa và ấn vàoức ghẹ (không ấn vào yếm ghẹ). Nếu ức ghẹ hõm xuống thì đó là con ghẹ không ngon. Còn ngược lại sẽ là ghẹ tươi sống, chắc thịt đến 95%.
  • Ngoài ra bạn cũng nên để ý đến yếm ghẹ, nếu yếm ghẹ khít với ức ghẹ là ghẹ chưa sinh sản nhiều, thịt chắc.

Kiểm tra ức ghẹ và yếm ghẹ

Nên mua ghẹ xanh

Đây là loại ghẹ được đánh giá là thịt chắc, thơm, ngọt và bổ dưỡng nhất trong các loại ghẹ. Tránh mua các loại ghẹ đỏ, ghẹ chấm, ghẹ hoa,… vì thịt không ngon chút nào cả.

Nên chọn mua loại ghẹ xanh để chế biến

Cách phân biệt cua và ghẹ:

Dựa vào màu sắc:

  • Đối với cua và ghẹ khi còn sống thì cua thường có màu xám rêu (cua biển, sống ở vùng nước sâu), hay màu vàng đồng (cua sống ở vùng nước trũng, nhiều phèn). Còn ghẹ thì lại có màu rêu pha lẫn đốm hoa trắng rất bắt mắt.
  • Đối với cua và ghẹ đã qua chế biến thì cua khi chín sẽ có màu cam rất đẹp mắt, vỏ trơn láng không sần sùi. Còn ghẹ khi đã chế biến, phần vỏ ghẹ sẽ chuyển thành màu cam nhạt có đốm trắng, vỏ sần sùi hơn cua.

Dựa vào hình dáng lớp vỏ bên ngoài :

  • Đối với cua: thường có 2 càng to và 8 chân nhỏ,trên chân sẽ có đốm hoa nhỏ li ti. Vỏ cua sẽ có hình ô van khá tròn hơn, phần mắt cua lõm vào trong, mai cua thường rất cứng. Phần bụng cua sẽ có màu trắng ngà. Yếm cua cái sẽ to hơn yếm cua đực.
  • Đối với ghẹ (tùy loại như ghẹ đỏ, ghẹ xanh, ghẹ hoa,…): Tuy khác nhau về màu sắc, nhưng chúng vẫn có đốm trắng rải đều trên vỏ và chân. Mai ghẹ có hình ô van khá dài hơn cua, hai phần bên hông của vỏ có gai nhọn. Ghẹ cũng có 2 càng nhưng càng ghẹ nhỏ và dài hơn cua rất nhiều. Ghẹ cũng có 8 chân, 2 mắt lõm vào trong. Phần bụng của ghẹ, sẽ có màu trắng sữa và rất cứng.

Dựa vào phần thịt:

  • Phần thịt cua khi bóc vỏ ra sẽ có màu sắc đậm, sớ thịt cua khá to. Thịt cua khi ăn sẽ có vị ngọt thanh, mùi nhẹ và thịt khá ngon.
  • Phần thịt ghẹ sẽ có màu sắc nhạt hơn, sớ thịt mỏng, nhỏ hơn. Thịt ghẹ khi ăn có vị ngọt ít hơn cua, mùi nồng và rất đặc trưng.

2. Cách sơ chế ghẹ trước khi chế biến

Khi tiến hành sơ chế, lưu ý là không tháo các dây buộc của ghẹ ra, vì ghẹ còn sống rất khỏe, các càng của nó có thể làm tay bạn bị thương.

  • Đầu tiên, bạn dùng kéo hay dao nhọn, lật cái yếm dưới bụng ghẹ lên. Chọc thẳng vào phần chóp dưới yếm của nó cho đến khi các càng và chân của nó duỗi thẳng ra rồi mới gỡ các dây buộc.
  • Sau đó, bạn dùng bàn chải chà, rửa ghẹ cho sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng ghẹ nhỏ, chỉ giữ lại 2 càng ghẹ lớn.
  • Kế đến, bạn lột bỏ yếm để khi tách mai ghẹ được dễ dàng hơn và phần trứng bên ngoài yếm (nếu có). Khéo léo bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ vàbỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
  • Cuối cùng bạn rửa lại ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo.

