Các loại cá khô đang bán tại Mẹo vặt Gia đình

4.9/5 - (717 bình chọn)

Đất nước ta có bờ biển rất dài, do đó, số lượng cá là rất dồi dào. Từ lâu, khô cá đã trở thành một món ăn thú vị, đậm đà trong mỗi bữa ăn mà gia đình nào cũng có. Bạn có thể nhâm nhi khô cho những ngày mưa lạnh, hoặc nhâm nhi chúng lúc chè chén cùng bạn bè. Hôm nay hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu về các loại khô cá đang được bán chạy nhất tại đây để xem như là một gợi ý về các sản phẩm khô trước khi bạn quyết định mua cho gia đình nha!

>> Cách chọn cá khô, tôm khô, mực khô an toàn

Khô cá chỉ vàng

Cá chỉ vàng là một loại cá bổ dưỡng và thơm ngon vì trong thịt cá có chứa rất nhiều proteinlipid và cực kỳ nhiều omega 3 tốt cho tim mạch và mắt. Khô cá chỉ vàng khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm từ gia vị được ướp như tiêu, ớt và có vị ngọt ngọt rất dễ ăn.

Những con cá chỉ vàng chắc thịt được tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Quá trình chế biến khô cũng được thực hiện rất tỉ mỉ. Sau khi cá được đánh bắt vào sẽ được sơ chế sạch sẽ, sau đó, xẻ đôi ra để bỏ xương. Tiếp đến, cá sẽ được tẩm ướp cho vừa miệng với các gia vị như muối, đường, tiêu, ớt. Cá được ủ đến 24h thì đem phơi.

Khi phơi khô, trời phải nắng tốt thì khô mới ngon. Phơi khoảng 2-3 lần cho đến khi thịt cá có màu đỏ rượu thì hoàn thành.

Khô cá chỉ vàng sau khi mua về bạn có thể thử chế biến các món sau: khô cá chỉ vàng rim me, khô cá chỉ vàng rim mắm, gỏi xoài với khô cá chỉ vàng, khô cá chỉ vàng chiên, khô cá chỉ vàng nướng chấm tương ớt,…

Hiện nay, tại Mẹo vặt Gia đình, hai sản phẩm khô cá chỉ vàng đang được bán là khô cá chỉ vàng Song Phươngkhô cá chỉ vàng Hồng Hương.

Khô cá sặc Việt Hà

Khô cá sặc ngon ở chỗ bụng khô cá rất béo và thơm. Nhưng cũng chính vì bụng cá rất ngon nên khi chế biến cần làm sạch mùi tanh và khi phơi phải bảo quản cẩn thận khỏi ruồi đậu.

Khô cá sặc Việt Hà

Khô cá sặc tươi sau khi được bắt lên thì làm sạch vảy và ruột và được ngâm trong nước muối trong khoảng 1 giờ rồi đem phơi qua 2 nắng là có thể ăn được. Để con cá đạt đúng độ ngon, ngọt và dai, bạn không nên phơi chúng qua quá nhiều nắng vì điều đó sẽ làm cho khô cá mất đi mùi vị đặc biệt.

Bạn có thể chế biến các món như khô cá sặc nướng, khô cá sặc rán vàng giòn, gỏi khô cá sặc xoài chua ngọt hoặc khô cá sặc chấm mắm me và nhấm nháp cùng với bia.

Khô cá sặc Việt Hà có vị mặn đậm vị vì thiên về vị mặn của muối biển, hài hoà với vị ngọt từ thịt cá tự nhiên nên thường là món nhậu khoái khẩu trên những bàn nhậu.

Khô cá lưỡi trâu Song Phương

Cá lưỡi trâu là một loài cá sạch, ít xương, thịt ngọt, lành tính và sống trong thiên nhiên. Khô cá lưỡi trâu được đánh giá là khô ngon nhất tuy đạm bạc nhưng độc đáo nhờ thịt ngọt, mềm và mùi vị thơm ngon không chê được.

