2 cách làm sữa óc chó nguyên vỏ và sữa óc chó đậu đen

4.9/5 - (636 bình chọn)

Là một thức uống được yêu thích, sữa óc chó mang lại nhiều lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe tim mạch, tiêu hóa và đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em. Cùng Vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu nhiều hơn về công dụng và mẹo làm sữa óc chó đơn giản ra sao nhé!

Các công thức Các công thức khác

Nguyên liệu làm Sữa óc chó hạt bí Cho 2 người

Quả óc chó 30 gr (không vỏ) Hạt bí 40 gr (đã rang) Nước 1200 ml

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn sữa óc chó nguyên vỏ và sữa óc chó đậu đen

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, ly, thìa,…

Cách chế biến Sữa óc chó hạt bí

  • Cho hỗn hợp hạt vào máy làm sữa

    Đầu tiên, bạn cho 1200ml nước, 40gr hạt bí và 30gr hạt óc chó vào máy làm sữa hạt. Sau đó, bấm chế độ sữa hạt không nấu trong vòng 8 phút.

    Cuối cùng, bạn lấy sữa ra cho thêm đường để hợp khẩu vị và dễ uống hơn.

    Mẹo:

    • Nếu máy không có chế độ sữa hạt không nấu, bạn có thể chọn chế độ xay trong vòng 8 phút cũng sẽ cho ra hỗn hợp tương tự.
    • Nên dùng thêm nhiệt kế nấu ăn để kiểm tra nhiệt độ sữa sau khi xay xong. Nếu sữa có nhiệt độ vừa phải (50 – 60 độ C) thì có để sử dụng được.
  • Thành phẩm

    Sữa óc chó hạt bí sau khi làm xong hơi có mùi. Vì thế để uống ngon hơn, bạn nên ướp trong ngăn mát tủ lạnh trước khi dùng. Bạn có thể dùng sữa bất kì thời điểm nào trong ngày để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể.

2. Sữa óc chó đậu đen

  • Chuẩn bị

    5 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Sữa óc chó đậu đen Cho 2 người

Óc chó 80 gr Đậu đen 40 gr Nước 1500 ml Đường phèn 50 gr Muối hồng 2 gr Ca cao 2 muỗng cà phê

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn sữa óc chó nguyên vỏ và sữa óc chó đậu đen

Dụng cụ thực hiện

Máy làm sữa hạt, ly, thìa, thau chậu,….

Cách chế biến Sữa óc chó đậu đen

  • Ngâm hạt

    Bạn ngâm hạt óc chó trong nước khoảng 4 tiếng, rồi loại bỏ bớt vỏ. Còn đậu đen đem ngâm khoảng 8 tiếng, rửa sạch và vớt ra.

  • Làm sữa

    Đầu tiên, cho đậu đen vào máy xay sinh tố cùng 1500 ml nước và bật chế độ nấu sữa thảo mộc.

    Sau 30 phút, bạn mở nắp và cho quả óc chó cùng một chút muối hồng và đường vào, rồi bật chế độ xay khô trong 1 phút.

    Khi xay xong, bạn có thể nêm thêm cacao tùy theo khẩu vị.

  • Thành phẩm

    Sữa óc chó đậu đen sau khi xay xong, bạn nên ướp lạnh trước khi dùng để uống ngon hơn. Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng và dễ uống, phù hợp với mọi lứa tuổi.

Mẹo thực hiện sữa óc chó thành công:

  • Để bớt mùi của quả óc chó, bạn có thể cho thêm một chút hương vanilla, kết hợp cùng đường mật mía hoặc quả chà là.
  • Dùng sữa sau khi được làm lạnh cũng sẽ giảm bớt được mùi óc chó.

Như vậy, bạn đã biết thêm được 2 công thức làm sữa óc chó bổ dưỡng rồi đấy. Hãy bắt tay vào làm ngay bạn nhé!

*Nguồn tham khảo: Theo thông tin từ Ths. Bs. Hoang Anh Nguyên giảng viên ĐH Y Hà Nội.

4.9/5 - (636 bình chọn)

Bài viết liên quan