Cách làm xà bông từ mỡ, bạn biết chưa?

5/5 - (3715 bình chọn)

Nguyên liệu

Cách làm xà bông từ mỡ

1Sơ chế mỡ

Bạn đun từng loại thịt mỡ trong chảo ở lửa nhỏ để mỡ chảy ra, đồng thời vớt bớt tóp mỡ đã ngã màu vàng nâu, tránh ám mùi khét lên xà bông sau khi hoàn thành.

– Dùng vải mùng hoặc rây để lọc mỡ. Bạn tiếp tục cho nước và 1 muỗng cà phê muối vào phần mỡ được lọc, đem hỗn hợp này đun sôi 15 phút trên lửa nhỏ.

– Sau khi tắt bếp bạn cho một ly nước lạnh vào hỗn hợp mỡ, khuấy đều và để lạnh qua đêm. Tách váng mỡ trên bề mặt để sử dụng làm xà bông.

Tách váng mỡ trên bề mặt để sử dụng làm xà bông

2Chuẩn bị phôi xà phòng

Với phần phôi xà phòng, bạn cắt nhỏ sau đó đun cách thủy đến khi phôi về trạng thái lỏng.

Chuẩn bị phôi xà phòng

Bạn giảm lửa nhỏ, tiếp tục khuấy đều phôi xà phòng đồng thời cho 1 muỗng cà phê muối và ½ phần váng mỡ đã tách vào phôi, khuấy nhẹ tay đến khi váng mỡ hòa tan vào phôi tránh để nổi bọt trên bề mặt.

Cách làm phôi xà phòng

3Chuẩn bị khuôn

Với phần khuôn đổ sẽ có 2 cách cho bạn lựa chọn, một là dùng khuôn giấy (loại thấm dầu tốt) lót trên toàn bộ khuôn, hai là bạn dùng cọ phết một lớp dầu mỏng lên trên mặt khuôn. Việc này sẽ giúp bạn dễ tách xà bông ra khỏi khuôn sau khi đông đặc.

Chuẩn bị khuôn xà phòng

4Tạo hương cho xà bông

Sau khi phôi xà phòng hòa tan hoàn toàn, bạn để nguội hỗn hợp xà bông trong 5 – 10 phút, sau đó từ từ cho tinh dầu vào hỗn hợp. Nếu bạn dùng tinh dầu cam, chanh, hương thảo… bạn nên cho vào từ 20 – 30 giọt, với tinh dầu bạc hà thì chỉ nên cho 10 giọt thôi nhé.

Tạo hương cho xà phòng

5 Đổ khuôn

– Từ từ đổ phần hỗn hợp xà bông ra khuôn đổ đã được chuẩn bị và đặt khuôn xà bông nơi thoáng mát trong 24 giờ, bạn cũng có thể cho khuôn xà bông vào ngăn mát tủ lạnh nếu muốn rút ngắn thời gian.

– Lưu ý khi đổ xà bông ra khuôn bạn dùng đũa khuấy nhẹ liên tục tránh phần tinh dầu nổi lên bề mặt và tạo bong bóng trong lòng xà phòng sau khi đông.

Đổ xà phòng vào khuôn

Thành phẩm

Cách làm xà phòng rửa chén từ mỡ

Xem thêm: 7 mẹo vặt với xà bông cục

Xà phòng từ mỡ động vật chưa thật sự phổ biến, nhưng chúng có công dụng làm sạch và dưỡng ẩm tuyệt vời. Tuy nhiên chúng chỉ có hạn sử dụng tối đa một năm.

Đón xem thêm nhiều bài viết hay và thú vị tại Mẹo vặt cuộc sống

5/5 - (3715 bình chọn)

Bài viết liên quan