Cách chọn hộp đựng thực phẩm dùng an toàn cho gia đình

4.9/5 - (2178 bình chọn)

Hộp đựng thực phẩm sẽ giúp cho việc bảo quản và tích trữ thực phẩm trong gia đình được gọn gàng và vệ sinh hơn. Nhưng chọn hộp đựng thực phẩm thế nào dùng cho bền mà không lo ảnh hưởng tới sức khỏe? Mình xin chia sẻ đến các bạn trong bài viết sau.

Hộp đựng thực phẩm chất liệu sành, sứ, thủy tinh

Ưu điểm nổi bật:

– Chất liệu sứ, thủy tinh được đánh giá là sản phẩm “lành tính” hàng đầu khi dùng tiếp xúc với thực phẩm, thành phần không chất độc hại, an toàn khi trữ thực phẩm.

– Có thể trữ cả thực phẩm nóng và lạnh, sống và chín, bảo quản rất tốt hương vị món ăn.

Sang trọng với ngay cả mẫu mã đơn giản nhất, dùng đẹp cho bàn ăn gia đình, bàn tiệc, nhà hàng cao cấp.

– Dùng được trong ngăn đá tủ lạnh, dùng được trong lò vi sóng.

Dễ làm sạch, ít bám bẩn, tiện dùng cho mọi món ăn.

Nhược điểm:

– Dù rất đẹp và sang trọng nhưng đổi lại hộp đựng thực phẩm thủy sinh và sành sứ lại khá nặng và dễ vỡ, chỉ một lần vô ý sản phẩm có thể hư hỏng do tác động lực.

– Giá thành cao.

– Một số sản phẩm dễ vỡ, nứt khi sốc nhiệt (nhiệt độ nóng lạnh thay đổi bất thường).

Hộp đựng thực phẩm chất liệu nhựa

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

Ưu điểm nổi trội:

– Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa nhẹ, bền, lại tương đối rẻ tiền khi so với hộp thủy tinh hay sứ nên rất được lòng người sử dụng ở mọi tầng lớp tiêu dùng.

– Chất liệu nhựa chịu lực tốt, chịu được sốc nhiệt, dùng tốt trong ngăn đông tủ lạnh. Một số hộp đựng thực phẩm chất liệu nhựa còn dùng được trong lò vi sóng.

Nhược điểm:

– Không phải chất liệu nhựa nào cũng an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm, khuyến khích chỉ nên chọn nhựa PP, nhựa số 5 cho hộp đựng thực phẩm an toàn.

– Hộp nhựa dùng bền, nhưng dễ trầy xước trong quá trình sử dụng và vệ sinh. Các vết trầy xước không chỉ giảm tính thẩm mỹ mà còn tạo điều kiện cho thức ăn bám dính và vi khuẩn tích tụ.

Khả năng chịu nhiệt của nhựa kém, khó vệ sinh.

Xem thêm: Các loại đồ nhựa dùng đựng thực phẩm

Hộp đựng thực phẩm chất liệu inox

Hộp đựng thực phẩm bằng inox

Ưu điểm nổi trội:

Bền tốt, sáng bóng đẹp mắt, trữ thức ăn ít bám bẩn và dễ làm sạch.

Giá tương đối bình dân, rẻ hơn so với các hộp đựng thủy tinh hay sứ.

– Khó vỡ khi lỡ làm rơi.

Nhược điểm:

Dễ bị ăn mòn hóa học, đặc biệt khi dùng trữ các thực phẩm có vị mặn hay chua.

Dễ nhiễm tạp chất trong thành phần, nguy hiểm khi dùng trữ thực phẩm. Được khuyến nghị chỉ nên dùng tốt nhất với inox cao cấp 304.

– Trữ thức ăn tốt và an toàn trong vài giờ, không nên dùng bảo quản thực phẩm trong dài ngày.

Nên chọn hộp đựng thực phẩm chất liệu nào

Tiền nào của nấy, nhưng quan trọng hơn vẫn là sức khỏe, thứ không mua được bằng tiền, vì vậy tốt nhất nên dùng hộp bằng thuỷ tinh hoặc sành, sứ.

Nếu người dùng muốn chọn hộp đựng thực phẩm chất liệu nhựa, chỉ nên dùng hộp nhựa PP, không nên trữ thực phẩm quá nóng và tránh làm trầy xước bề mặt hộp khi sử dụng, nhất là sau 1 thời gian khi sản phẩm xuống màu, trầy xước thì nên thay mới.

Không nên chọn hộp đựng thực phẩm chất liệu inox, vì chúng dễ bị ăn mòn, và rất khó đảm bảo người dùng có thể chọn mua được 1 sản phẩm inox cao cấp nguyên chất, khi không thể kiểm chứng bằng tay, bằng mắt.

Mong rằng qua bài viết này giúp bạn hiểu được về ưu nhược điểm của các loại hộp đựng thực phẩm và chọn được loại hộp phù hợp với gia đình và an toàn cho sức khoẻ nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> Ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa thực phẩm

>> Nguy hiểm từ đồ đựng thực phẩm bằng nhựa

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích tại: Mẹo vặt cuộc sống

Kinh Nghiệm Hay Mẹo vặt Gia đình

 

 

4.9/5 - (2178 bình chọn)

Bài viết liên quan