Cách ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản đơn giản, thơm ngon

4.9/5 - (2452 bình chọn)

Rượu mơ Umeshu Nhật Bản có vị chua ngọt dễ uống và hương thơm đặc biệt, bạn đã từng nếm thử loại rượu này chưa? Vậy hãy cùng vào bếp với Mẹo vặt Gia đình để tìm hiểu cách ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản đơn giản và thơm ngon ra sao nhé!

Nguyên liệu làm Rượu mơ Umeshu Nhật Bản Cho 6 người

Mơ tươi 1 kg Rượu trắng 1.8 lít Đường phèn 700 gr

Cách chọn mua nguyên liệu

Cách chọn mua mơ ngon:

Nếu có thể, bạn nên chọn mua mơ được trồng ở vùng núi Tây Bắc sẽ có hương vị thơm ngon hơn so với những vùng khác. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái mơ có lớp vỏ sần, phủ lông đều trên bề mặt và nhìn không quá bóng bẩy. Đồng thời, kích thước quả vừa (không quá to), trông rất đặc, không dễ bị dập nát và tuyệt đối không có mùi giấm thuốc.

Tùy theo sở thích mà bạn chọn màu sắc trái mơ khác nhau, vì mơ chín vàng sẽ có vị ngọt, còn mơ xanh sẽ có vị hơi chát hoặc vị trung tính hơn.

Cách chọn mua rượu:

Bạn nên chọn rượu trắng có độ cồn từ 35 – 40 độ vì sẽ làm cho rượu mơ có hương vị thuần khiết hơn. Hoặc có thể chọn rượu sake, rượu vodka,… miễn sao nồng độ cồn trên 35 độ là được, vì nếu độ cồn của rượu thấp hơn sẽ gây khó khăn trong quá trình lên men quả mơ.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua rượu tại những cơ sở có uy tín và nguồn gốc sản phẩm rõ ràng để đảm bảo cho sức khỏe.

Cách chọn mua đường:

Để ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản ngon, bạn nên dùng đường phèn vì loại đường này có vị ngọt thanh và tan chậm giúp cho chất ngọt từ quả mơ được tiết ra đều đặn để cân bằng hương vị. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn đường cát nhưng hương vị rượu mơ sẽ không thơm ngon bằng đường phèn, vì có mùi nặng hơn.

Nguyên liệu món ăn cách ngâm rượu mơ umeshu nhật bản

Dụng cụ thực hiện

Bình thủy tinh, thau, rổ,…

Cách chế biến Rượu mơ Umeshu Nhật Bản

  • Sơ chế nguyên liệu

    Mơ sau khi mua về, bạn ngâm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 1 tiếng để loại bỏ bụi bẩn cũng như làm giảm bớt lông bám. Đồng thời, bạn gỡ phần cuống quả mơ và loại bỏ đi những quả bị dập hoặc bị hỏng một lần nữa.

    Tiếp đó, bạn dùng tay rửa nhẹ nhàng từng quả trong nước sạch, tránh dùng lực quá tay hoặc xối nước quá mạnh vì dễ làm cho mơ dập nát, và để ráo nước.

    Kế tiếp, bạn dùng khăn khô sạch để lau chùi từng quả. Sau đó, thật khéo léo và nhẹ nhàng dùng que tăm để khều sâu vào phần cuống quả nhằm loại bỏ bụi bẩn còn sót lại, đang bám sâu ở bên trong.

    Còn bình ngâm rượu, bạn nên rửa sạch và tráng sơ qua nước sôi, rồi dùng khăn khô lau sạch.

  • Ngâm rượu

    Đầu tiên, bạn xếp nhẹ nhàng từng quả mơ vào đáy bình 1 lớp, rồi phủ 1 lớp đường phèn, cứ thế cho đến khi nào hết quả mơ và đường phèn. Lớp mơ trên cùng nên được phủ nhiều đường hơn một chút.

    Sau đó, đổ rượu ngập vào bình và chèn túi bóng lên trên, phòng trường hợp mơ bị nổi lên trong quá trình ngâm rượu.

    Cuối cùng, bạn đậy nắp kín và có thể bọc thêm túi nilong đen xung quanh miệng bình, dán băng keo lại cũng như không mở ra khi chưa đạt thời gian lên men. Đặt bình mơ ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

    Mẹo chọn hũ làm rượu: Bạn nên chọn bình ngâm rượu làm bằng thủy tinh hoặc chum vại sẽ giúp rượu có vị ngon và sánh đẹp hơn so với bình nhựa.

    Lưu ý: Sau 7 ngày ngâm mơ, nếu thấy lớp đường dưới đáy chưa tan thì chứng tỏ bạn đã ngâm đúng cách.

  • Thành phẩm

    Rượu mơ Umeshu Nhật Bản có nồng độ từ 14 – 18 độ, thuộc loại rượu nhẹ giống như shochu và rượu sake, rất dễ uống và tốt cho sức khỏe. Vị chua chua ngọt ngọt và có mùi thơm nhẹ, bạn nên uống rượu mơ cùng vài viên đá sau bữa ăn hoặc trước khi ăn, đều có lợi cho hệ tiêu hóa.

Mẹo thực hiện thành công rượu mơ Umeshu Nhật Bản

  • Nên ưu tiên sử dụng đường phèn thay cho đường cát để có hương vị thơm ngon nhất, tránh mùi quá nồng và vị ngọt gắt của đường cát.
  • Vệ sinh và tráng bình ngâm sạch trước khi ngâm rượu mơ, giúp tránh xuất hiện váng nổi.
  • Có thể thay đổi tỷ lệ các nguyên liệu để làm rượu mơ theo khẩu vị của bạn, như theo tỷ lệ làm rượu ngon nhất của người Nhật là 1kg mơ + 1.8l rượu + 0.8kg đường.
  • Rượu mơ đã có thể sử dụng sau khi ngâm được 3 tháng nhưng ngon nhất là từ 8 – 12 tháng.
  • Bạn có thể lược bỏ phần xác quả mơ để lấy nước cốt rượu dùng dần và lâu hơn, thời gian có thể lên đến 28 tháng.

Cách xử lý khi ngâm rượu bị nổi váng

Khi làm rượu mơ Umeshu Nhật Bản, bạn có thể gặp tình trạng váng nổi xuất hiện trên bề mặt rượu. Nguyên nhân có thể là:

  • Mơ không được dìm và ngâm hoàn toàn trong rượu.
  • Mơ còn dính nước lã, chưa để ráo nước hoặc lau khô chưa kĩ.
  • Bình ngâm mơ không sạch.

Vì thế, để xử lý tình trạng rượu mơ bị nổi váng, bạn cần tách riêng ngay phần mơ và nước rượu ngâm. Sau đó, bạn dùng muỗng vớt hết váng nổi, rồi đem đun sôi nước ngâm mơ từ 1 – 2 phút trên ngọn lửa vừa. Cuối cùng, đợi cho nước ngâm rượu thật nguội và quả mơ thật ráo nước thì bạn lại tiếp tục ngâm rượu mơ.

Như vậy, Mẹo vặt Gia đình đã hướng dẫn xong cho bạn cách ngâm rượu mơ Umeshu Nhật Bản đơn giản, thơm ngon ra sao rồi đấy! Chúc bạn thành công.

*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ nhiều nguồn như: CookyHOA BAN FOOD

4.9/5 - (2452 bình chọn)

Bài viết liên quan