Bạn có chắc đã đọc đúng hạn sử dụng trên bao bì thực phẩm? UBD, BBD, EXP là gì?

5/5 - (2166 bình chọn)

UBD (Use-By-Date) là gì?

UBD (hay Use-By-Date) thường được in trên sản phẩm nhanh hư như: sữa, phô mai, thịt cá,… Khi nhìn thấy dòng hướng dẫn hạn dùng này, có nghĩa là bạn nên sử dụng trước ngày đó vì nếu để quá ngày sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu quá ngày mà bạn vẫn tiếp tục dùng sẽ có nguy cơ bị ngộ độc. Còn đối với nhà kinh doanh, bán hàng đã quá ngày được ghi trên bao bì là vi phạm quy định của pháp luật.

BBD (Best Before Date) là gì?

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Bạn sẽ thấy dòng chữ này trên các sản phẩm đông lạnh, thực phẩm đóng hộp, đồ khô hoặc những thực phẩm có thể để được trong thời gian khá dài. Best-Before-Date có nghĩa là chất lượng thực phẩm tốt nhất nằm trong khoảng thời gian này.

Nói một cách dễ hiểu là thực phẩm nếu để quá ngày được in trên bao bì thì vẫn có thể dùng được, nhưng độ ngon và giá trị dinh dưỡng sẽ giảm dần.

BBD (Best Before Date) là gì?

Đối với loại thực phẩm này, sau thời gian quy định vẫn được phép bán ra thị trường và không vi phạm pháp luật khi nhà sản xuất chứng minh được độ an toàn của nó và phải ghi hạn sử dụng rõ ràng theo một trong hai hình thức: “Hạn sử dụng” hoặc “Sử dụng đến ngày”.

Sell by / Sell by date / Display Until là gì?

Sell by / Sell by date / Display Until

Loại thực phẩm này thường sử dụng cho những nhà phân phối, bán hàng. Trên thực tế, “Sell by” hay “’Display until” không có nghĩa là ngày hết hạn, bởi hầu hết thực phẩm vẫn dùng được sau ngày ghi trên bao bì. Tuy nhiên, sản phẩm sẽ không còn chất lượng như những ngày trước đó.

Expiry date / EXP là gì?

Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Bên cạnh đó còn có một loại hạn sử dụng nữa đó là Expiry date / EXP (hay ngày hết hạn). Loại hạn dùng này thường được in trên các thực phẩm chức năng, bánh quy đóng hộp, kem đánh răng… Khi sản phẩm này được định hạn sử dụng, nghĩa là quá ngày sẽ không còn chất dinh dưỡng hoặc đã hết tác dụng (đối với thuốc).

Tóm tắt:

Tóm tắt

Mặc dù mỗi loại thực phẩm sẽ có một cách ghi hạn sử dụng khác nhau, nhưng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, mọi người hạn chế hoặc không nên dùng bất kỳ loại sản phẩm nào đã quá hạn. Và đừng quên, trước khi mua thực phẩm nào cũng cần đọc kỹ hạn sử dụng.

Có thể bạn quan tâm:

>> Sữa chua khi nào hết hạn dùng?

>> Cách nhận biết trứng gà quá hạn dùng trong một nốt nhạc

>> Hạn sử dụng socola và cách nhận biết socola hết hạn

5/5 - (2166 bình chọn)

Bài viết liên quan