10 cách pha nước chấm ngon mê ly, món nào cũng dùng được
Nước chấm được ví như linh hồn mang đến vị ngon trọn vẹn cho mỗi món ăn. Dưới đây là 10 công thức pha nước chấm tuyệt ngon dành riêng cho mỗi món ăn mà bà nội trợ nào cũng nên biết.
Nguyên liệu làm Nước mắm chay Cho 4 người (1 chén)
Dứa 1 trái Đường 120 gr Xì dầu 20 ml Muối 60 gr
Cách chế biến Nước mắm chay
Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành nước mắm chay rồi, bạn bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.
2. Nước chấm vịt quay
Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
15 phút
Độ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Nước chấm vịt quay Cho 4
Bột năng 1 muỗng Tỏi 5 nhánh Hành tím 5 củ Nấm mèo cắt xợi 10 gr Tương hột 2 muỗng canh
Cách chế biến Nước chấm vịt quay
Sơ chế nguyên liệu
Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn, sau đó thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều là bạn có hỗn hợp tương.
Cho 1 muỗng bột năng vào tô thêm 50 ml nước, đảo đều.
Nấm mèo cắt xợi ngâm nước ấm cho nở ra trong 15p.
Pha nước chấm
Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn
Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi 2-3 phút.
Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay (1 tay chế, 1 tay quấy).
Thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.
Thành phẩm
Chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bây giờ thì bạn có thể ăn ngay với vịt, ngan, lợn quay.
Lưu ý:Bạn có thể tăng thêm muối nếu thích ăn mặn hoặc tăng thêm đường nếu thích ăn ngọt như kiểu miền Nam. Nguyên liệu pha chế trong bát nước chấm được điều chỉnh sao cho hợp với sở thích của bạn và gia đình.
Nếu thích bạn có thể xắt sợi ớt nếu ăn cay, hoặc thêm ớt bột cho vào bát nước chấm để thêm phần sinh động, hấp dẫn giúp món ăn ngon hơn.
3. Mắm tôm chấm bún đậu
Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
15 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Mắm tôm chấm bún đậu Cho 4 người
Mắm tôm 2 muỗng Đường 1 muỗng cà phê Chanh 1/2 quả (1 quả tắc) Ớt tươi 2 trái ( thái lát hoặc băm nhuyễ) Rượu trắng 1/2 muỗng cà phê Hành tím 1 củ Dầu ăn 2 muỗng
Cách chế biến Mắm tôm chấm bún đậu
Thành phẩm
Bát mắm tôm chua chay, thơm nồng hấp dẫn ăn cùng với bún lát, đậu chiên và vài miếng thịt luộc thì thật là tuyệt
4. Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
15 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc Cho 4 người (1 chén)
Nước cốt chanh 2 muỗng Đường 2 muỗng Nước mắm 50 ml Nước lọc 50 ml Tỏi băm nhuyễn 1 muỗng Ớt băm nhuyễn 1 muỗng
Cách chế biến Nước mắm chua ngọt chấm thịt luộc
Thành phẩm
Bát nươc chấm khi hoàn thành có màu đỏ và trắng của hành tỏi nổi lên mặt nước mắm nhìn rất hấp dẫn và có vị chua, cay, ngọt cùng với vị ngọt của thịt luộc thì rất là ngon.
5. Nước mắm chấm chả giò
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
2 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước mắm chấm chả giò Cho 1 chén ( 4 người)
Nước mắm 3 muỗng Nước 4 muỗng Đường 1 muỗng Chanh 1 quả Tỏi 5 nhánh Ớt 3 quả
Cách chế biến Nước mắm chấm chả giò
Sơ chế nguyên liệu
Bạn vắt chanh ra, chỉ lấy phần nước và bỏ hạt.
Ớt và tỏi thì băm nhuyễn.
Pha nước mắm
Đường, nước lạnh, nước mắm, cốt chanh cho vào bát đảo đều cho tan đường.
Thêm tỏi, ớt băm vào nhẹ nhàng hòa đều là bạn đã hoàn tất.
Lưu ý:
- Nếu bạn thích ăn nước chấm nhạt hơn hoặc đậm hơn thì có thể thêm bớt linh hoạt lượng nước lọc sao cho vừa miệng nhất.
- Khi bạn băm nhuyễn tỏi, khi làm nước chấm xong tỏi sẽ nổi trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Nếu không ăn được cay bạn giảm lượng ớt lại nhé!
Thành phẩm
Nước mắm chua chua, cay cay thơm ngon đã hoàn thành rất thích hợp với đồ chiên, dầu mỡ như chả giò.
6. Nước chấm ốc
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
10 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm ốc Cho 1 chén (4 người)
Nước mắm ngon 2 thìa Nước ấm 1 thìa Nước cốt chanh 1 thìa Đường 3 thìa Gừng bằm nhỏ 1 muỗng Ớt bằm nhỏ 1 muỗng Sả cắt lát mỏng 1 muỗng Quất 1 quả (tắc) Lá chanh tưới 1 g (khoảng 2 – 3 lá) Rau mùi 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Nước chấm ốc
Thành phẩm
Nước chấm ốc thơm mùi lá chanh, quất hấp dẫn cùng vị chua cay kích thích và có gừng làm ấm bụng hơn khi kết hợp với ốc, thật là sự kết hợp tuyệt vời.
7. Nước chấm tôm luộc, tôm hấp
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
10 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm tôm luộc, tôm hấp Cho 1 chén (4 người)
Gừng 1 củ Hành lá 100 gr Dầu ăn 1 muỗng canh Nước tương 5 muỗng canh Giấm 1 muỗng canh Đường 15 gr
Cách chế biến Nước chấm tôm luộc, tôm hấp
Sơ chế nguyên liệu
Dùng thìa kim loại nhẹ nhàng cạo vỏ gừng. Dùng thìa là cách tốt nhất để cạo sạch vỏ gừng một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không lãng phí gừng.
