3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn ai cũng làm được

4.9/5 - (271 bình chọn)

Nghêu xào có thể kết hợp cùng với nhiều loại gia vị và cách chế biến để thực hiện món ăn thêm ngon miệng và độc đáo. Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn vào bếp với hướng dẫn 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn.

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) xào sả ớt Cho 4 người

Ngao 1 kg Thơm 1 trái Sả 4 cây Gừng 1 miếng Ớt 3 trái Trái tắc 5 gr Đường trắng 3 muỗng canh Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê Giấm 2 muỗng canh Tương ớt 1/2 muỗng cà phê Rượu trắng 1 muỗng canh

Cách chọn mua ngao (nghêu) ngon:

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm ngao (nghêu) xào

Cách chế biến Ngao (nghêu) xào sả ớt

  • Sơ chế ngao

    Ngao rửa sạch, để ráo nước. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng một ít nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Lấy 3 cây sả đập dập cắt khúc, một ít cắt lát. Gừng rửa sạch để cả vỏ, đập dập. Ớt cắt nhỏ.

  • Nấu sốt

    Sau khi xay thơm xong đổ ra nồi, pha thêm 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho tan. Cho sả đập dập, 1/2 số ớt, gừng vào cùng rồi bắc lên bếp đun sôi.

  • Xào ngao

    Hỗn hợp nước sôi thì cho ngao vào, thêm 1 muỗng canh rượu. Đậy vung đun đến khi ngao mở miệng thì tắt bếp.

  • Pha nước chấm

    Pha nước chấm ngao gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 trái tắc, 1/2 muỗng cà phê tương ớt, ớt còn lại và sả cắt lát mỏng.

  • Thành phẩm

    Bày ngao xào sả ớt ra đĩa, ăn nóng. Món ngao xào có mùi rất thơm mềm béo ngọt, ngấm đều gia vị, dậy mùi thơm của sả ớt, lại chua cay vừa miệng.

2. Ngao (nghêu) xào bơ tỏi

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) xào bơ tỏi Cho 4 người

Ngao 1 kg 20 gr Tỏi khô 1 củ Hành lá 20 gr Húng quế 10 gr

Cách chọn mua ngao (nghêu) ngon:

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm ngao (nghêu) xào

Cách chế biến Ngao (nghêu) xào bơ tỏi

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao mua về ngâm nước vài tiếng cho ngao nhả sạch cát, loại bỏ con chết, chà sạch vỏ ngao, rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Cho ngao vào chảo, bật to lửa, đảo đều giống như khi xào, khi ngao hé miệng trút ra rổ để ráo.

    Tỏi băm nhỏ, lá hành và húng quế rửa sạch thái nhỏ.

  • Thực hiện xào ngao với tỏi và bơ

    Làm nóng chảo với lửa vừa, cho bơ vào đun nóng chảy, cho tỏi vào phi thơm.

    Vặn to lửa, trút ngao đã hấp vào xào, đảo đều tay, nêm gia vị mì chính vừa ăn, cho hành và rau thơm vào đảo nhanh tay, khi ngao mở hết miệng là được.

    Khi ngao bắt đầu mở miệng nêm một chút mì chính, cho hành và rau thơm vào.

  • Trình bày thành phẩm

    Món ăn có vị đậm đà của ngao, chín ngậy, ngọt ngon, hương thơm nồng nàn của bơ tạo nên một hương vị rất lôi cuốn.

3. Ngao (nghêu) xào chua ngọt

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Ngao (nghêu) xào chua ngọt Cho 4 người

Ngao 1 kg Me khô 350 gr Rau răm 20 gr Cà chua 2 quả Tỏi 1/2 củ Bột năng 10 gr Gia vị 10 gr (đường/muối)

Cách chọn mua ngao (nghêu) ngon:

  • Chọn những con có vỏ cứng, ngậm chặt miệng, cầm nặng tay. Nếu ngao nhẹ tênh, dùng tay tách ra dễ dàng là ngao đã chết.
  • Đối với những con ngao há miệng, nếu bạn chạm tay vào mà chúng ngậm miệng lại thì chứng tỏ nó còn sống và là ngao ngon.

Nguyên liệu món ăn 3 cách làm ngao (nghêu) xào

Cách chế biến Ngao (nghêu) xào chua ngọt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Ngao ngâm với nước vo gạo hoặc là nước sạch có cắt thêm ớt để làm sạch chất bẩn bên trong ngao.

    Me khô trộn với nước lạnh để me mềm ra rồi sau đó bạn bóc tách và lọc riêng phần hạt và phần vỏ. Để thịt me riêng ra bát.

    Rau răm nhặt lấy phần ăn, rửa sạch. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

  • Làm nước sốt

    Lấy khoảng một bát con nước cho vào chảo đun sôi, cho thịt me vào và khuấy đều. Bột năng đã chuẩn bị bạn pha với một chút nước thành hỗn hợp mịn rồi từ từ chế vào nước sốt me đang đun.

    Để tạo được vị chua ngọt thì bạn nêm thêm một chút đường, muối và tiếp tục đun sôi cho đến khi nước sốt me sánh đặc.

  • Làm ngao xào sốt me

    Đun sôi dầu và cho tỏi và chảo dầu phi thơm, vàng.

    Cho ngao đã sơ chế vào đun với lửa to đến khi ngao mở miệng tức là ngao đã chín thì bạn xúc ngao ra đĩa rồi từ từ rót nước sốt me đã làm sẵn lên trên.

    Để món ăn thêm bắt mắt thì bạn có thể trang trí bằng cách cho vài cọng rau răm lên trên và xung quanh đĩa bạn xếp thêm vài lát cà chua. Vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng.

  • Thành phẩm

    Món ngao sốt me rất hấp dẫn với vị chua chua, ngọt ngọt của sốt me. Khi nhai, vị chua chua, ngọt ngọt sẽ hòa quyện với độ béo ngọt từ thịt ngao để lại một hương vị thật khó quên.

Mẹo thực hiện món ăn thành công:

  • Trong khâu ngâm ngao cho sạch cát, lưu ý chỉ ngâm 1-2 tiếng là đủ. Không ngâm ngao quá lâu, ngâm qua đêm làm ngao chết và bốc mùi. Đặc biệt, không ăn ngao đã chết, vỏ bị nứt vỡ hay có mùi nồng nặc.
  • Nếu không có ớt, bạn có thể ngâm ngao trong nước vo gạo hay ngâm với muối.
  • Trong lúc xào phải đảo nhanh tay và chú ý đối với xào ngao còn nguyên vỏ, chỉ cần thấy ngao há miệng là tắt bếp luôn, đối với ngao đã luộc và tách vỏ thì đảo đều cho ngấm hết các gia vị là cũng tắt bếp luôn để giữ được độ béo ngọt của ngao. Xào kĩ quá khiến ngao teo tóp thịt, mất ngon.
  • Món này nên ăn ngay sau khi chế biến, tránh để nguội ngao sẽ tanh.

Trên đây là 3 cách làm ngao (nghêu) xào thơm ngon hấp dẫn ai cũng làm được. Chúc các bạn thực hiện thành công!

4.9/5 - (271 bình chọn)

Bài viết liên quan