Cách làm 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon đơn giản tốt cho sức khỏe
Như bao chế độ ăn uống khác thì chế độ ăn thuần chay cũng có các loại nước sốt riêng cho mình. Hôm nay Mẹo vặt Gia đình sẽ vào bếp mách bạn cách làm 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon, tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm Sốt mayonaise thuần chay Cho 2 người
Đậu hũ non 300 g Nước cốt chanh 2 thìa canh Dầu ăn 3 thìa canh Muối 1/2 thìa cà phê Mù tạt dijon 1 thìa cà phê Đường 1/2 thìa cà phê
Dụng cụ: máy xay sinh tố, muỗng, dĩa
Mù tạt dijon là một loại mù tạt truyền thống của Pháp với thành phần chính là các loại hạt mù tạt nâu, rượu vang trắng hoặc hỗn hợp giấm rượu, nước và muối. Bạn có thể mua tại các cửa hàng đồ nhập khẩu hoặc các siêu thị lớn.
Cách chế biến Sốt mayonaise thuần chay
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.
Bạn có thể gia giản lượng nước cốt chanh, mù tạt và muối tùy khẩu vị.
Thành phẩm
Sốt mayonaise thuần chay thơm béo không kém phiên bản gốc lại vô cùng tốt cho sức khỏe.
Để bảo quản bạn cho sốt vào hũ đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 1 – 2 ngày. Sốt thích hợp chế biến các món salad hoặc chấm rau củ, không nên dùng sốt chế biến các món yêu cầu mayonaise phản ứng với nhiệt.
2. Sốt hummus Đậu gà
Chuẩn bị
9 giờ
Chế biến
5 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt hummus Đậu gà Cho 2 người
Đậu gà 180 g Tỏi 2 nhánh Bơ mè 3 thìa canh (hoặc bơ thực vật) Nước cốt chanh vàng 2 thìa canh Dầu Ô – liu 1 thìa canh Bột thìa là 1 thìa cà phê (cumin)
Gia vị: muối, tiêu
Dụng cụ: máy xay sinh tố, nồi, bếp
Cách chế biến Sốt hummus Đậu gà
Sơ chế các nguyên liệu
Đậu gà đem ngâm qua đêm ít nhất 8 tiếng. Đem đậu đi luộc chín mềm khoảng 45 – 60 phút, sau đó chắt nước để nguội và giữ lại khoảng 60ml nước luộc đậu.
Tỏi đem lột vỏ băm nhuyễn.
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay và xay cho đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn. Nếu bạn thấy sốt hơi đặc có thể cho thêm ít nước lọc hoặc nước luộc đậu.
Thành phẩm
Sốt hummus đậu gà thơm ngon béo ngậy và bùi bùi vị đậu. Sốt có thể dùng để chấm rau củ như ăn kèm sốt với cà rốt, ớt chuông đỏ, bí đỏ bỏ lò và dưa chuột thái lát.
3. Sốt phô mai thuần chay
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
5 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt phô mai thuần chay Cho 2 người
Đậu hũ non 200 g (loại không quá mềm) Men dinh dưỡng 3 thìa canh Nước cốt chanh 1 thìa canh Nước tương 1 thìa canh (tamari) Nước lọc 2 thìa canh
Gia vị: muối
Dụng cụ: máy xay cầm tay, nồi, dĩa
Men dinh dưỡng (Nutritional yeast) là một loại men có vị giống phô mai thường dùng trong các món chay. Bạn có thể mua nguyên liệu này tại các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử.
Cách chế biến Sốt phô mai thuần chay
Xay các nguyên liệu với nhau
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và dùng máy xay nhuyễn đến khi được hỗn hợp sánh mịn mượt là được (cho thêm nước lọc để sốt đặc lỏng theo mong muốn).
Thành phẩm
Vị sốt hơi chua nhẹ, béo thơm ngầy ngậy, ngon chẳng thua kém gì sốt kem làm với phô mai từ sữa bò. Món sốt này thích hợp cho các món salad hoặc dùng làm bánh cũng rất tuyệt vời.
4. Sốt BBQ thuần chay
Chuẩn bị
5 phút
Chế biến
5 phút
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sốt BBQ thuần chay Cho 2 người
Sốt cà chua cô đặc 350 g Nước lọc 60 ml Dấm táo 4 muỗng canh Đường 4 muỗng canh Mù tạt nâu 3 muỗng canh Bột tỏi 1 muỗng cà phê Bột hành 1 muỗng cà phê Tiêu 1 muỗng cà phê Muối 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Sốt BBQ thuần chay
Nấu hỗn hợp sốt
Cho tất cả các nguyên liệu vào trong một cái nồi và khuấy đều.
Bắc lên bếp với lửa nhỏ và nấu trong khoảng 15 phút đến khi sốt sôi nhẹ, trong thời gian nấu thường xuyên khuấy để tránh việc sốt bị khét. Sau 15 phút tắt bếp để nguội.
Thành phẩm
Sốt BBQ chay thơm ngon màu sắc hấp dẫn không thua kém phiên bản gốc. Sốt có thể dùng để phết lên đậu hũ rồi đem nướng thì thật tuyệt vời.
Sốt có thể bảo quản trong hũ kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể dùng trong 2 – 3 ngày.
Xem thêm:
Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có thể hoàn thành 4 loại nước sốt thuần chay thơm ngon đơn giản tốt cho sức khỏe. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không học ngay. Chúc bạn thành công với cách pha 4 loại nước sốt này để giúp món chay ngon hơn.
* Nguồn tham khảo và tổng hợp từ: Bếp thực dưỡng và Ducan Kitchen