3 cách làm xôi sầu riêng thơm phức đang hót hòn họt cho bữa sáng
Món xôi sầu riêng béo ngậy, thơm phức sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa sáng của bạn. Trong bài viết này, hãy cùng Mẹo vặt Gia đình vào bếp để tìm hiểu cách nấu món xôi này nhé!
Nguyên liệu làm Xôi sầu riêng Cho 4 người
Gạo nếp 500 gr Sầu riêng 200 gr (phần thịt sầu riêng) Đường 60 gr Muối 1/2 muỗng cà phê Bột dừa 60 gr
Cách chế biến Xôi sầu riêng
Ngâm gạo
Gạo nếp vo sạch, sau đó ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm với nước ấm trong vòng 3 – 4 giờ cho gạo nở mềm.
Sau khi ngâm gạo nếp, bạn cho gạo ra rổ, để cho ráo nước.Tiếp theo, cho gạo nếp vào tô, thêm 1/2 thìa cà phê muối cùng 60 gr bột dừa vào và trộn đều.
Nấu xôi
Cho gạo nếp vào xửng và hấp.
Trong khi hấp xôi, bạn cho sầu riêng và đường vào tô, dùng thìa dằm nhuyễn ra.
Sau khi hấp khoảng 20 phút, bạn kiểm tra xem xôi đã mềm chưa hay chưa. Khi xôi mềm, bạn cho sầu riêng vào, dùng đũa trộn đều rồi hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được.
Thành phẩm
Món xôi sầu riêng dẻo thơm, bùi ngọt, múi sầu riêng thơm lừng, béo ngậy lại cực kỳ dễ làm ngay tại nhà. Còn chần chờ gì cùng làm món ăn ngay để chiêu đãi cả gia đình nhé!
2. Xôi sầu riêng kiểu Thái
Chuẩn bị
4 giờ
Chế biến
40 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi sầu riêng kiểu Thái Cho 4 người
Gạo nếp 500 gr Đậu xanh cà vỏ 200 gr Sầu riêng 250 gr (thịt sầu riêng) Dừa nạo 200 gr Đường 100 gr Muối 1/2 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện:
Nồi, xửng hấp, tô, thìa,…
Cách chế biến Xôi sầu riêng kiểu Thái
Ngâm đậu và nếp
Đậu xanh và nếp ngâm qua đêm với nước lạnh hoặc ngâm trong khoảng 3 – 4 tiếng với nước ấm. Sau khi ngâm, bạn trộn nếp và đậu xanh với nhau, thêm 1 thìa cà phê muối vào và đảo đều.
Nấu xôi
Cho gạo nếp và đậu xanh vào xửng hấp trong khoảng 40 phút để xôi chín mềm.
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Dừa nạo ngâm với một bát nước nóng trong khoảng 20 phút, sau đó vắt lấy nước cốt. Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa vào đun sôi rồi cho thêm đường vào, khuấy cho tan đường.
Sau đó, cho phần thịt sầu riêng vào nồi nước cốt dừa, tiếp tục khuấy đều trong vài phút rồi tắt bếp.
Khi xôi chín thì cho ra đĩa, sau đó chan nước cốt dừa và sầu riêng lên trên.
Thành phẩm
Món xôi sầu riêng thơm phức, vị nước cốt dừa beo béo hòa quyện với sầu riêng ngọt bùi và xôi dẻo ngon cực kỳ hấp dẫn đấy nhé!
3. Xôi sầu riêng nước cốt dừa
Chuẩn bị
4 giờ
Chế biến
40 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Xôi sầu riêng nước cốt dừa Cho 4 người
Gạo nếp 500 gr Sầu riêng 250 gr (thịt sầu riêng) Nước cốt dừa 200 ml Đường 2 muỗng canh Muối 1/2 muỗng cà phê Mè trắng 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện:
Nồi, xửng hấp, tô, thìa,…
Cách chế biến Xôi sầu riêng nước cốt dừa
Ngâm gạo
Gạo nếp vo sạch rồi ngâm nước lạnh qua đêm hoặc ngâm nước ấm khoảng 3 – 4 tiếng để gạo nở mềm. Ngâm xong, bạn vớt gạo ra, để ráo nước.
Nấu xôi
Cho gạo nếp vào xửng và hấp đến khi chín mềm.
Nấu nước cốt dừa và hoàn thành
Bắc nồi lên bếp, cho nước cốt dừa, đường và muối vào đun với lửa vừa khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Khi xôi chín, bạn bắc xuống rồi trộn đều với nước cốt dừa
Cho xôi ra đĩa, thêm sầu riêng bên cạnh rồi chan nước cốt dừa lên. Cuối cùng rắc thêm một ít mè là được.
Thành phẩm
Món xôi sầu riêng dẻo thơm, bùi bùi của sầu riêng ăn kèm với nước cốt dừa thơm béo chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Xem thêm:
Trên đây, Mẹo vặt Gia đình đã hướng dẫn bạn cách làm món xôi sầu riêng thơm ngon cho bữa sáng. Chúc bạn thực hiện thành công!