Đậu nành Nhật Edamame là gì? Những lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

4.9/5 - (2061 bình chọn)

Đậu nành Edamame là một loại đậu nành gần như đã phổ biến ở Việt Nam nhiều năm qua. Tuy nhiên vẫn có nhiều bạn khá lạ lẫm với loại đậu này. Ngày hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu về nó nhé.

Đậu nành Nhật Edamame là gì?

Đậu nành non nguyên trái

Đậu nành Nhật Edamame là loại đậu nành non nguyên trái. Đậu nành Edamame có màu xanh lá cây nên khác với màu của đậu nành bình thường là màu be hoặc nâu nhạt. Đậu nành Edamame được trồng ở Nhật Bản, sau đó người ta đã đưa giống về và trồng ở Cái Dầu, An Giang.

Loại đậu nành này bạn cần đặc biệt thu hoạch khi trái còn non và hái vào lúc sáng sớm để đậu còn tươi xanh, không nên thu hoạch khi đậu nành già. Đậu nành Edamame có vị ngọt hậu. Nó có rất nhiều chất dinh dưỡng như chất khoáng, axit amin, protein, chất xơ,…

Lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

Lợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật EdamameLợi ích sức khỏe của đậu nành Nhật Edamame

Đậu nành Nhật chứa nhiều vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể của bạn.

Đậu nành Edamame chứa khoảng 12% protein vô cùng tốt cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm dùng cho các chế độ ăn chay hoặc giảm cân. Ví dụ bạn ăn khoảng 155g đậu nành Nhật nấu chín thì tương đương với 18,5g protein.

Những món ăn có lượng carbohydrate cao như đường khi ăn nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, tim, đa xơ cứng, động kinh,… Chính vì vậy, đậu nành Nhật đã được bổ sung vào thực đơn vào người đang bị mắc bệnh tiểu đường vì có lượng carbohydrate thấp.

Bạn biết không? Đậu nành Nhật cung cấp 32% chất xơ giúp giảm bớt cholesterol để ngăn ngừa, hỗ trợ các bệnh liên quan đến tiêu hóa và đặc biệt tốt cho tim mạch đấy nhé.

Trong đậu nành có chứa folate ngăn chặn homocysteine ảnh hưởng không tốt đến tâm trạng của con người.

Chất isoflavone trong đậu nành Nhật có thể giúp phụ nữ lớn tuổi giảm tình trạng bị loãng xương. Đặc biệt là những người phụ nữ sau kỳ mãn kinh.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), cho đến nay chưa có bằng chứng cụ thể nào cho thấy các sản phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ ung thư vú hoặc các loại ung thư khác. ACS kết luận rằng việc tiêu thụ đậu nành có lợi hơn so với bất kỳ rủi ro nào.

Ngoài ra, một đánh giá và phân tích tổng hợp từ năm 2018 cho thấy Ăn đậu nành Nhật có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới thấp hơn 30%.

Đậu nành Nhật có chứa choline – một chất dinh dưỡng tương tự như vitamin B. Có tác dụng tốt đối với giấc ngủ, vận động cơ bắp, học tập và trí nhớ.

Một nghiên cứu năm 2010 kết luận rằng choline có thể giúp giảm tình trạng viêm cho người bị hen suyễn.

Một nghiên cứu trên loài gặm nhấm vào năm 2017 cho biết choline còn có thể giúp bảo vệ chống lại triệu chứng viêm dẫn đến bệnh tim mạch.

Tuy những nghiên cứu trên không xác nhận rằng ăn choline từ edamame sẽ có được những lợi ích này, nhưng nó có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ và tốt cho cơ thể.

Một chén đậu nành Nhật Edamame có vỏ sẽ cung cấp 16% nhu cầu choline hàng ngày của một người.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu về đậu nành Edamame và những lợi ích của loại đậu nành. Nếu còn thắc mắc thì hãy để lại bình luận để chúng mình biết nhé.

Xem thêm

>> Nên chọn dầu đậu nành hay dầu hướng dương?

>> Nên chọn dầu thực vật hay dầu đậu nành?

>> Nên chọn mua dầu đậu nành hay dầu hạt cải?

4.9/5 - (2061 bình chọn)

Bài viết liên quan