Bố mẹ nên làm sao để dạy con biết cách chào hỏi lễ phép, lịch sự?

Đánh giá bài viết này

Một đứa trẻ biết chào hỏi lễ phép, lịch sự với người lớn sẽ được mọi người yêu quý. Vậy bố mẹ nên làm sao để dạy con biết cách chào hỏi lễ phép, lịch sự? Cùng tìm hiểu nhé!

Chào hỏi mọi người là một trong những kỹ năng quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. Khi con biết chào hỏi mọi người sẽ thể hiện lịch sự, lễ phép của trẻ đối với người khác, từ đó giúp xây dựng lòng tin và tình cảm quý mến trong giao tiếp.

Cùng Mẹo Vặt Gia Đình tìm hiểu cách dạy con chào hỏi  người khác để có mối quan hệ tốt với người xung quanh nhé!

Tầm quan trọng của việc dạy con chào hỏi người khác

Một đứa trẻ biết chào hỏi người lớn khi gặp gỡ sẽ nhận được sự tôn trọng, quý mến bởi đây là phép lịch sự quan trọng trong giao tiếp xã hội. Với việc chào hỏi đúng cách sẽ giúp con tạo được sự ấn tượng tích cực, từ đó góp phần xây dựng niềm tin cho những mối quan hệ bạn bè trong xã hội hay công việc sau này.

Tầm quan trọng của việc dạy con chào hỏi người khácTầm quan trọng của việc dạy con chào hỏi người khác

Những cách chào hỏi dành cho bé

Dưới đây là những cách chào hỏi dành cho bé mà bố mẹ có thể dạy cho con của mình:

  • Trước khi đi ngủ, bé nên dành lời chúc đến người thân, chẳng hạn như “Chúc mẹ ngủ ngon” như một lời cảm ơn đối với mẹ vì một ngày đã chăm sóc bé.
  • Khi chia tay bạn bè có thể nói “Chào nha!” và không quên nói lời hẹn gặp lại như “Mai chúng ta gặp lại nhé!.
  • Nếu con đi học về thì nên có lời chào tới cả nhà như “Con chào cả nhà ạ!” để bố mẹ biết con đã về nhà an toàn.
  • Khi con đi ra ngoài cũng nên chào bố mẹ để thông báo về sự vắng mặt của mình trong nhà và hứa sẽ quay về sớm.
  • Trong trường hợp nếu con đang ngồi mà có người quen đang đến gần thì con cần đứng dậy trước và chào, đây là hành động thể hiện sự tôn trọng, lễ phép với người lớn tuổi hơn. Tuy nhiên, nếu là người lạ không quen biết chủ động chào con thì con nên tìm đến người lớn xung quanh bởi có thể là người có ý đồ xấu, trẻ có thể không cần chào mà chạy ngay vào nhà, hoặc tìm người thân.
  • Nếu có ai đó chào con thì con nên đáp lại lễ phép bằng cách “Cháu chào ông/bà/cô/chú,…ạ!” và có thể hỏi thêm như: “Ông/bà/cô/chú/,…dạo này có khỏe không ạ?”.

Những cách chào hỏi dành cho béNhững cách chào hỏi dành cho bé

Trên đây là một số điều mà bố mẹ có thể tham khảo dạy cho con, giúp con biết cách chào hỏi mọi người để ai cũng yêu quý bé. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các phụ huynh có thể nuôi dạy con tốt hơn!

Nguồn: Thời báo văn học nghệ thuật

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan