Cách làm măng chua vừa miệng, không bị nổi váng

4.9/5 - (4471 bình chọn)

Nguyên liệu làm Măng chua Cho 4 người

Măng tươi 1 kg Tỏi 100 g Ớt hiểm 100 g (hoặc ớt sừng)

Cách chọn măng ngon:

  • Nước ta có rất nhiều loại măng: măng lay, măng nứa, măng vầu, măng tre, măng trúc, măng mai… Mỗi loại măng sẽ phù hợp với cách chế biến khác nhau để mang lại hương vị ngon nhất.
  • Muốn làm măng chua, bạn nên chọn măng tre ta, vì ít bị đắng.
  • Nên chọn búp măng không có lá vàng, không xuất hiện vết đốm trên bề mặt và không bị nát. Vì những búp măng héo sẽ mất đi vị giòn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên liệu món ăn cách làm măng chua

Dụng cụ thực hiện:

dao, thớt, hủ thủy tinh,…

Cách chế biến Măng chua

  • Sơ chế măng tươi

    Đầu tiên, bạn loại lớp vỏ bên ngoài và cắt bớt phần gốc.

    Tiếp theo, bạn rửa sạch rồi mới thái từng lát vừa ăn.

    Lưu ý cách thái măng: Nên thái măng có kích thước và độ dày vừa phải. Vì nếu lát măng quá mỏng, thì sẽ mất đi độ giòn khi ăn. Còn nếu lát măng quá dày, thì làm cho thời gian muối chua lâu hơn, thậm chí độ chua không đồng đều.

  • Ngâm măng vào nước muối

    Hòa muối vào trong nước, để ngâm các lát măng vừa được thái vào bên trong thau. Vì giúp cho măng đỡ bị đắng và loại bỏ các chất độc vốn có trong măng ra bên ngoài.

    Lưu ý:

    • Nên thay nước muối ngâm măng 2–3 lần.
    • Mỗi lần ngâm măng với nước muối khoảng chừng 2 tiếng.

    Nếu làm măng kĩ, bạn sẽ tránh bị ngộ độc do măng gây ra và có thể để được hũ măng chua lâu ngon hơn.

  • Sơ chế và để ráo nguyên liệu

    Để măng ráo nước trên rổ, đồng thời bạn:

    • Bóc vỏ tỏi, dùng dao thái từng lát mỏng.
    • Ớt rửa sạch, để ráo, rồi thái từng lát chéo.
    • Hũ thủy tinh nên chần qua nước sôi, để ráo, và lau bụi trước khi ngâm.
    Để măng chua không bị nổi váng, bạn nên để các nguyên liệu thật ráo nước (nhất là măng) và hũ thủy tinh phải sạch và ráo nước, trước khi bắt đầu ngâm măng chua.
  • Ngâm măng chua

    Dùng bình đun sôi cấp tốc, đun sôi 1 lít nước, rồi để vào trong thau thật nguội trước khi ngâm.

    Cho 3 muỗng canh muối + 1/2 muỗng canh đường cát trắng, hòa tan đều trong nước đun sôi để nguội.

    Tiếp theo, cho măng vào hũ, bạn có thể đan xen cứ mỗi lớp măng tiếp sau là lớp tỏi, ớt thái lát.

    Cuối cùng là đổ hỗn hợp nước pha vào ngâm măng.

  • Đậy nắp hũ đựng măng và hoàn thành

    Sau cùng, bạn chỉ cần đậy nắp và muối măng từ 5-7 ngày là có thể lấy ra ăn.

    Trước khi đậy nắp, bạn nên dùng gạc hoặc bịch nước uống đặt lên phía trên, để chắc chắn phần măng được ngập hoàn toàn trong nước. Bởi vì, điều này sẽ giúp măng chua hạn chế được tình trạng nổi váng và muối chua măng đều hơn.

  • Thành phẩm

    Món măng chua hoàn thành phải có độ giòn, ngon, vị chua vừa phải, không bị nổi váng và đắng, ăn kèm với các món thịt mỡ ngày Tết thì còn gì bằng.

Măng chua để được bao lâu?

Hũ măng chua vừa mới làm, bạn có thể để hông nắng 1 ngày, và để nhiệt độ thường (chỗ mát) khoảng 3–4 ngày.

Khi măng đạt độ chua mong muốn, bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Vì nhiệt độ lạnh sẽ hạn chế lại tốc độ lên men của măng chua, khiến măng không bị quá chua, khó ăn.

măng chua để được lâu không

Măng chua để được khoảng 4–5 tháng, thậm chí nếu có bí quyết riêng thì người ta có thể để măng muối chua đến tận 1 năm. Thế nhưng, tốt nhất bạn nên làm khối lượng măng vừa phải và thưởng thức hết măng chua trong vòng 1–2 tháng, để cảm nhận được vị ngon và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Măng chua dùng cho món gì?

Măng chua là món không chỉ giúp bạn đỡ ngán khi thưởng thức trực tiếp – kèm với các món thịt chiên, thịt luộc trong những ngày Tết, mà còn là nguyên liệu làm nên những món ăn hấp dẫn khác như:

  • Gỏi măng chua
  • Canh cá nấu măng chua
  • Lẩu ếch nấu măng chua
  • Bún măng vịt, bún măng giò,…

Măng chua là nguyên liệu làm nên nhiều món ăn

Hy vọng với những thông tin phía trên sẽ giúp bạn biết được cách làm măng chua ăn ngon vừa miệng trong ngày Tết đỡ ngán thịt, và nhất là không bị nổi váng trong hũ măng chua.

4.9/5 - (4471 bình chọn)

Bài viết liên quan