Cách chọn mua chân gà, phân biệt chân gà sạch và các món ngon từ chân gà
Chân gà là một món ăn bình dân thường được sử dụng làm các món nướng, món chiên,… Hôm nay chuyên mục mẹo vào bếp của Mẹo vặt Gia đình chia sẻ bạn cách chọn mua chân gà tươi ngon, phân biệt chân gà sạch.
1. Cách chọn mua chân gà
Quan sát bên ngoài
Chân gà bị bơm nước khi quan sát bên ngoài thấy sẽ khá mập, chân căng phồng, lớp da không bị nhăn, kích thước các chân đều nhau.
Nếu chân xuất hiện các dị tật, nổi cục u nần, máu tụ thì có thể đây là chân từ gà bệnh, bạn cũng không nên chọn những chân gà bị dập nát hay lớp da bị trầy xước vì có thể chân gà đã được bảo quản lâu.
Sự co dãn ở khớp chân
Chân gà tươi ngon thường có 4 ngón cong hướng vào bên trong, khi nhấn mạnh thì mới căng phồng ra. Đối với chân gà ngâm nước các ngón căng phồng tách xa nhau, xòe rộng, các khớp không còn linh hoạt.
Quan sát màu sắc chân gà
Chân gà tươi ngon sẽ có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong còn đỏ.
Bạn không nên chọn những chân gà có màu sắc lạ, xuất hiện các đốm đỏ, các vết xanh tím đôi lúc ánh xanh nhẹ hoặc màu ngả vàng.
Sờ vào chân gà
Khi sờ vào chân gà không bị nhớt hoặc ẩm ướt ở tay, cầm lên cảm giác chắc tay, lớp da săn chắc có độ đàn hồi thì đó là chân gà còn tươi mới.
Nếu khi ấn vào cảm giác bùng nhùng như có túi khí bên trong hoặc lớp da bị chảy tuột thì đó là chân gà đã bị ngâm đá lạnh để lâu ngày, từ gà bệnh.
2. Cách phân biệt chân gà sạch và chân gà bơm hóa chất
Chân gà sạch | Chân gà bơm hóa chất | |
Màu sắc | Có màu trắng hồng tự nhiên, phần xương bên trong đỏ. | Có máu tái xanh, nhợt nhạt, xuất hiện các đốm đỏ, đốm xanh tím đôi khi có ánh xanh nhẹ hoặc màu hơi ngả vàng. |
Hình dáng | Phần da ở chân gà rõ nếp nhăn, kích thước các chân không đều. | Phần da căng không có nếp nhăn, da bị trầy, dập nát, chân gà có kích thước đồng đều, béo mập. |
Cảm giác | Khi cầm lên chắc tay, có độ căng cứng nhất định, lớp da có độ đàn hồi. | Khi ấn vào thấy bùng nhùng ở tay, bị chảy nhớt, da mềm nhão, chảy tuột. |
Ngón chân | 4 ngón chân cong gập vào trong, khi ấn mạnh mới căng phồng, duỗi thẳng hay xòe ra. | 4 ngón chân duỗi căng to, các ngón tách xa nhau. |
3. Các món ngon từ chân gà
Chân gà ngâm sả tắc
Nói đến các món từ chân gà thì không thể bỏ qua chân gà ngâm sả tắc ngon quên lối về được. Cắn vào miếng chân gà giòn dai sần sật thấm đều vị cay của ớt, vị chua của tắc và môt mùi thơm đặc trưng của sả. Bắt tay làm ngay món nhâm nhi này nhé.
Xem chi tiết:
- 3 cách làm chân gà sả tắc giòn đậm vị không thể cưỡng lại
- Chân gà ngâm sả tắc để được bao lâu? Cách làm nước chấm chân gà cực ngon
Chân gà rút xương
Món chân gà rút xương sẽ đem đến cho bạn một hương vị mới lạ. Chân gà được phủ bột giòn rụm hòa cùng nước sốt măn ngọt đậm đà sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Xem chi tiết
- 2 cách làm chân gà rút xương chiên giòn và chiên nước mắm ăn là ghiền
- Cách rút xương chân gà nhanh, dễ chỉ với 3 bước
Chân gà nướng
Chân gà nướng là một món ăn bình dân quen thuộc, hương vị thơm lừng quyến rũ, cách chế biến đơn giản mà không hề bị khô lại còn đậm đà. Hãy vào bếp làm ngay để chiêu đãi cả nhà mình nhé.
Chân gà hấp hành
Món chân gà hấp hành là một món ăn đơn giản và dễ thực hiện, chân gà vàng ươm thơm lừng mùi hành. Chấm thêm muối tiêu chanh thì còn gì bằng.
Xem chi tiết: 3 cách làm món chân gà hấp hành, hấp xả, luộc giòn thơm
Chân gà hấp bia
Chân gà hấp bia sau khi hoàn thành sẽ có màu nâu bóng đẹp mắt, mùi hương thoang thoảng của bia và các loại thảo mộc, vị béo thơm của các hạt mè. Trổ tài ngay với món ăn có hương vị độc đáo này nhé!
Chân gà chiên mắm
Chân gà chiên mắm giòn tan có màu vàng bóng đẹp mắt, bên ngoài thấm đều vị. Bạn có thể dùng làm món ăn chơi hoặc làm món chính cũng rất bắt cơm đấy nhé.
Chân gà rang muối
Mùi thơm của sả lúc nào cũng làm kích thích khứu giác của chúng ta, món chân gà rang muối kèm sả mà Mẹo vặt Gia đình mách bạn dưới đây sẽ vô cùng hấp dẫn đấy nhé.
Cắn vào miếng chân gà giòn tan được áo đều một lớp muối, đây sẽ là một món nhâm nhi rất được lòng mọi người.
Xem chi tiết: 2 cách làm chân gà rang muối, rang me giòn ngon đậm đà
Chân gà hầm
Chân gà hầm là món ăn vô cùng bổ dưỡng và hấp dẫn. Chân gà dai thấm vị, nước dùng đậm đà, nên ăn khi còn nóng và có thể ăn kèm bánh mì cho ngày ngán cơm.
Chân gà xào cay
Với công thức làm chân gà xào cay dưới đây sẽ khiến bạn nghiện ngay. Chân gà khi hoàn thành có màu nâu bóng, bên ngoài giòn giòn, lớp sốt cay cay được tô điểm thêm màu đỏ từ ớt thêm bắt mắt.
Xem thêm
Chỉ với vài cách đơn giản bạn đã dễ dàng chọn mua chân gà tươi ngon, các công thức chế biến đơn giản từ chân gà sẽ làm cho bữa cơm gia đình bạn luôn mới lạ. Chúc bạn chế biến thành công những món ăn từ chân gà nhé.