Cắt nhỏ, xắt miếng, rồi băm nhuyễn.
Nên tìm những củ gừng mọng nước và khi cầm có vẻ nặng bạn sẽ tận dụng được nhiều gừng hơn. Ngoài ra, nên chọn những củ gừng thẳng và có hình chữ nhật, càng ít nhánh và đốt càng tốt. Vì như vậy sẽ dễ dàng cạo vỏ và chuẩn bị.
Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc khoảng 1.5 – 2cm. Hành có công dụng tạo màu sắc và tăng thêm hương vị cho nước chấm.
Làm nước chấm
Lần lượt cho dầu ăn, nước tương vào chảo đun sôi.
Tiếp tục cho gừng vào đảo sơ 2 – 3 phút.
Cho hành lá vào sau cùng, nêm nếm thêm đường cho vừa miệng.
Thành phẩm
Cách làm vô cùng đơn giản trong vài phút chúng ta đã có được 1 chén nước chấm tôm luộc ngon đúng chuẩn: có vị cay cay, hương thơm của gừng và màu sắc bắt mắt của hành lá, nếu muốn ăn cay hơn bạn cũng có thể cho thêm ớt vào.
8. Muối ớt xanh
Chuẩn bị
20 phút
Chế biến
15 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Muối ớt xanh Cho 4 người
Ớt xiêm xanh 100 gr Chanh không hạt 2 trái Sữa đặc 60 gr Đường trắng 50 gr Muối 15 gr Lá chanh non 50 gr
Dụng cụ: Dao, chảo, thớt, muỗng, máy xay sinh tố,…
Cách chế biến Muối ớt xanh
Sơ chế nguyên liệu
Ớt xiêm bỏ hạt và cuống. Lá chanh rửa sạch, cắt nhỏ. Chanh gọt vỏ, tách múi bỏ hạt
Làm muối ớt
Cho các nguyên liệu ớt, lá chanh, muối, đường vào máy xay nhuyễn.
Sau đó cho sữa đặc và múi chanh đã tách vào. Xay đến khi các nguyên liệu hòa quyện và dần trở nên mịn hơn.
Thành phẩm
Vậy là các bạn đã hoàn thành muối ớt xanh rồi. Muối ớt xanh có màu sắc bắt mắt, vị chua cay mặn ngọt có đủ, đây là một trong những loại đồ chấm tuyệt vời khó có thể thiếu khi ăn các món hải sản hoặc đồ nướng. Bạn có thể làm với lượng nhiều rồi cho vào hộp đựng thực phẩm, đóng chặt nắp và bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
9. Nước chấm bánh xèo
Chế biến
10 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm bánh xèo Cho 4 người
Tỏi 5 gr Ớt 2 trái Đường 5 muỗng canh Chanh 1 trái Nước mắm 1/2 chén Nước sôi 1 chén (để nguội)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Nước chấm bánh xèo
Sơ chế nguyên liệu
Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.
Pha nước chấm
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh.
Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.
Thành phẩm
Nước chấm chua chua cay cay ăn kèm với bánh xèo nóng hổi, giòn rụm cực kì hấp dẫn đấy nhé.
Bạn cũng có thể cho thêm vào nước chấm đồ chua ăn kèm để tăng thêm hương vị nhé!
10. Nước chấm bánh cuốn
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
10 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nước chấm bánh cuốn Cho 4 người
Nước mắm 4 muỗng canh Giấm ăn 1 muỗng canh Đường 2 muỗng canh Nước sôi để nguội 3 muỗng canh Chanh 1 quả ( bạn có thể thay thế bằng quất nếu bạn thích ăn quất) Ớt 2 quả Tỏi 1 củ
Cách chế biến Nước chấm bánh cuốn
Sơ chế nguyên liệu
Ớt được rửa sạch, bỏ cuống, sau đó bổ đôi và loại bỏ hạt bên trong. Tiếp theo bạn thái ớt thành những lát mỏng và băm nhuyễn ớt
Tỏi bóc vỏ, sau đó đập dập và băm nhuyễn. Cách pha nước chấm bánh cuốn ngon hấp dẫn chính là tỏi được băm nhuyễn khi thả vào nước mắm sẽ nổi lên trên.
Pha nước chấm
Thực hiện pha nước chấm bánh cuốn. Cho 4 thìa nước mắm, 1 thìa giấm ăn, 3 thìa nước sôi, 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa đường vào quấy đều. Đảm bảo đường được tan trong hỗn hợp nước mắm. Tiếp theo bạn cho ớt, tỏi băm nhuyễn vào.
Thành phẩm
Bạn có thể tăng thêm nước mắm nếu thích ăn mặn hoặc tăng thêm đường nếu thích ăn ngọt như kiểu miền Nam. Nguyên liệu pha chế trong bát nước chấm được điều chỉnh sao cho hợp với sở thích của bạn và gia đình.
Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm bánh cuốn, bây giờ thì bạn có thể ăn ngay với bánh cuốn. Bát nước chấm không những có đầy đủ hương vị mặn-chua-ngọt-cay mà còn có màu sắc sặc sỡ của ớt và tỏi.
Xem thêm:
Trên đây là cách pha nước chấm cơ bản đơn giản nhất mà ai cũng nên biết. Hãy áp dụng ngay để bữa ăn gia đình thêm đậm đà, chuẩn vị nhé! Chúc bạn thành công!