Bạn đang ăn ‘quái vật’ có 3 tim, 9 bộ não thường xuyên mà không hề hay biết

5/5 - (1733 bình chọn)

Bạch tuộc là món hải sản được rất nhiều người yêu thích bởi vì hương vị thơm ngon đặc biệt và giá thành cũng vừa với túi tiền. Bạch tuộc không chỉ thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về con “quái vật“ này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Cấu tạo của bạch tuộc

Bạch tuộc là loại thân mềm gần giống như loài mực ống. Bạch tuộc là loài không xương, không có cấu tạo vỏ cứng nên thường len lỏi vào các khe đá nhỏ một cách dễ dàng dưới đại dương.

Bạch tuộc được mệnh danh là “quái vật biển cả” bởi vì chúng có tới tận 3 trái tim và 9 bộ não. Hai trái tim của bạch tuộc dùng để bơm máu tới 2 mang, còn trái tim thứ 3 có tác dụng đẩy máu tới những cơ quan khác. Khác với tất cả mọi loài vật, trái tim thứ 3 của bạch tuộc rất hay ngừng đập và chúng ngừng đập khi bạch tuộc bơi.

Chín bộ não của bạch tuộc được phân chia thành 1 bộ não chính, có vai trò phân tích và đưa ra các quyết định cho nó, còn lại là 8 não phụ. Những não phụ này nằm ở gốc mỗi cánh tay (xúc tu). Khi nhận được thông tin, nó sẽ được truyền đi tới các não phụ và được xử lý chuyển về não chính.

Bạch tuộc sẽ phòng thủ khi gặp kẻ thù bằng cách phun mực, ngụy trang hoặc tháo bỏ đi tua của mình. Trong mực của nó có chứa melamine nên che đậy được mùi của nó, dễ dàng trốn khỏi những kẻ thù giỏi đánh hơi.

Lợi ích của bạch tuộc

Không chỉ là một món ăn ngon, bạch tuộc còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta.

Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Bạch tuộc có chứa nhiều sắt nên giúp tăng cường hệ miễn dịch. Không chỉ vậy, hàm lượng sắt dồi dào trong bạch tuộc giúp sản xuất hồng cầu dễ dàng, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

Là thực phẩm dành thích hợp ăn kiêng, giảm cân

Hàm lượng calo, chất béo thấp nhưng protein dồi dào sẽ giúp bạch tuộc thành món ăn phù hợp với những người đang ăn kiêng, giảm cân. Nhưng bạn nên nhớ không thêm mayonnaise hoặc nhúng bạch tuộc chiên trong ngập dầu để ăn kiêng và giảm cân nhé.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Hàm lượng selen có trong bạch tuộc sẽ đóng vai trò như một chiếc khiên chống oxy hóa, chống lại sự tấn công từ các gốc tự do, bảo vệ cơ thể khỏi các căn bệnh nguy hiểm, nhất là ung thư.

Phòng chống bệnh ung thư

Ngăn ngừa lão hoá, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể

Chất chống oxy hóa do có chứa vitamin B12, nên nó có chức năng ngăn ngừa lão hoá sớm, tăng cường sự trao đổi chất để cho bạn luôn tươi trẻ, những vết nhăn cũng hạn chế xuất hiện.

Ngăn ngừa căng thẳng, tốt cho tim mạch

Tốt cho tim mạch

Hàm lượng taurine trong bạch tuộc giúp ngăn ngừa căng thẳng, ngoài ra, chất taurine còn giúp cho tim bạn luôn khỏe mạnh.

Tốt cho gan và trí não

Trong bạch tuộc còn chứa omega-3 nên cực kỳ tốt cho sự phát triển cho trí não, đặc biệt là trẻ em. Hàm lượng taurine thì giúp cải thiện chức năng gan, bảo vệ gan khỏi sự tích tụ chất béo do bia rượu.

Những món ăn từ bạch tuộc

Bạch tuộc có thể dùng để chế biến vô vàn những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Nếu đang có sẵn bạch tuộc trong bếp nhưng vẫn không biết nấu món gì thì hãy để Mẹo vặt Gia đình gợi ý cho bạn vài món vừa đơn giản, dễ làm lại vô cùng thơm ngon.

