Dè chừng với dụng cụ nhà bếp cực nguy hiểm bấy lâu tưởng vô hại

4.9/5 - (2138 bình chọn)

Hộp nhựa đựng thực phẩm

Hộp nhựa đựng thực phẩm luôn là lựa chọn của các bạn nội trợ khi bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên một số nhà sản xuất thêm các hóa chất gây hại vào trong công đoạn sản xuất nhất là đối với các loại nhựa dẻo.

Đặc biệt khi bạn sử dụng lâu dài và sử dụng khi hâm nóng thực phẩm, các hóa chất này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Do đó bạn cần chọn loại nhựa có chứng nhận an toàn cho sức khỏe, và chỉ dùng sản phẩm nhựa chuyên dụng cho lò vi sóng khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.

Bồn rửa

Bồn rửa chén trong căn bếp gia đình trông sạch nhưng lại là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn. Bởi cặn thức ăn thường được đổ tại đây, sau thời gian ngắn vi khuẩn Salmonella và nhiều loại khác sinh sôi nhanh chóng.

Bạn nên vệ sinh bồn rửa ngay sau khi sử dụng cũng như để chén dĩa bẩn trong bồn quá lâu, là cách tốt nhất hạn chế vi khuẩn phát tán.

Bồn rửa chén là nơi dễ sinh sôi vi khuẩn

Dao

Thường xuyên sử dụng dao khi chế biến món ăn, tuy nhiên độ bén của dao luôn làm bạn lo lắng khi trong nhà có trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, dao cùn lại gây nguy hiểm hơn rất nhiều, bởi chúng dễ trượt, làm bạn đứt tay. Tốt nhất nên sử dụng dao bén, tránh xa tầm tay trẻ, vệ sinh dao ngày sau khi sử dụng.

Sử dụng dao cùn dễ trượt gây đứt tay

Miếng rửa chén

Thường xuyên tiếp xúc với cặn món ăn dư thừa, lại khó làm sạch hoàn toàn. Miếng rửa chén có thể được coi là ổ vi khuẩn trong căn bếp.

Bạn có thể diệt khuẩn miếng rửa chén bằng cách ngâm chúng trong dung dịch thuốc tẩy pha loãng 5 – 10 phút, hoặc làm ướt chúng và đặt vào lòng vi sóng quay nóng.

Miếng rửa chén là ổ vi khuẩn trong bếp

Khăn lau bếp

Tương tự miếng rửa chén, khăn lau bếp liên tục được sử dụng lau chùi vết bám bẩn quanh bếp khi bạn nấu ăn.

Tuy nhiên nhiều bạn không giặt khăn ngay sau khi lau bếp mà lại có thói quen dùng khăn bếp nhắc nồi hay chạm vào khăn rồi tiếp tục nấu. Như vậy vi khuẩn gây bệnh có thể xâm nhập vào thực phẩm.

Không giặt khăn sau khi sử dụng làm vi khuẩn xâm nhập thực phẩm

Bếp

Bếp gas hay bếp hồng ngoại, bếp điện từ đều có khả gây nguy hiểm cho bạn.

Ngắt điện đối với bếp sử dụng điện, khóa gas đối với bếp gas sau khi sử dụng.

Tuyệt đối không đặt vật dụng có thể bắt lửa, phát lửa hay làm nóng ở gần bếp.

Khóa gas, ngắt điện, tránh đặt vật dụng gây hỏa quanh bếp

Máy xay

Các loại máy xay vẫn được sử dụng thường xuyên trong căn bếp, thế nhưng chúng cũng rất nguy hiểm khi bạn quên cắt điện sau khi sử dụng.

Đặc biệt với máy xay thịt có công suất lớn không cẩn trọng khi sử dụng có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Cẩn trọng khi sử dụng máy xay

Thớt

Thớt cũ là nơi ẩn nấp lý tưởng của vi khuẩn gây bệnh. Nên thay thớt mới khi thớt xuất hiện vết nứt, đã hỏng.

Nên sử dụng thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Không sử dụng thớt cũ, nứt, hỏng

Xem thêm: 5 mẹo giúp bạn làm sạch nhà bếp chỉ trong 20 phút

Thông tin tham khảo: bepgiadinh.com

Các vật dụng tưởng chừng như vô hại lại có thể gây hại cho bạn và gia đình. Tốt nhất bạn nên cẩn trọng khi sử dụng, bỏ thói quen xấu khi nấu ăn đang gây hại sức khỏe.

4.9/5 - (2138 bình chọn)

Bài viết liên quan