Khô cá lưỡi trâu Song Phương

Khô cá lưỡi trâu được đánh giá ngon nhất là khô một nắng. Bạn có thể đem chúng đi chiên giòn, chiên chín rồi ăn kèm với các loại rau như dưa leo, cà chua,… hoặc cá lưỡi trâu nướng muối ớt, cá lưỡi trâu sốt cà,…

Cá lưỡi trâu sau khi được chọn lựa kỹ càng thì được đem đi phơi dưới nắng phù hợp. Cá lưỡi trâu ngon nhất là khi được phơi với một nắng.

Khô cá cơm sữa Phong Phương

Cá cơm sữa là một loại cá cơm rất nhỏ, dài chỉ khoảng 3 phân, thịt trong suốt. Cá cơm sữa có hương vị rất đậm đà, thịt cá ngon ngọt và cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, không hề thua kém các loại cá khác.

Khô cá cơm sữa Phong Phương

Để làm được những con cá cơm sữa ngon nhất, cá cơm được lựa chọn phải là những con to, nhặt sạch rong rêu và được rửa dưới nước biển để giữ cá cơm luôn tươi ngon. Sau đó, cá được ướp theo tỉ lệ 5% muối và được đem đi hấp sơ cho chín. Sau khi hấp chín cá sẽ được rải lên vỉ để phơi cho tới khi có màu vàng trong.

Khô cá cơm sữa thường được đem đi cháy bơ tỏi, ăn chung với cơm cực kỳ đậm đà và thơm ngon, bên cạnh đó, nó còn thường được chế biến thành các món như: khô cá cơm sữa chiên giòn, khô cá cơm rim mặn ngọt, khô cá cơm, thịt ba chỉ kho khô cá cơm, khô cá cơm kho quẹt,….

>> Vào bếp cùng cá cơm khô rim tỏi ớt ngon bất chấp ngày mưa

Khô cá đù Song Phương

Khô cá đù nhiều thịt và ít xương hơn hẳn các loại cá khác. Cá đù ngon ở chỗ phần thân sau của cá cực kỳ béo và nhiều mỡ. Thịt cá khá là ngọt, bùi bùi và với điểm nhấn là vị béo ở phần đuôi làm chúng ta ăn hoài không thấy ngán.

Cá đù sau khi được cắt bỏ đầu và làm sạch sẽ thì sẽ được lóc xương ra để ngâm với muối cho cá thấm vị rồi đem đi phơi nắng. Đối với cá đù sữa thì chỉ cần rửa sạch rồi đem đi phơi nắng. Nắng phơi cá sẽ không gắt để cá vừa dẻo và vừa giữ nguyên được vị ngọt. Khô cá ngon sẽ là khô thơm mùi nắng và óng ánh khi nhìn dưới ánh sáng.

Khô cá đù sữa tẩm ớt Song Phương: Cá đù sữa có kích thước nhỏ, được phơi nắng nguyên con.

Khô cá đù xẻ Song Phương: Khô cá đù xẻ là loại khô cá sau khi được làm sạch sẽ tách xương ra và đem đi phơi dưới trời nắng.

Khô cá đù bạn có thể đem đi chiên dầm mắm đường, kho cùng với thịt ba chỉ, chiên giòn hoặc chiên tỏi ớt đều rất ngon và hao cơm.

Khô cá là một món ăn dân dã, dễ ăn, dễ dùng để ngồi nhâm nhi cùng bạn bè. Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã có thể dễ dàng đưa ra được quyết định mua loại khô nào cuối tuần này ngồi nhâm nhi trò chuyện rồi đúng không? Nhanh chóng ra cửa hàng Mẹo vặt Gia đình gần nhất nhanh tay mua về bạn nha!

Xem thêm:

>> Cách nhận biết cá khô tẩm hóa chất

>> Chị Yến chia sẻ cách làm cá khô xào chua ngọt cho chồng nhâm nhi ngày Tết

4.9/5 - (717 bình chọn)

Bài viết liên quan