Cá sạch nhớt, hết tanh nhờ các nguyên liệu có sẵn trong bếp

5/5 - (973 bình chọn)

Với các nguyên liệu thật đơn giản như tro bếp, muối, chanh, hay vôi ăn trầu, da cá trơn tuột trở nên thật dễ làm sạch chỉ qua vài thao tác. Nếu không học ngay mẹo này, hẳn chị em sẽ còn vất vả cho mỗi lần làm cá da trơn, cá nhiều nhớt.

Dùng muối

Với những loại cá da không quá nhớt như cá ba sa, cá hú thì chỉ cần dùng muối là có thể tẩy sạch. Dùng muối chà xát lên mình cá trong vài phút rồi rửa lại cá dưới vòi nước, chị em sẽ thấy phần nhớt cá được làm sạch thấy rõ.

Với những loại cá da nhiều nhớt khó làm sạch như cá trê, cá kèo thì cần thêm 1 chút mẹo nhỏ:

– Cho cá vào túi lưới hoặc rổ mắt nhỏ, rắc muối vào và lắc cá thật mạnh, chà xát lên mặt rổ.

– Nhớt cá sẽ theo tác động của ma sát và muối mà bị bong ra.

– Bạn lấy cá ra và rửa sạch dưới vòi nước là có thể chế biến.

Dùng chanh hoặc giấm và nước ấm

Dùng chanh làm sạch nhớt cá

Dùng chanh hoặc giấm để làm sạch nhớt cá là cách được nhiều chị em sử dụng, cách làm như sau:

– Để cá ra rổ rồi cho thêm ít muối vào, rưới giấm hoặc nước cốt chanh lên trên trộn đều.

– Sau đó, dùng nước ấm dội toàn thân cá, để trong vài phút. Lưu ý không dùng nước nóng, vì sẽ làm tróc phần da cá.

– Phần nhớt cá sẽ bị đông lại và bạn chỉ cần rửa sạch với nước. 

Nếu muốn tăng khả năng khử mùi tanh, có thể dùng nước vo gạo rửa 1 lần trước khi rửa lại bằng nước sạch và chế biến.

Dùng vôi ăn trầu

Dùng vôi ăn trầu làm sạch nhớt cá

Dùng vôi ăn trầu cũng đơn giản nhưng cần sự trợ giúp của lá chuối. Đây là cách dân gian và áp dụng với những gia đình có người ăn trầu mới có vôi.

Cách thực hiện:

Dùng vôi này bôi lên da cálấy lá chuối chà mạnh, nhớt cá sẽ tuột hết và khử luôn mùi tanh.

Vài mẹo đơn giản nhưng sẽ khiến chị em cảm thấy thật hài lòng với kết quả làm sạch nhớt cá sau khi thực hiện đấy nhé.

Dùng tro bếp

Dùng tro bếp làm sạch nhớt cá

Cách này được các bà nội trợ áp dụng từ xa xưa và vẫn còn phổ biến ở các vùng quê, nơi tro bếp sẵn có.

Dùng tro bếp làm sạch nhớt cá rất đơn giản, chỉ cần trộn đều tro lên da cá để tro thấm hết phần nhớt, dùng tay tuốt nhẹ từ đầu cá tới phần đuôi cho sạch cả phần tro và nhớt cá. Sau đó, rửa sạch cá là có thể chế biến.

Các mẹo này thật đơn giản đúng không nào, hãy áp dụng ngay một trong các cách trên để tẩy sạch nhớt cá khi chế biến nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Những sai lầm khi chế biến cá làm mất độ ngon và dinh dưỡng

>> Khi chế biến cá kèo có cần mổ bụng không?

>> Cách loại bỏ mùi tanh của cá dễ dàng với các nguyên liệu có sẵn tại nhà

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Mẹo vặt cuộc sống, Bí quyết nấu ăn

Kinh Nghiệm Hay Mẹo vặt Gia đình

5/5 - (973 bình chọn)

Bài viết liên quan