Áp dụng quy tắc giặt 5S của mẹ Nhật để việc giặt giũ nhàn tênh, nhanh gọn

Đánh giá bài viết này

Quy tắc 5S của người Nhật thường được ứng dụng vào việc quản lý và sắp xếp môi trường làm việc. Tuy nhiên, bạn có thể vận dụng 5S vào việc giặt giũ cũng rât hay và hiệu quả.

Việc giặt giũ hàng ngày của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, hiệu quả hơn với quy tắc 5S được nhiều bà nội trợ Nhật áp dụng. Đó là những quy tắc nào, mời bạn cùng tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Sàng lọc

Chữ “S” đầu tiên được nhắc đến đó chính là “sàng lọc” trang phục. Chúng ta nên phân loại tủ quần áo theo mùa, tần suất sử dụng, chức năng và màu sắc đẽ dễ dàng lựa chọn trang phục. Bên cạnh đó, việc phân loại, sàng lọc quần áo theo độ bẩn, màu sắc cũng giúp việc giặt giũ hiệu quả hơn.

Sàng lọcSàng lọc

Sắp xếp

Để quần áo luôn sạch thơm, ngăn nắp thì áp dụng nguyên tắc 5S là điều không thể thiếu. Đừng để chúng chồng chất lẫn nhau mà phải sắp xếp gọn gàng, ví dụ như phân chia khu vực cụ thể và đảm bảo mọi thứ đều khô ráo trước khi đặt vào tủ.

Đối với khu vực giặt giũ, cũng cần có sự bố trí hợp lý với các thiết bị như máy giặt, máy sấy, sào phơi và giỏ chứa quần áo. Hãy lưu ý để quần áo hướng ra phía ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn, tách biệt khu vực dụng cụ vệ sinh và khu vực giặt giũ để tránh tình trạng bẩn nhiễm.

Sắp xếpSắp xếp

Sạch sẽ

Chữ “S” thứ 3 đó chính là “sạch sẽ”. Quần áo tiếp xúc trực tiếp với làn da và nếu vẫn còn bẩn, mồ hôi có thể gây kích ứng cho da. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có làn da nhạy cảm hoặc các gia đình có trẻ em. Đừng quên thực hiện vệ sinh định kỳ cho lồng giặt hoặc thau chậu giặt để đảm bảo độ sạch và thơm cho quần áo. Tần suất vệ sinh nên được duy trì ở mức 1 – 2 tháng một lần.

Sạch sẽSạch sẽ

Săn sóc

Quần áo cũng cần được săn sóc để luôn mới và có tuổi thọ dài lâu. Vì thế, ngoài yếu tố sạch, bạn cần chọn những loại bột giặt, nước giặtnước xả có chức năng bảo vệ, chăm sóc các sợi vải một cách chuyên sâu.

Săn sócSăn sóc

Sẵn sàng

Hãy nhớ tới yếu tố sẵn sàng khi áp dụng nguyên tắc 5S. Điều này sẽ thúc đẩy tư duy tích cực trong việc quản lý quần áo của bạn. Mỗi khi cảm nhận được hương thơm và sự sạch sẽ của quần áo, bạn sẽ tự nguyện thực hiện công việc giặt giũ mà không cảm thấy mệt mỏi.

Ngoài ra, sự sẵn sàng cũng thể hiện ở việc bạn có khả năng chia sẻ công việc nhà với các thành viên trong gia đình hoặc không ngần ngại thực hiện việc sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị giặt kịp thời để không làm gián đoạn quá trình chăm sóc quần áo sạch và thơm.

Sẵn sàngSẵn sàng

Trên đây là quy tắc giặt 5S của mẹ Nhật để việc giặt giũ nhàn tênh, nhanh gọn mà Mẹo Vặt Gia Đình đã tổng hợp được. Hy vọng, bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích.

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan