Basil – húng quế tây là gì? Tác dụng của basil và các lưu ý khi dùng

4.9/5 - (2414 bình chọn)

Basil – húng quế tây là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng trong nấu nướng, đem lại cho món ăn một hương vị đặc trưng, hấp dẫn. Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu Basil là gì? Tác dụng của basil đối với sức khỏe nhé!

1. Basil là gì?

Basil là gì?

Basil hay còn được gọi với cái tên quen thuộc là húng quế, húng tây, húng quế tây, húng quế lá to hay một số khu vực còn gọi là đại húng. Đây là một trong những loại rau thơm phát triển tốt và xuất hiện nhiều nhất ở vùng nhiệt đới Trung Phi cho tới Đông Nam Á.

Tùy theo từng loài khác nhau mà cây có thể phát triển từ 30cm – 150cm, lá có màu xanh đậm với hình dáng bầu tròn tựa quả trứng và nhọn về phía đầu; lá có hình dáng dài từ 3cm – 11cm có hoa màu trắng mọc thành chùm.

Húng quế được sử dụng như một loại gia vị có mùi hơi nồng, vị ngọt tựa như tiểu hồi cần trong nấu ăn, được thêm vào cuối món ăn để tạo nên hương vị thơm ngon, ngọt nhẹ. Tuy nhiên, cũng không nên sử dụng quá nhiều vì nó sẽ phá hủy hương vị cơ bản vốn có của món ăn.

Basil là gì?

Phân loại basil

Theo nghiên cứu, basil – húng quế được phân tách ra nhiều loại, trong đó húng ngọt hay húng quế thường được sử dụng là gia vị trong nấu ăn, tạo nên một mùi thơm nhẹ và hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích. Một số loại húng quế phổ biến như:

Húng quế ngọt (Sweet basil): Đây là loại húng quế có hương vị tựa cam thảo, đinh hương, được sử dụng trong nấu nướng, đặc biệt là các món Ý luôn mang một hương vị đặc trưng của loại rau thơm này. Giống cây này được trồng khá phổ biến ở nhiều quốc gia.

Húng quế Hy Lạp (Bush or Greek basil): Thường được sử dụng tương tự hoặc thay thế cho húng quế ngọt có mùi thơm nồng nhưng hương vị nhẹ hơn so với húng quế ngọt.

Húng quế Thái Lan (Thai basil): Mang đặc trưng hương vị cam thảo, đây là một loại húng quế được sử dụng nhiều trong ẩm thực Thái Lan và Đông Nam Á.

Húng quế Mexico (Cinnamon basil): Đây là loại cây có nguồn gốc từ Mexico, đem đến một hương vị đặc trưng không thể thiếu trong các món ăn của đất nước này, thường được ăn kèm với các loại đậu hoặc rau xào. Có hương vị và mùi tựa như quế.

Rau diếp húng quế (Lettuce basi): Đây là giống cây có lá nhăn nheo, to hơn sơ với những loài húng quế tây khác, lá khá mềm và có mùi tựa cam thảo. Được sử dụng trong các món salad, gỏi trộn hấp dẫn.

Phân loại basil

2. Thành phần dinh dưỡng của basil

Trong nấu nướng, người ta chỉ sử dụng một lượng nhỏ basil cho vào cuối quá trình nấu để tăng thêm hương vị vốn có của món ăn. Tuy chỉ sử dụng lượng khá ít nhưng basil cũng đem đến nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe của bạn:

Thành phần dinh dưỡng

Lá tươi

Lá khô

Calo

0.6

5

Vitamin A

3% RDI

4% RDI

Vitamin K

13% RDI

43% RDI

Canxi

0.5% RDI

4% RDI

Iron

0.5% RDI

5% RDI

Mangan

1.5% RDI

3% RDI

Ngoài lượng vitamin K dồi dào, những hợp chất thực vật và nhiều dưỡng chất khác có trong basil cũng góp vai trò lớn trong việc chống oxy hóa, chống viêm cho cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của basil

3. Tác dụng của basil

Cải thiện và hỗ trợ chức năng cho hệ thần kinh

Những hợp chất có trong basil, đặc biệt là chiết xuất tinh dầu từ basil đóng góp một vai trò tích cực hỗ trợ những thay đổi thoái hóa thần kinh do căng thẳng, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer xảy ra ở những người lớn tuổi. Không chỉ ngăn ngừa và cải thiện mà còn được sử dụng trong trong quá trình điều trị, giúp hồi phục trí nhớ ở những người già.

Ngoài ra, một số nghiên cứu chứng minh rằng sử dụng basil đem lại hiệu quả tích cực giúp làm giảm trầm cảm do căng thẳng mãn tính. Sử dụng tinh dầu chiết xuất từ basil theo liều lượng hướng dẫn của bác sĩ sẽ giúp tinh thần của bạn trở nên vui vẻ, căng tràn sức sống đem đến một sức khỏe tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn.

