Các loại cá chép phổ biến ở Việt Nam

5/5 - (2765 bình chọn)

Cá chép là một loại cá nước ngọt, sống ở hầu hết các châu lục trên thế giới, đặc biệt nhiều nhất ở châu Á và châu Âu. Chúng ta thường thấy cá chép trong những ngày cúng ông Táo cuối năm. Môi trường sống của chúng có thể là sông, suối, ao hồ, đồng ruộng. Một số loại cá chép phổ biến như chép trắng, chép cẩm, chép hồng, chép lưng gù, chép thân cao,…

Cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu các loại cá chép phổ biến tại Biệt Nam nhé.

Cá chép trắng

Cá chép trắng có toàn thân màu trắng, đuôi và vây khá dài và to. Đối với loại cá chép trắng này thì nhỏ hơn các loại cá chép khác. Thường thì cá chép trắng không để ăn mà để làm cảnh là khá đẹp. Nhiều người kinh doanh cá chép trắng này với giá lên đến tầm 200.000 VNĐ/con.

Cá chép hồng

Cá chép hồng là loại cá chép có vây màu hồng được tìm thấy ở sông và thường là vào mùa nước lớn thì mới dễ dàng tìm thấy loại cá này. Cá chép hồng một con khá to, tầm 1 – 2 kg, có những con to hơn. Loại cá này có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như cá chiên, cá chép hồng nấu cháo hạt sen hoặc cá chép hồng hấp.

Cá chép hồ Lắk

Cá chép hồ Lắk

Loại cá chép này là loại cá chép bản địa, trước đây chúng được người dân khai thác rất nhiều nhưng hiện tại thì loại này rất hiếm và cần được bảo tồn. Cá chép hồ Lắk thân trắng bạc, phần lưng màu sẫm, cân đối, gốc vây màu hồng và đặc biệt là có 2 râu ngắn. Cá này khá nặng, tầm 5 – 6 kg một con.

Cá chép kính

Cá chép kính

Loại cá chép kính này có màu vàng nâu, một điều đặc biệt là cá không có vảy, đầu hơi múp, thân màu vàng sáng, mắt cá lồi. Cá chép kính được tìm thấy ở Ninh Bình, loài này có tập tính là ở các hang sâu, mùa đông mới bơi ra. Khi chế biến món ăn thì thịt cá tương đối thơm, nhiều người bảo ăn như thịt lợn.

Cá chép vảy rồng

Cá chép vảy rồng

Cá chép vảy rồng là loại cá chép đuôi dài hay còn được gọi là cá chép đuôi bướm. Đây là một trong những loài cá thuần việt, được nuôi trong hồ, bể cá. Chúng ta có thể nhận thấy bộ đuôi và vây thướt tha và uyển chuyển khi bơi của chúng nên khá nhiều người mua loại này về để làm cảnh.

Chúng ta đã cùng tìm hiểu sơ lược về một số loại cá chép tại Việt Nam. Hy vọng bạn sẽ có được thông tin hữu ích về các loại cá chép được chọn mua được loại cá cho dịp cúng ông Công ông Táo sắp tới nhé.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2765 bình chọn)

Bài viết liên quan