4 cách tự chế nước lau bếp dùng cả năm không hết

4.9/5 - (3507 bình chọn)

Nước lau bếp với baking soda

Trộn đều hỗn hợp 2 muỗng baking soda, 2 muỗng nước rửa tay vào 2 chén nước ấm đồng thời thêm vào 20 giọt tinh dầu chanh, nếu không có tinh dầu chanh bạn có thể bào nhỏ vỏ chanh cho vào dung dịch.

Đổ trực tiếp dung dịch lên bề mặt hoặc vật dụng bám dầu mỡ, để yên trong 3 phút cho dầu mỡ hòa tan, dùng khăn khô lau sạch, dùng khăn ướt lau lại để khử sạch mùi khó chịu hoặc rửa lại với nước sạch đối với các vật dụng.

Nước lau bếp với bồ hòn

Ngâm khoảng 20 quả bồ hòn qua đêm trong 1 – 1,5 lít nước, sau đó đun sôi chúng cùng vài thanh quế, tiếp tục ninh nồi nước trong 45 phút.

Song song đó bạn hãm vỏ bưởi, cam hoặc chanh đã được cắt nhỏ trong 100ml nước sôi, đến khi phần nước dậy mùi thơm, bạn lọc lấy phần nước cho vào nồi bồ hòn và quế, bỏ phần cặn vỏ.

Đun hỗn hợp nước thêm 10 phút, cuối cùng bạn lọc bỏ phần bã, giữ lại toàn bộ dung dịch nước, để nguội và chia ra các bình xịt sử dụng như nước lau bếp thông thường.

Nước lau bếp với bồ hòn

Dầu oliu và nước cốt chanh

Để sử dụng cho bề mặt gỗ hay làm sáng các vật dụng bằng gỗ bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa hóa học bởi sử dụng lâu ngày có thể làm bào mòn bề mặt gỗ khiến chúng xuống màu.

Tốt nhất bạn nên hòa dầu oliu và nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1, lắc đều hỗn hợp dung dịch, xịt trực tiếp lên bề mặt bị bám bẩn hay bốc mùi. Dùng khăn khô lau sạch sau đó lau lại một lần nữa với khăn ướt.

Lưu ý khi lau chùi sàn gỗ, tốt nhất bạn nên chờ khăn ráo nước mới lau, tránh để nước thấm vào bề mặt gỗ làm hỏng chúng. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa này cho bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại…

Nước lau bếp với dầu oliu và nước cốt chanh

Giấm

Với vật dụng và bề mặt bằng inox bị bám bẩn, gỉ sét bạn có thể pha loãng giấm hoặc nước cốt chanh trong nước ấm, xịt trực tiếp dung dịch lên bề mặt bám bẩn, dùng khăn chà xát lau sạch vết bẩn.

Giấm hay chanh đều có tính axit, giúp tẩy sạch vết bẩn rất tốt đặc biệt trên các bề mặt nhẵn bằng inox.

Nước lau bếp với giấm

Xem thêm: Làm nước rửa chén bằng vỏ cam

Thông tin tham khảo: eva.vn

Các loại nước tẩy rửa bán trên thị trường ít nhiều đều chứa các chất hóa học, do đó nếu da tay bạn thuộc nhóm mẫn cảm, tốt nhất nên mang bao tay khi sử dụng chúng hoặc chọn cho mình loại nước tẩy rửa tự nhiên thích hợp.

4.9/5 - (3507 bình chọn)

Bài viết liên quan