Bột chùm ngây là gì? Những công dụng và cách làm bột chùm ngây tại nhà

4.9/5 - (2315 bình chọn)

Bột chùm ngây chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao và tốt cho sức khoẻ con người. Hôm nay hãy cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp tìm hiểu lợi ích của bột chùm ngây nhé!

1. Cây chùm ngây là gì?

Chùm ngây còn có tên khác là ba đậu dại, là loại cây thân gỗ, thân cây óng chuốt và không có gai. Lá hình lông chim có màu xanh mốc.

Hiện nay, được sử dụng khá phổ biến trong các món ăn bởi thành phần dinh dưỡng mà nó mang lại.

Lợi ích của bột chùm ngây

2. Công dụng của bột chùm ngây

Lá chùm ngây chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và phytonutrients. Vì vậy bột chùm ngây là một trong những cách tuyệt vời để tăng cường năng lượng cho trí não cũng như cơ thể.

Viên nang bột chùm ngây hoặc uống nước làm từ bột sẽ hỗ trợ chỉ số đường huyết bên trong cơ thể ở mức bình thường. Do đó việc sử dụng bột chùm ngây sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát đái tháo đường cho cơ thể bạn.

Bên cạnh đó, bột chùm ngây có hàm lượng polyphenol catechinepigallocatechin gallate (EGCG) cao giúp hạn chế quá trình oxi hoá, ức chế các tế bào ung thư và hạn chế lão hóa. Theo môt số nghiên cứu bột chùm ngây còn giúp giảm mức cholesterol “xấu” LDL và ức chế sự hình thành bất thường của cục máu đông.

Ngoài ra bột chùm ngây còn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tâm lý trầm cảm, tăng sức đề kháng, cân bằng nội tiết tố, ngăn ngừa quá trình lão hoá và tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Nếu bạn có mái tóc yếu thì bột chùm ngây cũng là một trong những cách nuôi dưỡng mái tóc cho bạn từ sâu bên trong. Các vitamin, khoáng chất và axit amin trong bột chùm ngây giúp kích thích hình thành keratin. Từ đó giúp nang tóc khoẻ hơn, tóc nhanh mọc hơn.

Tham khảo tại: HelloBacsi – Công dụng của bột chùm ngây

Bột chùm ngây

3. Cách làm bột chùm ngây đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Bước 1: Làm sạch rau chùm ngây

Đầu tiên bạn tuốt rau chùm ngây ra, nhặt bỏ những lá hư, dập, úa.

Tiếp đến bạn rửa sạch rau chùm ngây với nước rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 3 – 5 phút để khử khuẩn. Sau đó rửa sạch rau với nước 1 lần nữa rồi để ráo.

Bước 2: Phơi lá chùm ngây

Sau khi rửa sạch rau chùm ngây bạn hãy dàn đều rau trên rổ, nhớ là dàn càng mỏng càng tốt nhé. Như thế lá chùm ngây sẽ nhanh khô hơn.

Tiếp đến bạn mang lá đặt ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Thỉnh thoảng bạn đảo lá để giúp lá khô đồng nhất nhé.

Bước 3: Xay mịn lá

Sau khoảng 6 ngày, lá chùm ngây bắt đầu khô. Bạn có thể dễ nhận thấy bằng cách dùng tay bóp lá. Lá vẫn giữ được màu xanh khô giòn và có thể bóp vụn thì đạt rồi đấy.

Tiếp theo bạn cho lá chùm ngây khô vào máy xay sinh tốt và xay đến khi lá nhuyễn mịn.

Bước 4: Sàng mịn lá

Sau khi say mịn lá, bạn cho bột chùm ngây vào rây rồi rây cho mịn bột. Vậy là bạn đã thu được bột chùm ngây vừa an toàn lại vừa sạch sẽ rồi đấy.

Bột chùm ngây

Vậy là bạn có thể dễ dàng làm bột chùm ngây vừa an toàn vừa bổ dưỡng tại nhà rồi, chúc bạn thành công nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube PiTi Family.

4.9/5 - (2315 bình chọn)

Bài viết liên quan