Cách làm mứt bí đỏ cực ngon mà đơn giản ngày Tết

4.9/5 - (4700 bình chọn)

Các món mứt mua bên ngoài thường sẽ có vị khá ngọt và không đảm bảo về chất lượng nhưng ngày Tết mà không có mứt thì quả là thiếu sót lớn. Vì vậy, hãy thử áp dụng cách làm mứt bí đỏ siêu đơn giản này của Mẹo vặt gia đình để làm ra món mứt thơm ngon, bắt mắt và sạch thiết đãi khách đến thăm nhà vào ngày Tết.

Thực tế, mứt bí đỏ không chỉ là món ăn vặt mà còn mang ý nghĩa của sức khỏe và sự phát triển trong năm mới vì món ăn này vừa vui miệng vừa bổ dưỡng. Bên trong bí đỏ chứa nhiều lutein, zeaxanthin có tác dụng hạn chế thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể, cung cấp vitamin CE, các chất chống oxy hóa ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào mắt.

Đồng thời thành phần vitamin E, sắt và folate trong bí đỏ có chức năng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy mứt bí đỏ chắc chắn sẽ là món ăn có lợi cho sức khỏe vào ngày Tết mà mỗi gia đình nên có.

>> Tác dụng của bí đỏ và ăn bí đỏ đúng cách

Ý nghĩa của mứt bí đỏ

Nguyên liệu làm mứt bí đỏ

Cách làm mứt bí đỏ

Bước 1: Pha nước vôi

Pha nước vôiPha nước vôi

Cho vào trong thau 2 lít nước và cho vôi ăn trầu vào, khuấy đều. Sau đó để yên khoảng 20 phút cho nước vôi lắng xuống,

Bước 2: Sơ chế bí

Sơ chế bíSơ chế bí

Bí gọt vỏ, cắt thành những thanh dài đều, độ dày vừa phải khoảng 0.5cm.

Bước 3: Ngâm bí vào nước vôi

Đổ nước vôi trong đã lọc bỏ cặn vào ngập phần bí, ngâm khoảng 6 tiếng để bí không bị rã khi rim đường. Sau đó rửa sạch bí với nước lạnh.

Ngâm bí vào nước vôiNgâm bí vào nước vôi

Bước 4: Ngâm nước chanh và nấu sơ bí đỏ

Bắc bí lên nồi nước sôi rồi nấu trong khoảng 2 phút rồi tắt bếp, vớt bí ra và cho vào tô nước chanh đã chuẩn bị.

Ngâm nước chanh và nấu sơ bí đỏNgâm nước chanh và nấu sơ bí đỏ

Vắt ít nước cốt chanh vào ½ lít nước. Ngâm bí đỏ trong nước chanh khoảng 3 phút rồi rửa sạch lại bằng nước đế miếng bí được trắng và không bị thâm. Sau đó rửa sạch bí bằng nước, cho vào một chiếc tô.

Bước 5: Ướp bí với đường

Ướp bí cùng 400g đường rồi trộn đều lên, ướp qua 1 đêm. Sau khi ướp, phần nước đường sẽ tan ra, bí ngả màu vàng hơi đậm.

Ướp bí với đườngƯớp bí với đường

Bước 6: Sên bí

Sên bíSên bí

Đổ phần nước đường vào trước, bật bếp lên. để nấu cho phần đường hơi keo lại rồi cho bí vào. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đảo đều thật nhẹ tay cho đến khi khô lại.

Sau đó, tắt bếp rồi sên đều trên bếp trong khoảng 2 phút rồi đổ ra đĩa.

Đổ bí ra khayĐổ bí ra khay

Thành phẩm

Mứt bí đỏMứt bí đỏ

Miếng bí dẻo, vị ngọt vừa ăn và có hương thơm đặc trưng chắc chắn sẽ là món mứt bổ dưỡng ngày Tết để mời khách đến nhà.

Lưu ý khi làm mứt bí đỏ ngày Tết

– Để chọn được bí đỏ ngon thì bạn nên chọn quả bí nếp, hơi già và màu đậm.

>> Các loại bí đỏ phổ biến được bà nội trợ lựa chọn

– Nếu muốn tìm mua vôi ăn trầu bạn có thể đến những sạp bán trầu cau, nhang đèn.

– Sơ chế bí thật kỹ, nếu bí có ruột thì nên lấy thật sạch đảm bảo không bị sót lại phần ruột làm mứt bí bị chua.

– Chú ý nhiệt độ và sên bí trên lửa nhỏ giúp đường kết tinh đều hơn.

– Để bảo quản mứt bí thì bạn có thể đem ra phơi nắng 2 tiếng cho bí thật khô rồi đem bỏ vào hộp kín cho phần đường không bị chảy ra.

Hy vọng cách làm mứt bí đỏ đơn giản này sẽ giúp bạn có thêm món ăn ngọt ngào, đầy màu sắc để chiêu đãi gia đình và khách khứa ngày Tết. Món mứt bổ dưỡng nhà làm nhâm nhi cùng tách trà nóng thì chắc chắn ai cũng đều tấm tắc khen ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Xem thêm

>> Cách chọn dừa ngon làm mứt ăn ngày Tết

>> Cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt

>> Cách làm mứt thạch rau câu dễ, ngon đón tết

4.9/5 - (4700 bình chọn)

Bài viết liên quan