Bạch tuộc hấp gừng

Món bạch tuộc hấp gừng

Đây là một món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm, nhưng vẫn đảm bảo giữ được vị ngọt tự nhiên từ bạch tuộc. Với nguyên liệu dễ kiếm như bạch tuộc và gừng, sau khi sơ chế sạch sẽ, bạn hấp lên cùng với gừng. Bạch tuộc được hấp giữ nguyên vị ngọt tự nhiên, giòn giòn của bạch tuộc tươi, chấm thêm với miếng nước mắm gừng, ngon tuyệt vời luôn. Bạch tuộc hấp gừng ăn với cơm cũng ngon, mà để làm món mồi lai rai cũng thật tuyệt vời.

>> Xem thêm: Cách làm bạch tuộc hấp gừng thơm ngon nức mũi

Bạch tuộc xào thập cẩm (thơm, cà chua, dưa leo, hành tây và cần)

Món bạch tuộc xào thập cẩm

Đây là một món xào được rất nhiều người yêu thích bởi vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, ngoài những chất dinh dưỡng từ bạch tuộc thì còn nhiều vitamin từ thơm, cà chua, dưa leo, hành tây và cần nữa. Một món xào đầy đủ màu sắc, ngon mắt với màu đỏ của cà chua, xanh xanh của dưa leo, trắng trắng của mực, hành tây, vàng vàng của thơm. Một món ăn vừa có độ giòn dai của mực, vừa có vị giòn, chua, ngọt từ rau củ, đảm bảo sẽ là một món cực kỳ hao cơm cho mâm cơm gia đình của bạn.

>> Xem thêm: Cách món bạch tuộc xào thập cẩm vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng

Cà ri bạch tuộc Ấn Độ

Món cà ri bạch tuộc Ấn Độ

Nếu đã là một fan cuồng của những món cà ri như “cà ri gà”, “cà ri heo” thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua món cà ri bạch tuộc lạ miệng nhưng không kém phần ngon và hấp dẫn này đâu. Cà ri bạch tuộc thơm mùi cà ri quen thuộc, nhưng lại thơm béo của nước cốt dừa rất lạ miệng, đảm bảo không ngấy. Bạch tuộc nấu cà ri dai giòn, sựt sựt ăn cực kỳ đã luôn. Bạn có thể chấm chung với bánh mì hoặc ăn với cơm trắng cũng đều tuyệt vời. Bắt tay vào làm ngay thôi đừng chần chừ nữa bạn ơi!

>> Xem thêm: Bí quyết làm cà ri bạch tuộc chuẩn như người Ấn Độ

Lưu ý khi ăn bạch tuộc

Bạch tuộc là một món ăn ngon, hấp dẫn đối với nhiều người. Tuy nhiên, bạch tuộc cũng có thể gây hại nếu như bạn ăn không đúng cách. Hãy cùng theo dõi những lưu ý sau đây:

Bạch tuộc dù ngon nhưng những người có tiền sử bị dị ứng với hải sản thì cũng nên cẩn thận khi ăn bạch tuộc. Nếu bạn là một người dị ứng hải sản thì nên ăn thử một lượng nhỏ, nếu cảm thấy bản thân xuất hiện những dấu hiệu dị ứng thì ngừng ăn và gặp ngay bác sĩ để được trợ giúp.

Một số người còn có thói quen ăn bạch tuộc sống, tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách bạn sẽ dễ bị ngạt thở do xúc tua của bạch tuộc bám vào cổ. Do đó, khi ăn bạch tuộc sống, bạn phải tuyệt đối cẩn thận, nên chọn ăn những con bạch tuộc tươi sống đã được chế biến cẩn thận tại những nơi uy tín.

Trong bạch tuộc nhiều các loại vi sinh vật và vi khuẩn có hại cho cơ thể, gây ra những triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, ngứa ngáy toàn thân. Do đó, bạn phải chế biến bạch tuộc thật cẩn thận trước khi ăn.

Nếu bạn không có kinh nghiệm lựa chọn bạch tuộc thì nên hỏi ý kiến những người có kinh nghiệm để không chọn nhầm những loại bạch tuộc xanh thân và đốm – những loài bạch tuộc chứa độc tố tetrodotoxin.

>> Xem thêm: Bạch tuộc đốm xanh, sinh vật biển có nọc độc nhất thế giới

Bạch tuộc dùng để chế biến những món ăn thì rất “dễ gây nghiện” luôn. Tuy rằng bạch tuộc rất ngon, nhưng bạn cũng nên ghi chú lại những lưu ý khi ăn bạch tuộc để có thể thưởng thức món ăn này ngon và bổ dưỡng nhất bạn nha!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1733 bình chọn)

Bài viết liên quan