Bạc hà và húng lủi có phải là cùng một loại cây?

4.9/5 - (337 bình chọn)

Bạc hà và húng lủi là những rau gia vị quen thuộc, nhiều người cho rằng hai loại rau này là cùng một loại, điều này không hoàn toàn đúng, vì chúng chỉ cùng họ với nhau mà thôi. Hãy cùng tìm hiểu về hai loại rau này và cách phân biệt nhé.

Bạc hà và húng lủi có phải là cùng một loại cây?

Bạc hà và húng lủi là hai loại cây khác nhau, nhưng chúng đều thuộc chi Bạc hà (danh pháp Mentha), họ Hoa môi (Lamiaceae).

Bạc hà có tên khoa học là Mentha avensis, còn húng lủi có tên khoa học là Mentha Aquatica. Hai loại rau này tuy có đặc điểm bên ngoài khá giống nhau nhưng có công dụng và mùi vị hoàn toàn khác nhau.

Cách phân biệt bạc hà và húng lủi

Nhận biết dựa vào hình dạng cây

Bạc hà có thân cao 60 – 80 cm, thân thẳng đứng, thân vuông, có lông ngắn mọc quanh thân. Còn húng lủi mọc hoang dã, có sức sống khỏe, có rễ chùm mọc dưới đất hoặc ngang thân.

Nhận biết dựa vào hình lá cây

Nhận biết dựa vào hình dạng lá

Cây bạc có lá mọc đối xứng, hình thon dài, dài 3 – 5 cm, rộng 2 – 3 cm, cuống dài 0,5 – 1 cm, mép lá có răng cưa, trên lá có lông tơ nhỏ. Ngoài ra có hoa mọc từ nách lá, màu trắng, tím hoặc hồng nhạt, cánh hoa hình môi.

Còn húng lủi có lá nhỏ hơn bạc hà, thuôn dài, mép lá có răng cưa.

Nhận biết bằng mùi vị

Bạc hà có mùi thơm mát, vị cay the, mát lạnh, có mùi giống Sing Gum Double Mint mà ta thường ăn. Còn húng lủi có mùi hương nhẹ, vị cay nhẹ chứ không the cay mạnh đặc sắc như bạc hà.

Công dụng của lá bạc hà và húng lủi

Bạc hà có rất nhiều công dụng tuyệt vời như: thải độc cơ thể, làm đẹp da, giảm cân, làm gia vị trong các món ăn, món bánh và thức uống, làm nước detox, chữa đau dạ dày, chữa ho, xua đuổi côn trùng.

Húng lủi thường dùng như một loại gia vị giúp món ăn thêm thơm ngon, ngoài ra còn được dùng như một loại thảo dược có tác dụng phòng bệnh, vệ sinh răng miệng, giữ hơi thở thơm tho, đồng thời là cách giúp xua đuổi muỗi hiệu quả.

Qua bài viết này, có thể nhận thấy rằng việc phân biệt bạc hà và húng lủi dựa vào mắt thường không quá khó khăn, nhưng để chắc chắn bạn không nhầm lẫn, hãy vò nát lá và ngửi mùi thơm của lá, sẽ rất dễ nhận biết hơn bạn nhé.

Bạn sẽ quan tâm:

>> 10 công dụng tuyệt vời của trà bạc hà

>> Gừng, cam thảo và bạc hà: Bài thuốc chữa nghiện thuốc lá hiệu quả!

>> Cách sử dụng tinh dầu bạc hà để đuổi chuột

Đến Mẹo vặt Gia đình gần nhất để chọn mua rau tươi ngon nhé.

4.9/5 - (337 bình chọn)

Bài viết liên quan