8 Tuyệt chiêu giúp nhà luôn sạch bụi

5/5 - (4535 bình chọn)

Trong nhà nhiều khi dọn dẹp có những loại bụi bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng có những loại bụi bạn không thể nhìn thấy nó. Theo một số nghiên cứu gần đây thì bụi ở trong nhà đôi khi còn nguy hiểm hơn khí bụi từ các nhà máy. Vì vậy bên cạnh việc dọn dẹp nhà thường xuyên và hạn chế bụi vào nhà là việc bạn không thể bỏ qua.

Lắp đặt máy lọc không khí và thay mới thường xuyên các bộ lọc

Một trong những cách giúp hạn chế bụi vào nhà đó chính là sử dụng máy lọc không khí, những loại máy này sẽ giúp lọc được khói, nấm mốc, bụi kích thước siêu nhỏ,… lơ lửng trong không khí để giúp bạn có được một bầu không khí trong lành, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

Trong trường hợp nhà bạn có máy điều hòa, máy lọc không khí… thì bạn nên thay thế, vệ sinh bộ lọc thường xuyên để đảm bảo hiệu quả lọc bụi bẩn tốt nhất.

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi

Để giảm đi lượng bụi tích tụ trong nhà một cách đáng kể thì bạn đừng quên hút bụi ít nhất 2 lần 1 tuần đặc biệt chú ý hút bụi ở những chỗ mà bạn không thể quét hay lau sạch như: thảm, các kẽ nhỏ, vị trí bên dưới đồ nội thất,… Để đảm bảo máy hút bụi hoạt động tốt thì bạn hãy thay bộ lọc định kỳ nhé!

Quét và lau nhà thường xuyên

Việc đơn giản mà bạn phải làm mỗi ngày đó chính là quét và lau nhà thường xuyên và đây cũng chính là cách để giúp giảm bụi bẩn hiệu quả, khi quét nên chú ý những khu vực có xu hướng tích tụ nhiều bụi như hành lang, lối ra vào,… sau đó lau ướt sàn để gom bụi bỏ sót sau khi quét.

Lau bụi bằng khăn vải sợi nhỏ

Lau bụi bằng khăn vải sợi nhỏ

Nếu như bạn sử dụng một số loại khăn lau bụi có chất liệu thun hay lụa sẽ không giúp làm sạch bụi bẩn mà thay vào đó bạn nên sử dụng khăn vải sợi nhỏ (microfiber) loại khăn này có thiết kế bắt bụi và bắt bụi bên trong và sử dụng loại khăn này để lau các bề mặt như: nóc lò sưởi, bàn làm việc, bàn đặt sát tường, v.v… tuy nhiên để tăng hiệu quả làm sạch bụi thì bạn có thể làm ướt khăn trước, tuy nhiên cần lưu ý nếu là khăn ướt thì không nên sử dụng để lau các bề mặt bằng gỗ. Sau khi dùng xong thì mang đi giặt sạch, phơi khô để dùng cho lần sau.

Vệ sinh đồ vật lâu ngày không sử dụng, bỏ đi những đồ không cần thiết

Trong nhà có những đồ vật lâu không dùng tới đó chính là những nơi tích tụ rất nhiều bụi, vì vậy để hạn chế bụi bẩn vào nhà thì bạn hãy thường xuyên kiểm tra nếu như đồ vật lâu ngày không dùng tới.

Với những món đồ bạn vẫn muốn giữ lại dùng thì nên mang nó đi lau sạch theo định kỳ, còn nếu đồ vật nào không cần thiết thì nên bỏ đi để để tránh làm nơi trú ngụ của bụi bẩn, nấm mốc,… gây hại.

Giặt giũ chăn mền, rèm cửa, đệm thảm thường xuyên

Chăn, ga, gối, đệm là những món đồ rất dễ tích bụi, mỗi lần bạn lên xuống giường là một lần bạn vô tình đẩy bụi vào không khí vì vậy nếu bạn không làm sạch chăn, ga, gối, đệm thường xuyên thì mỗi đêm bạn đều phải hút bụi.

Giặt giũ chăn mền, rèm cửa, đệm thảm thường xuyên

Để hạn chế bụi tích tụ cũng như giúp không khí sạch hơn thì: gối và ga bạn nên giặt 1 tuần 1 lần; chăn bạn nên giặt 3-4 tuần 1 lần, còn đệm thì khoảng một tháng một lần bạn đem ra chỗ trống đập nhiều lần cho bụi rũ ra khỏi đệm rồi dùng máy hút bụi hút lại cho sạch bụi.

Trám các vết nứt trong nhà

Trám các vết nứt trong nhà

Phần lớn bụi bay vào trong nhà là từ bên ngoài vào vì vậy để hạn chế nó thì bạn hãy dùng keo trám các vết nứt quanh khung cửa và cửa sổ. Ngoài ra bạn có thể kiểm tra xem đường ống và lỗ thông gió bên ngoài xem có lỗ hổng hoặc tắc nghẽn hay không nếu có cần khắc phục nó ngay vì đó cũng là nguyên nhân khiến bụi bay nhiều vào nhà.

Yêu cầu mọi người cởi giày dép bẩn và để ngoài cửa

Một cách được coi là khá hiệu quả trong việc giảm bụi vào nhà đó là bạn hãy cân nhắc yêu cầu mọi người bỏ giày dép ở ngoài cửa trước khi bước vào nhà để gom bụi bẩn lại một chỗ, dễ dọn dẹp và bụi không phát tán trong nhà.

Yêu cầu mọi người cởi giày dép bẩn và để ngoài cửa

Trên đây là một số mẹo hay giúp hạn chế bụi vào nhà, bạn hãy lưu lại để có thêm kinh nghiệm giữ ngôi nhà của mình luôn được sạch sẽ, trong lành nhé!

Nếu bạn áp dụng những mẹo trên, Mẹo vặt Gia đình tin rằng sẽ phần nào hạn chế được việc bụi bẩn tích tụ trong nhà. Giúp bạn bảo vệ sức khỏe cho gia đình và người thân!

Tham khảo: wikihow.vn

5/5 - (4535 bình chọn)

Bài viết liên quan