Cách làm rượu mai quế lộ thơm lừng chuẩn vị dễ làm tại nhà
Chế biến
45 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Rượu mai quế lộ Cho 6 người
Rượu trắng 1 lít Tiểu hồi 10 gr Trần bì 10 gr (vỏ quýt khô) Quế cây 30 gr Hạt ngô 10 gr Đinh hương 10 gr Tiêu sọ 5 gr (tiêu đen đều được) Xuyên tiêu 5 gr Trái thảo 3 quả Hoa hồi 10 cái
Mẹo chọn nguyên liệu ngâm rượu
Có thể dùng rượu trắng nấu ăn hoặc rượu Vodka hay rượu gạo nấu ăn Michiu,…đều được.
Rượu nên chọn rượu có nồng độ cao 40 – 45 độ để nhanh ra chất thơm của các nguyên liệu.
Trường hợp nếu không có đủ các nguyên liệu trên thì các bạn bắt buộc phải có quế, thảo quả, hồi. Tuy nhiên, đầy đủ các gia vị thì rượu sẽ thơm ngon hơn. Bạn có thể dễ dàng mua tất cả những nguyên liệu này ở các cửa hàng thuốc Bắc.
Cách chế biến Rượu mai quế lộ
Rang nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, cho quế cây và thảo quả vào rang trước, để lửa nhỏ, đảo đều tay.
Rang cho đến khi bốc mùi thơm là được, không rang cháy sẽ không ngon.
Mẹo nhỏ: Bạn rang riêng từng nguyên liệu theo kích thước chứ không rang chung, các nguyên liệu nhỏ sẽ dễ bị cháy.
Cho vào chảo các nguyên liệu còn lại và rang trong lửa nhỏ cho thơm. Đảo đều tay, khi nào thấy thơm thì tắt bếp.
Sau khi rang xong, bạn đập thảo quả ra để thảo quả ra được chất thơm. Quế bẻ nhỏ cho nhanh ra chất.
Ngâm rượu
Cho các nguyên liệu đã rang và tách nhỏ vào bình đã có rượu.
Đậy kín nắp và để nơi khô thoáng với nhiệt độ phòng. Ngâm rượu khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
Mẹo nhỏ: Để cho các nguyên liệu đã rang nguội hoàn toàn rồi mới đem cho vào bình rượu nhé!
Thành phẩm
Rượu mai quế lộ có mùi thơm đặc trưng của quế hồi, màu sắc nâu vàng bắt mắt. Rượu càng ngâm lâu sẽ càng thơm ngon và mùi thơm dịu lại.
Công dụng của rượu mai quế lộ
Rượu mai quế lộ là gia vị tạo mùi, hương thơm cho nhiều món ăn như bánh trung thu, bò kho, gà vịt tiềm, heo quay, các món quay và nướng, đặc biệt nhất vẫn là lạp xưởng mai quế lộ rất nổi tiếng.
Mẹo thực hiện thành công
Bạn ngâm rượu trong bình thủy tinh, không ngâm trong bình nhựa nhé, như thế sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.
Để rượu nơi thoáng mát, tránh ánh mặt trời chiếu vào.
Mẹo bảo quản: Sau khoảng 1 tháng, bạn nên chiết ra chai hoặc lọ nhỏ để dùng dần, hạn chế mở nắp, rượu sẽ dễ bốc hơi và mất mùi thơm.
Xem thêm:
Rượu mai quế lộ thật đơn giản đúng không nào? Hãy làm ngay loại gia vị này cho gia đình mình nhé!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cô Ba Bình Dương.