Bước sơ chế ghẹ

3. Cách bảo quản ghẹ sống và ghẹ đã qua sơ chế

Bảo quản ghẹ sống

Đối với ghẹ sống

Đặt lượng ghẹ cần bảo quản lên một chiếc khay rồi cho vào hộp xốp có chứa đá lạnh để hạn chế ghẹ bị chết cóng do tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh. Rồi cho hộp xốp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản qua đêm.

Bảo quản ghẹ sống khi đi xa

  • Cho ghẹ sống vào nước biển có bỏ đá lạnh với độ lạnh thích hợp rồi cho ghẹ vào để gây tê. Ghẹ sẽ ở trạng thái “ngủ đông”. Sau đó, cho ghẹ vào túi ni lông đã sục khí oxi sẵn, buộc kín và cho vào thùng xốp dán chặt lại rồi vận chuyển. Khi đến nơi cho ghẹ vào nước biển ghẹ sẽ sống lại như thường.
  • Cách này có thể vận chuyển ghẹ đi xa từ4 – 6 tiếng.

Bảo quản ghẹ sống

Đối với ghẹ đã qua sơ chế

Cho ghẹ vào túi ni lông buộc kín hay hộp đậy kín và cho vàongăn đá tủ lạnh, với cách này bạn có thể bảo quản chúng trong vòng tối đa là 3 ngày. Tuy nhiên tốt nhất là bạn nên chế biến ghẹ ngay sau sơ chế để giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng của chúng.

Bảo quản ghẹ đã qua sơ chế

4. Cách khử tanh mùi ghẹ

Để chất lượng món ghẹ được tốt và ngon nhất thì việc khử tanh mùi ghẹ cũng vô cùng quan trọng.

2 nguyên liệu không thể thiếu khi khử tanh mùi ghẹ chính là: rượu trắng và gừng. Trong quá trình sơ chế bạn chỉ cần rửa ghẹ qua rượu trắng hay gừng đập nhuyễn pha với nước. Đây là một trong số những cách giúp khử tanh mùi ghẹ hiệu quả và bạn cũng có thể áp dụng cho các loại hải sản khác đấy nhé.

Nguyên liệu giúp khử tanh mùi ghẹ

5. Một số món ngon từ ghẹ

Lẩu ghẹ

Lẩu ghẹ là một món ngon từ ghẹ kết hợp với đa dạng những nguyên liệu cùng cách làm khác nhau. Cho ra nồi lẩu thơm ngon đậm đà, ngọt thịt ghẹ và nhiều chất dinh dưỡng.

Lẩu ghẹ chua cay

Ghẹ rang me

Ghẹ rang me là một món ngon từ ghẹ đặc trưng với màu vàng bắt mắt, nước sốt me chua ngọt thấm đều nhìn rất hấp dẫn.

Ghẹ rang me

Ghẹ xốt tương cay

Những con ghẹ chín đỏ, thấm đượm nước xốt ớt cay cay chắc hẳn sẽ là một món ngon cực bắt từ ghẹ mà các bạn cần lưu lại ngay vào trong thực đơn của gia đình mình nhé!

Món ghẹ xốt tương cay kiểu Hàn

Bánh canh ghẹ miền Trung

Bánh canh ghẹ miền Trung cũng là một món ngon nổi bật từ ghẹ tạo nên hương vị hấp dẫn làm siêu lòng không biết bao nhiêu tâm hồn ăn uống. Khi ăn, từng sợi bánh canh thơm ngon, nước dùng ghẹ ngọt vị, thịt ghẹ chắc thơm, đậm đà khó cưỡng.

Bánh canh ghẹ miền Trung

Trên đây là một số thông tin về cách chọn lựa, sơ chế, bảo quản và khử tanh mùi ghẹ mà Mẹo vặt Gia đình tổng hợp gửi đến cho bạn thân yêu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chọn lựa những con ghẹ tươi, ngon, cách sơ chế cũng như bảo quản món hải sản này nhé!

4.9/5 - (4631 bình chọn)

Bài viết liên quan