Syrup là gì? Các loại syrup phổ biến nhất trong các công thức pha chế đồ uống

5/5 - (4970 bình chọn)

Tất cả chúng ta đều rất thường xuyên chọn quán cà phê là điểm đến để thư giãn vào cuối tuần. Vậy có khi nào bạn tự hỏi những thức uống chúng ta hay gọi được pha chế như thế nào, thành phần chính là gì không? Đa số các đồ uống trên thị trường hiện nay đều mang lại vị ngọt để thực khách dễ uống hơn. Một trong những thành phần chính tạo nên vị ngọt cho các ly cocktail, milk tea (trà sữa),… chính là syrup. Hãy thử tìm hiểu về nguyên liệu đặc biệt này xem nhé!

Syrup là gì?

Syrup (hay còn được gọi là siro) có kết cấu dạng lỏng và sánh, có vị ngọt đậm đà thường được pha chế trong các loại thức uống trên thị trường hiện nay. Thi thoảng ta thấy syrup được dùng cho các loại dược phẩm, nổi bật nhất là thuốc trị ho cho trẻ em.

Đa số công dụng của syrup là để giải khát, tuy nhiên syrup cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người nhờ vào thành phần được tạo ra từ các loại trái cây hoặc nhựa cây thông. Nhưng syrup được khuyến cáo không sử dụng trước bữa ăn vì thành phần đường có thể khiến ta có cảm giác no và chán cơm.

Các loại syrup phổ biến

Maple syrup

Maple syrup được chắt lọc từ nhựa cây thông. Người ta có thể lấy nhựa cây phong bằng cách khoan những cái lỗ vào thân cây và thu hoạch nhựa tiết ra. Nhựa này sau đó được đun nóng để bốc hơi nước, và cô đặc lại, thường thì mất khoảng từ 30-50 lít nhựa cây để chiết xuất ra được 1 lít syrup cô đặc. Như vậy, ta thấy việc chiết xuất syrup Maple là một quá trình dài nhờ vào sự sinh trưởng của cây.

Maple syrup

Ngoài dùng để pha chế các thức uống thì Maple syrup còn rất được ưa chuộng để ăn kèm với các loại bánh như waffle, toast, pancake

Maple syrup

Corn syrup ( siro ngô)

Corn syrup ( siro ngô)

Corn syrup là một loại syrup được làm từ tinh bột ngô, thường được dùng chế biến các món kẹo dẻo marshmallow hoặc caramel.

Glucose syrup (đường mạch nha)

Glucose syrup

Glucose syrup có tác dụng làm ngọt, tạo đặc và ngăn chặn quá trình kết tinh đường trên các thức uống. Loại syrup này được thủy phân từ tinh bột, nguồn gốc chủ yếu là từ ngô, hoặc cũng có thể là khoai tây, lúa mì, lúa mạch, gạo sắn. Độ ngọt của syrup cao hơn đường thường rất nhiều, vì thế mà đa số chúng ta không sử dụng nó với khối lượng nhiều trong chế độ ăn hằng ngày.

Grenadine syrup (siro lựu)

Grenadine syrup

Grenadine là một loại syrup không cồn thường được sử dụng trong pha chế. Điểm đặc biệt của loại syrup này chính là độ tạo màu của nó. Vì được làm từ nước ép của các loại trái cây như lựu, quả mâm xôi nên Grenadine mang một màu đỏ đậm đặc trưng và hương vị vừa chua vừa ngọt rất kích thích vị giác.

Gomme syrup

Gomme syrup

Gomme syrup có ưu điểm là tạo nên một kết cấu mượt mà và làm dịu hương vị của rượu. Loại syrup này thường được sử dụng trong các loại cocktail hoặc thức uống có cồn.

Các thương hiệu syrup nổi tiếng

Syrup là loại nguyên liệu được chắt lọc kỹ càng, tốn nhiều thời gian để hoàn thành, nên hầu hết chúng ta đều lựa chọn cách tìm mua sản phẩm ở bên ngoài. Nếu muốn tìm những thương hiệu syrup nổi tiếng để mua, bạn có thể cân nhắc các thương hiệu Torani Syrup, Monin Syrup hay DaVinci Gourmet Syrups. Đó là những thương hiệu được ưa chuộng rộng rãi trong ngành pha chế.

Vậy là bạn đã biết thêm nhiều thông tin về syrup – nguyên liệu không thể thiếu trong các thức uống giải khát. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về ngành bartender, và dễ dàng sáng tạo cho bản thân bất cứ món nước nào mà mình thích để chiêu đãi đám bạn thân ngày cuối tuần.

Đón xem nhiều bài viết khác tại chuyên mục Mẹo vặt cuộc sống.

Xem thêm:

>> Tổng hợp các công thức pha chế thức uống vừa đẹp vừa ngon

>> 7 công thức pha chế thức uống giải khát cực thú vị với 7Up cho mùa hè thêm sôi động

>> Cách làm mojito chanh dây mát lạnh giải khát cho ngày hè nóng bức

5/5 - (4970 bình chọn)

Bài viết liên quan