Cải thiện và hỗ trợ chức năng cho hệ thần kinh

Cải thiện lượng đường trong máu

Basil được sử dụng như một phương thuốc điều trị cho các bệnh nhân bị đái tháo đường nhờ vào khả năng ức chế huy động glucose ở gan, các enzym chuyển hóa carbohydrate, quá trình phân giải glycogenolysis và kích thích glycogenesis; nhờ vào đó lượng đường trong máu được giảm đáng kể.

Theo một nghiên cứu khác trong ống nghiệm, chiết xuất nước basil có hợp chất chống oxy hóa giúp ức chế α-glucosidase và α-amylase đây là 2 nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường, việc ức chế này giúp kiểm soát ổn định lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Cải thiện lượng đường trong máu

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn sâu răng

Một nghiên cứu cho thấy rằng, tinh dầu chiết xuất từ basil có thể ngăn ngừa vi khuẩn Cariogenic giúp kháng khuẩn và chống hình thành các mảng bám trên răng, nhờ đó có thể giúp bạn cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng tốt hơn, ngăn ngừa sâu răng và hôi miệng hiệu quả.

Ức chế sự phát triển của vi khuẩn sâu răng

Xua đuổi côn trùng

Một tác dụng đáng ngạc nhiên của basil chính là mùi hương cũng như chiết xuất những hợp chất sẽ giúp xua đuổi côn trùng, xua đuổi muỗi hiệu quả. Bạn chỉ cần trồng hoặc để một chậu basil trong nhà sẽ giúp bảo vệ gia đình bạn trước những con muỗi mà không cần sự can thiệp của bất kì sản phẩm hóa học nào.

Đặc biệt đối với những gia đình có trẻ nhỏ thì hãy trồng một bụi cây này trong sân nhà để giúp bảo vệ trẻ trước những mầm bệnh nguy hiểm thông qua vết đốt của côn trùng hay muỗi.

Xua đuổi côn trùng

Tăng hương vị và màu sắc cho món ăn

Basil (húng quế) đem lại cho những món ăn một hương vị đặc trưng, kích thích vị giác của nhiều người. Những món gỏi trộn, nước sốt, súp hoặc món nướng,… không thể bỏ qua nguyên liệu này.

Người ta thường thêm basil vào công đoạn kết thúc món ăn để giúp món ăn có thêm vị nồng và ngọt nhẹ hấp dẫn. Đặc biệt phải nói đến là sốt Pesto, một loại sốt kem được làm từ nguyên liệu chính là basil dùng để nhúng hoặc phết bánh mì, trộn salad,… được nhiều người yêu thích.

Tăng hương vị và màu sắc cho món ăn

4. Các lưu ý khi dùng basil – húng quế

Đối với người đang dùng thuốc làm loãng máu

Lượng vitamin K dồi dào có trong húng quế giúp làm đông máu, vì vậy đối với những người đang sử dụng thuốc làm loãng máu thì không nên sử dụng hoặc sử dụng quá nhiều basil. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như quá trình điều trị của mình.

Đối với người đang dùng thuốc làm loãng máu

Đối với người đang dùng thuốc hạ huyết áp

Một số nghiên cứu cho thấy rằng một số hợp chất trong basil giúp làm giảm huyết áp, vì vậy đối với những người đang sử dụng thuốc hạ huyết áp hoặc có tiền sử huyết áp thấp thì cần tránh sử dụng quá nhiều basil trong các món ăn hoặc một số thuốc và thực phẩm điều chế có sử dụng basil với hàm lượng cao.

Đối với người đang dùng thuốc hạ huyết áp

Đối với người mang thai hoặc dự định mang thai

Đặc biệt lưu ý đối với những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc trong giai đoạn thai kỳ cần tránh sử dụng basil và các thực phẩm có chứa thành phần basil. Theo nghiên cứu, húng quế có khả năng làm kích hoạt những cơn co thắt tử cung trong thai kỳ, điều này rất nguy hiểm vì có thể dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc sinh non.

Ngoài ra, húng quế còn ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng ở nam giới, dẫn đến khó khăn trong kế hoạch mang thai của cả hai vợ chồng.

Đối với người mang thai hoặc dự định mang thai

Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu hơn về Basil – húng quế là gì? Tác dụng của basil đối với sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng basil. Hẹn gặp bạn ở những chuyên đề sau.

*Tổng hợp và tham khảo từ nhiều nguồn như: HealthlineWikipedia.

4.9/5 - (2414 bình chọn)

Bài viết liên quan