Cách ngâm rượu cam thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị

4.9/5 - (3441 bình chọn)

Rượu cam chất lượng sau khi ngâm rượu có màu vàng óng, vị ngọt nhẹ và có hương thơm đặc trưng của cam. Rượu cam không những thơm ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Xem ngay!

Nguyên liệu làm Rượu cam Cho 4 người

Cam tươi 2 kg Rượu nếp trắng 1.5 lít Đường phèn 150 gr (đập nhỏ hoặc đường cát trắng và có thể thay đổi theo khẩu vị) Baking soda 2 muỗng canh

Dụng cụ: Bình ngâm rượu chứa đủ rượu và cam, dao thớt,…

Mẹo chọn nguyên liệu ngâm rượu ngon

  • Bạn nên chọn cam Vinh hoặc cam Xã Đoài khi ngâm rượu sẽ cho vị chuẩn nhất.
  • Chọn loại rượu có nồng độ 50 – 57 độ là tốt nhất. Bạn cũng lưu ý mua rượu của những cửa hàng uy tín để đảm bảo sức khỏe.
  • Nếu không có cam Vinh hoặc cam Xã Đoài, bạn có thể chọn bất kỳ loại cam nào mà bạn thích.
  • Chọn cam nên chọn những trái còn tươi, mọng nước. Cam tươi chỉ cần bóp nhẹ, vỏ cam sẽ tiết ra tinh dầu có hương thơm đặc trưng.
  • Quan sát cuống cam để chọn được cam tươi, nếu còn tươi sẽ thường khó vặt bằng tay, đặc biệt nếu là cam vừa hái từ cây xuống trông vẫn sẽ rất tươi. Còn nếu cuống đã khô thì chứng tỏ cam đã rời cây lâu.

Nguyên liệu món ăn cách ngâm rượu cam thơm ngon bổ dưỡng chuẩn vị

Cách chế biến Rượu cam

  • Sơ chế cam

    Cam mua về bạn rửa sạch với nước, sau đó dùng muối chà xát vào phần vỏ để khử khuẩn, loại bỏ hết các yếu tố sâu bệnh, tránh nổi váng khi ngâm.

    Sau đó, rửa sạch cam lại với nước, pha nước ngâm cam với 2 muỗng baking soda để loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trong khoảng 15 phút.

  • Cắt cam

    Tùy theo kích thước của quả cam mà bạn cắt cam cho phù hợp. Nếu cam nhỏ thì nên chẻ đôi quả ra, còn nếu cam to thì nên cắt thành những lát mỏng để quá trình ngâm rượu diễn ra nhanh và dễ dàng hơn nhé.

  • Ngâm rượu cam

    Bình ngâm rượu đem rửa sạch và tráng qua với một lớp nước nóng để bình sạch, diệt khuẩn, khi ngâm sẽ không bị nấm mốc.

    Cho cam vào bình, sau đó rải lên trên 1 lớp đường. Cứ 1 lớp cam sẽ rải 1 lớp đường.

    Sau khi bình đã đầy cam thì từ từ đổ rượu vào cho ngập mặt cam, đậy kín nắp và để ở nơi khô ráo, thoáng mát cho rượu cam lên men.

    Rượu cam sau 1 tháng ngâm là đã có thể sử dụng. Càng ngâm lâu, rượu cam sẽ càng ngon hơn.

    Lưu ý trong quá trình ngâm

    • Phải chắc chắn cam nằm dưới rượu để tránh bị mốc khi ủ rượu.
    • Đặt rượu nơi thoáng mát tránh để nơi ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng vỏ cam để ngâm rượu. Vỏ cam có thể dùng vỏ tươi hoặc vỏ khô. Cách ngâm rượu vỏ cam cũng tương tự như trên nhưng thay vì dùng đường phèn hoặc đường cát thì bạn có thể dùng mật ong.
  • Thành phẩm

    Rượu cam đạt chất lượng là rượu cam sau khi ngâm rượu có màu vàng óng, vị ngọt nhẹ và có hương thơm đặc trưng của cam.

    Uống rượu cam đều đặn mỗi ngày, nhưng chỉ 2 chén nhỏ mỗi ngày sẽ có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe, tuy nhiên, chúng ta không nên uống quá nhiều để tránh các tác dụng phụ xảy ra.

Một số công dụng của rượu cam:

Uống một ít rượu cam đều đặn mỗi ngày có tác dụng tốt đối với sức khỏe như:

  • Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày và tình trạng trào ngược axit.
  • Hỗ trợ giảm cân hiệu quả, đẹp dáng sáng da.
  • Bồi bổ thể lực cho cơ thể, giảm các tình trạng mệt mỏi, giúp an thần, ngủ ngon hơn.
  • Phòng chống ung thư và các bệnh về tim mạch, giảm tình trạng tăng cholesterol trong máu.
  • Tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giảm tình trạng căng thẳng.

Rượu cam thơm ngon thật dễ làm đúng không nào? Hãy vào bếp thực hiện ngay nhé!

*Tham khảo công thức từ battrangnews.com.

4.9/5 - (3441 bình chọn)

Bài viết liên quan