Bí quyết làm tỏi phi vàng đẹp mà không bị đắng, bảo quản được lâu

4.9/5 - (3873 bình chọn)

Tỏi phi tưởng chừng rất đơn giản để làm tuy nhiên để có thể làm được tỏi phi thơm ngon, giòn và bảo quản được lâu thì không phải ai cũng biết. Thực sự thì để có thể làm tỏi phi thơm ngon không quá khó, chỉ cần thực hiện đúng các bước cơ bản sau đây thì tỏi phi sẽ rất thơm ngon, giòn và đồng thời có thể bảo quản được rất lâu nữa. Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu các cách sau đây nhé.

Chọn tỏi

Để có tỏi phi vàng, thơm thì chọn đúng loại tỏi cũng là một bước hết sức quan trọng. Để làm tỏi phi vàng, thơm và không bị đắng thì bạn nên chọn những loại tỏi ta như tỏi cô đơn, tỏi Lý Sơn, không nên chọn tỏi Trung Quốc bởi vì tỏi Trung Quốc tuy củ lớn nhưng khi làm tỏi phi sẽ có hương vị không thơm được như tỏi ta, hương vị đắng.

>> Phân biệt tỏi cô đơn Lý Sơn và tỏi Trung Quốc trà trộn

Ngoài ra khi chọn tỏi, bạn nên chọn những củ tỏi rắn, cầm chắc tay nhưng không quá to (tỏi quá to sẽ không còn mùi thơm). Loại tỏi nên chọn là loại tỏi có màu hơi tím, củ nhỏ vừa phải vì đây là loại tỏi ngon nhất. Không nên chọn những củ bị thâm, mềm và chảy nước.

Lưu ý: Nên chọn những củ có phần vỏ còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng, nếu lớp vỏ bị bong tróc và sần sùi thì không nên chọn.

Nhánh của củ tỏi cũng không được quá khô, tránh chọn những củ tỏi có nhánh màu xám hoặc vàng vì sẽ không có mùi thơm.

Bóc tỏi

Có nhiều cách bóc tỏi khác nhau, nhưng nếu áp dụng các cách bóc tỏi sau thì bạn sẽ có thể bóc vỏ tỏi một cách nhanh chóng mà không bị cay mắt:

– Ngâm tỏi trong nước nóng: Bạn bỏ tỏi vào nước nóng trong khoảng 5 – 10 phút, sau đó dùng thìa hoặc tay khuấy nhẹ là vỏ tỏi sẽ tự động bóc ra

– Lắc tỏi: Bạn chỉ cần bỏ phần tỏi cần bóc vỏ vào 1 cái tô sau đó úp lên bằng 1 cái tô khác và lắc mạnh tay trong vòng 20 giây thì vỏ tỏi sẽ tự động tách ra. Tương tự bạn có thể sử dụng lọ thủy tinh, chỉ cần cho tỏi vào, đóng nắp và lắc thật mạnh.

– Dùng dao dập tỏi: Thay vì dùng tay không bóc vỏ, thì bạn hãy thử dùng 1 con dao và dập mạnh vào toàn bộ miếng tỏi. Vỏ tỏi sẽ tự động nứt và rời ra, bạn chỉ cần dùng tay lấy phần vỏ ra khỏi tép tỏi là xong. Tuy nhiên cách này mình không khuyến khích lắm bởi vì chiết xuất nhựa trong tỏi sẽ làm tỏi bị đắng.

>> Bí quyết bóc tỏi siêu nhanh

>> Bất ngờ cách dùng lò vi sóng lột vỏ tỏi

>> Bí quyết lột tỏi nhanh như chớp, gà mờ cũng làm được

Phi tỏi

Để phi tỏi không bị khét, đắng thì bạn hãy làm theo công thức sau đây:

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Tỏi bạn bóc vỏ và băm ra thành những miếng nhỏ, nếu bạn muốn làm với số lượng nhiều thì bạn có thể cho tỏi vào máy xay sinh tố để xay cho nhanh nhé.

Lưu ý: Nếu bạn muốn phi tỏi thì bạn chỉ nên băm, xay hoặc cắt lát tỏi và không nên đập dập tỏi vì làm như vậy chiết xuất nhựa trong tỏi sẽ ra nhiều, khiến cho tỏi phi bị đắng

>> Xem thêm: Lưu ý cần biết khi nấu ăn với tỏi

Sau khi xay tỏi xong thì bạn nên rửa tỏi sơ qua trong nước sạch và để ráo.Sau đó, bạn hãy cho vào 2 muỗng canh bột chiên giòn sau đó trộn đều với tỏi.

Lưu ý: Sau khi băm (hoặc xay) tỏi, bạn hãy rửa sơ qua nước để rửa trôi bớt nhựa còn trong tỏi, giúp tỏi phi bớt nhẫn và giòn hơn nhé.

Tiếp theo bạn cho dầu ăn vào chảo sao cho lượng dầu ăn nhiều hơn lượng tỏi bạn cần phi, sau khi dầu đã sôi thì bạn cho phần tỏi đã trộn với bột vào và phi, trong lúc phi tỏi bạn nên khuấy nhẹ để phần tỏi được tơi ra, không dính vào nhau và khuấy đều còn giúp tỏi không dễ bị cháy khét. Sau khi thấy tỏi đã vàng thì vớt tỏi ra và cho vào giấy thấm dầu để ráo đi dầu mỡ là xong.

Bảo quản

Tỏi phi nếu được bảo quản đúng cách thì sẽ có thể sử dụng được trong vòng 1 đến 2 tháng và chỉ cần làm theo các cách sau đây:

Bạn hãy đảm bảo tỏi phi phải hoàn toàn ráo dầu trước khi đem đi bảo quản bằng cách đổ tỏi vào giấy thấm dầu, đảo đều cho dầu thấm hoàn toàn vào giấy.

Sau khi tỏi đã hoàn toàn ráo dầu thì bạn cho tỏi vào hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa và đậy kín nắp, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ở những nơi tránh ánh nắng trực tiếp.

Với các mẹo vặt trên, Mẹo vặt Gia đình hy vọng bạn sẽ có thể tự tay làm cho mình những phần tỏi phi giòn ngon, hấp dẫn mà không phải lo về việc cháy khét hay đắng nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Không nên phi tỏi trước khi nấu ăn, tại sao vậy?

>> Tác dụng làm đẹp của tỏi

>> Khi nào không nên ăn tỏi?

4.9/5 - (3873 bình chọn)

Bài viết liên quan