Bí quyết chọn thanh long, 10 trái ngon ngọt cả 10

5/5 - (4006 bình chọn)

Thanh long là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài việc ăn thanh long tươi, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố…là loại quả chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe. Ngoài việc ăn thanh long tươi, bạn có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ loại quả này như salad, sinh tố…

Loại trái cây này đạt chất lượng tốt nhất khi “chín tới 3 lần”. Tức là phần vỏ của long sẽ có màu đỏ rồi chuyển sang xanh, rồi lại chín đỏ, rồi lại chuyển xanh và cuối cùng cùng là chín đỏ. Đạt được đủ 3 lần thanh long mới có vị ngọt nhất và hàm lượng chất dinh dưỡng cùng dồi dào. Tuy nhiên, khi được bày bán tại chợ hay siêu thị thì rất khó có thể phát hiện được thanh long đã chín đủ 3 lần chưa vì thế phải dựa vào hình dáng để chọn.

Hình dáng

Nên chọn những quả càng tròn thì càng mọng và ngọt. Chọn những quả như vậy vừa đẹp mắt, dễ bày ra đĩa lại ngon hơn so với những quả thon dài.

Vỏ thanh long

Tùy vào giống thanh long, phần vỏ sẽ có màu hồng sáng hoặc vàng đậm. Bạn nên tìm mua những quả thanh long có vỏ tươi, màu sắc đồng đều, tránh chọn những quả bị giập nát, có chỗ thâm.

Nên chọn những quả có phần vỏ màu đỏ sậm, căng mọng. Đây là những quả mới thu hoạch, còn tươi.

Thanh long không ngon hay quá chín: Vỏ không đều màu, các mắt có vết thâm, đôi khi trên vỏ có những chỗ sậm màu vàng đậm hay nâu đen.

Kiểm tra vỏ, thanh long vỏ đều màu sẽ ngon ngọt

Tai trên quả

Thanh long ngon: Cuống – tai dai mềm, dễ uốn nắn, màu sáng nhẹ.

Thanh long không ngon hay quá chín: Cuống – tai giòn, dễ đứt, gãy khi uốn, bị thâm cuối ngọn.

Tai thanh long là dấu hiệu đầu tiên giúp bạn chọn được quả ngon ngọt. Trái thanh long ngon tươi sẽ có tai màu xanh, không được quăn queo hay khô héo. Phần tai xanh là những trái còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu, còn những trái có tai khô héo đã để lâu ăn sẽ không ngon đâu, thịt thanh long bị nhũn nữa (có khi vì chín quá).

Tai tươi sáng, dễ uốn, quả ngon

Dùng ngón tay ấn nhẹ vào vỏ thanh long

Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả thanh long, bạn sẽ cảm thấy có chút mềm (giống như khi thử bơ hoặc xoài).

Thanh long ngon: Cho cảm giác có chút mềm nhẹ, nhưng vẫn rắn chắc tương tự như xoài chín hay bơ chín. Hương thơm ngọt thanh dễ chịu.

Thanh long không ngon hay quá chín: Sẽ có cảm giác mềm tay hay cứng như quả bị sượng. Hương thơm gắt hoặc không có mùi hương.

Sờ thử vào phần đầu rễ của quả thanh long

Bí quyết chọn thanh long, 10 trái ngon ngọt cả 10

Bạn có thể sờ vào phần rễ của quả thanh long, nếu thấy giòn, dễ đứt gãy, đó có thể là quả đã chín quá mức. Bạn có thể chọn mua những quả có phần cuống dễ uống nắn, dai mềm một chút.

Ngửi thanh long

Cầm trái thanh long lên và ngửi nếu cảm nhận được hương nhẹ của trái cây thì ruột thanh long bên trong đã chín ngon.

Thanh long nên để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp nếu muốn quả chín hơn nữa. Khi thanh long đã chín hẳn, vỏ chuyển sang màu hồng hoặc vàng đậm, bạn có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản lâu hơn. Tốt nhất nên ăn ngay khi thanh long chín, tránh để quá lâu trong tủ lạnh. Mình vừa mách mọi người các cách chọn thanh long ngon, mọi người nhớ áp dụng nhé!

5/5 - (4006 bình chọn)

Bài viết liên quan