Cách chăm sóc hoa mai sau Tết để năm sau mai tiếp tục ra hoa

5/5 - (4560 bình chọn)

Hoa mai nở vào đúng dịp Tết và ra nhiều hoa là một điều may mắn, đem lại không gian đặc trưng của mai vàng trong ngày Tết. Để được điều đó, sau mỗi dịp Tết chúng ta cần biết những bước chăm sóc mai cho từng các loại mai để có thể giúp mai kéo dài tuổi thọ và giữ được sức sống để tiếp tục bung hoa cho năm kế tiếp. Sau đây là một vài cách bạn có thể tham khảo để chăm sóc cho cây mai nhà mình sau mỗi dịp Tết nhé.

Những điều cần biết về chăm sóc mai

Cách để mai luôn sinh trưởng và phát triển tốt không phải là điều đơn giản nếu bạn không biết được những phương pháp chăm sóc hiệu quả. Và ở từng loại mai sẽ có những cách chăm sóc khác nhau.

Mai trang trí trong nhà

Khi mai được trang trí trong nhà sẽ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời dẫn đến không quang hợp được nhiều, khi đó lá cây sẽ mỏng, màu xanh nhạt, cành vươn dài nhưng mảnh và yếu. Nhiều gia chủ không chịu khó chăm sóc mai mà chỉ đổ một ít nước. Nếu bạn không chăm sóc tốt thì có thể sang năm, mai sẽ không ra hoa nữa.

Khi qua Tết, bạn nên đem mai ra không gian bên ngoài nhưng phải để ở nơi bóng râm để cây mai dần thích ứng với nhiệt độ bên ngoài và cắt bỏ phần hoa, lá để chất dinh dưỡng tập trung nuôi vào cây.

Mai trồng trên đất

Mai trồng trên đấtMai trồng trên đất

Với loại mai này, cây đã thích ứng được với môi trường tự nhiên nên không cần chăm sóc quá nhiều. Bạn chỉ cần ngắt bỏ toàn bộ hoa và nụ mai để cây có thể tập trung chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cách chăm sóc mai sau Tết

Tỉa cành cây

Tỉa cành câyTỉa cành cây

Cành mai nên được tỉa và uốn vào khoảng 1 tuần sau Tết. Tùy vào loại mai, hình dạng và kích thước, chúng ta sẽ có những kỹ thuật tỉa cành cho phù hợp, bạn có thể tỉa cành theo dáng cây thông – cành trên ngắn hơn cành dưới. Thông thường bạn sẽ cắt bỏ 1/3 cành mai đi. Mục đích để loại bỏ phần hoa, lá thừa, tập trung cho sự phát triển của cây và tạo dáng cây đẹp cho Tết năm sau.

Tiếp theo, chúng ta dùng 1 thìa phân urê hòa với 10 lít nước để phun lên cây. Điều này giúp kích thích sự phát triển và nuôi dưỡng cây một cách quy chuẩn.

Nếu quan sát thấy cành mai không phát triển nhiều, bạn dùng thêm 1g thuốc GA3 pha cùng 30-40 lít nước để phun lên cây và tưới quanh gốc.

Khi cây đã phục hồi lại thì bạn đưa cây ra nắng để cây thích nghi dần dần. Làm như vậy sẽ giúp mai ra lá và chồi rất nhanh.

Vệ sinh cây

Vệ sinh câyVệ sinh cây

Để giúp mai phát triển tốt, thì sau khi tỉa cành chúng ta cần bắt đầu việc vệ sinh cây bằng cách đơn giản, bạn dùng vòi nước phun vào cây để đánh bay đi hết những nấm mốc xung quanh cây hoặc bạn có thể dùng phương pháp thủ công chà mạnh vào cây để loại bỏ nấm mốc gây hại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chất hóa học như phân urê pha cùng nước phun lên các mảng nấm, sau đó chà nhẹ phần mảng bám đó.

Một số lưu ý

Lưu ý khi chăm sóc mai sau TếtLưu ý khi chăm sóc mai sau Tết

Sau Tết, chúng ta cần ngắt bỏ hết phần hoa, lá và nụ để chất dinh dưỡng tập trung vào việc nuôi dưỡng cây. Vì nếu để hoa, lá nhiều sẽ hấp thu hết chất dinh dưỡng, cây sẽ chậm phát triển trong năm sau.

Nên để cây ngoài không gian tự nhiên để cây hấp thu dinh dưỡng.

Không tác động đến phần đất xung quanh bộ rễ vì nếu tác động sẽ gây ra ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cho dịp Tết năm sau.

Tránh sử dụng quá nhiều phân bón hay chất hóa học với liều lượng nhiều sẽ làm cây bị dư chất dinh dưỡng, kích thích nhanh gây ra sự biến đổi về chu kỳ của cây, thậm chí có làm hỏng bộ rễ cây.

Bài viết trên là những bước và lưu ý chăm sóc cây mai sau Tết để năm sau tiếp tục ra hoa. Bạn hãy cùng Mẹo vặt Gia đình thử và cảm nhận để thu được những sắc vàng của hoa mai đúng vào dịp Tết.

Xem thêm

>> Cách chọn cây mai đẹp, nhiều hoa cho bạn vui xuân đón Tết

>> Công dụng bất ngờ của bã cà phê với cây trồng

>> Dùng sữa thừa để tưới cây, lợi ích đến không ngờ

5/5 - (4560 bình chọn)

Bài viết liên quan