Bánh giầy hay bánh dầy mới là đúng?

5/5 - (3486 bình chọn)

Bánh giầy là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt Nam nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở và thường được dâng cúng vào ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Bánh có hình tròn dẹt, thường được làm bằng gạo nếp giã mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa tạo nên vị ngọt hoặc mặn khi thưởng thức. Bánh giầy ở làng Gàu phố Hiến ( Văn Giang – Hưng yên) và bánh giầy Quán Gánh ( Nhị Khê – Thường Tín – Hà Tây) là 2 vùng làm bánh giầy nổi tiếng và đặc trưng nhất miền Bắc nước ta.

Liệu mình gọi tên bánh giầy như vậy có chuẩn từ ngữ tiếng Việt không hay là bánh dày mới đúng.

Nhận định của các chuyên gia ngôn ngữ

Theo nhà ngôn ngữ học Trần Chút (phó hiệu trưởng Trường ĐH Văn Hiến), ông cho biết: “bánh giầy” là từ biến âm của tiếng Việt cổ “bánh chì” ngày xưa (xưa: “ch” thì sau này biến thành “gi”, âm “i” thì sau này biến thành “ây”. Vì thế, viết “bánh giầy” là chính xác.

Ngoài ra, GS.TS Nguyễn Đức Dân (Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng cho biết: “Dùng từ “bánh giầy” là đúng như hướng dẫn của từ điển tiếng Việt” và GS.TS Nguyễn Đức Tồn, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học cũng đồng quan điểm chỉ duy nhất cách viết “bánh giầy” là đúng, không có biến thay cách viết tương tự.

Theo từ điển tiếng Việt

Một số từ điển tiếng Việt cũng ủng hộ với quan điểm trên. Theo Từ điển tiếng Việt tường giải và liên tưởng của tác giả Nguyễn Văn Đạm, NXB Văn Hóa – Thông Tin, thì bánh giầy nghĩa là: bánh làm bằng xôi giã thật mịn. Từ điển tiếng Việt của tác giả Minh Tân – Thanh Nghị – Xuân Lãm, NXB Thanh Hóa: “Bánh giầy: bánh làm bằng xôi giã thật mịn, nặn thành hình tròn, dẹt, có khi có nhân đậu xanh”.

Đại từ điển tiếng Việt của tác giả Nguyễn Như Ý, NXB Văn Hóa – Thông Tin cũng giải thích: “Bánh giầy là bánh có hình tròn khum khum, màu trắng, rất dẻo, mịn mặt, làm bằng xôi trắng giã nhuyễn, khi ăn cặp với giò chả…”. Từ điển chỉ ghi nhận bánh giầy (Hội Khai Trí Tiến Đức, 1931:29), (Văn Tân, 1994:47, Hoàng Phê et al. 2006:35…) không có bánh dày, bánh dầy, bánh giày.

Tuy vậy, khi nói đến “Bánh Dầy”, “Bánh Giầy”, hay “Bánh Dày”, “Bánh Giày” mọi người đều hiểu bạn đang nói về tên một món bánh ngon truyền thống của dân tộc ta từ sự tích Lang Liêu. Nhưng trong văn viết mình cần nghiên cứu kỹ để biết cách viết đúng từ ngữ tiếng Việt chuẩn xác tránh các biến thể. Vậy theo các nhà ngôn ngữ thì viết là Bánh Giầy mới đúng nhé các bạn.

5/5 - (3486 bình chọn)

Bài viết liên quan