2 cách làm siro cam và siro dứa thơm ngon đơn giản cho ngày nóng bức

4.9/5 - (4136 bình chọn)

Siro trái cây luôn là một sự lựa chọn hoàn hảo cho các thức uống giải khát. Hôm nay Mẹo vặt Gia đình sẽ mách nhỏ cho bạn công thức chế biến 2 loại siro cam và siro dứa siêu đơn giản mà lại thơm ngon, cùng vào bếp nhé.

Các công thức Các công thức khác

Nguyên liệu làm Siro cam Cho 350 ml

Cam Mỹ 2 trái Đường 200 g Muối 1/3 muỗng cà phê Chanh 1 trái Vani 1 ống

Dụng cụ: bếp, dao

Cách lựa cam ngon cho món si rô cam:

  • Những trái cam có màu đậm, vỏ mỏng căng bóng luôn là quả mọng nước. Không chọn những quả có nốt lốm đốm hay vết bầm dập vì có thể là nơi trú ngụ của nấm mốc hoặc bị nhũn thối.
  • Nên chọn những quả cam nặng tay bởi khi đó, trái cam sẽ mọng nước. Có thể ngửi từng quả cam để cảm nhận được mùi cam chín và tươi.
  • Lựa những quả cam chín, màu chín có đốm vàng, không đồng màu, nếu cam chín đồng màu vàng ruộm có thể được ngâm thuốc.
  • Nên chọn mua cam tại những siêu thị lớn và các cửa hàng uy tín.
  • Không chọn cam sành để nấu si rô vì cam sành vỏ dành nhiều tinh dầu nên sẽ làm si rô bị đắng. Cam sành chỉ có thể dùng vắt lấy nước.
  • Nên chọn các loại cam như Cam Mỹ, cam tây, cam Xã Đoài hoặc cam Vinh vì vỏ của những loại cam này không bị đắng và nhiều tinh dầu như cam sành.

Nguyên liệu món ăn siro trái cây

Cách chế biến Siro cam

  • Sơ chế cam

    Cam sau khi mua về đem rửa sạch, chà với một chút muối để loại bỏ lớp sáp bảo quản bên ngoài, sau đó đem ngâm với baking soda khoảng 30 phút để loại bỏ bớt dư lượng thuốc trừ sâu bên trong cam.

  • Cắt cam

    Lấy một trái cam đem xắt thành lát mỏng và một trái đem vắt lấy nước.

    Chanh vắt lấy nước.

    Lưu ý:

    • Vỏ cam có vị đắng nên chỉ cần sử dụng một trái cắt mỏng nếu không thành phẩm sẽ mất ngon.
    • Nếu không sử dụng vỏ cam thì si rô sẽ không thơm và màu cũng không đẹp.
  • Nấu si rô

    Cho 200g đường, 1/3 muỗng cà phê muối, nước cam, nước cốt chanh cùng phần cam cắt lát vào một cái nồi và cho lên bếp nấu lửa nhỏ từ 30 – 45 phút thì tắt bếp, trong quá trình nấu thường xuyên khuấy đều để tránh trường hợp đường bị khét.

    Sau khi tắt bếp cho 1 ống vani vào khuấy đều và để nguội.

  • Thành phẩm

    Si ro cam thơm lừng có màu sắc đẹp mắt với những miếng cam hấp dẫn. Khi dùng sẽ cảm nhân được mùi cam tươi mát cùng vụ ngọt thanh giúp gia tăng hương vị của các thức uống.

    Si rô cam sau khi nấu cho vào trong hũ thủy tinh rồi cho vào ngăn mát và dùng dần. Si rô có thể dùng để pha trà hoặc soda để giải nhiệt mùa hè.

2. Siro dứa

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Siro dứa Cho 350 ml

Dứa 1 trái Đường 210 gr Vani 1 ống Muối 2 gr Nước 120 ml

Dụng cụ: dao, bếp

Cách chọn dứa ngon để làm si rô:

  • Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái đã chín, ngọt. Trái vàng đều thì độ ngọt càng cao. Phần ngọn dứa tươi xanh chứng tỏ dứa tươi.
  • Dứa ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt dứa hơn quả dài (dáng ống dài).
  • Chọn quả có mắt dứa lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
  • Chọn những trái có mùi thơm ngọt và tươi. Nếu tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín.
  • Những trái dứa tươi, vừa chín tới sẽ không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào.
  • Để làm si rô nên chọn những quả dứa chín.

Nguyên liệu món ăn siro trái cây

Cách chế biến Siro dứa

  • Sơ chế và cắt dứa

    Dứa sau khi mua về, gọt vỏ cắt mắt và ngâm với 1 ít muối khoảng 10 phút rồi rửa sạch.

    Cắt nhỏ dứa, bỏ cùi sau đó cho vào túi vắt lấy nước. Thêm vào trong nước cốt dứa 1/2 chén nước lọc.

    Lưu ý:

    • Sử dụng máy xay sinh tố để xay thơm sau đó đem lọc qua rây cũng là một sự lựa chọn giúp tiết kiệm thời gian.
    • Bạn cũng có thể dùng máy ép trái cây để ép lấy nước dứa.
  • Nấu si rô

    Cho phần nước dứa vào nồi sau đó thêm 2g muối, 210g đường vào khuấy đều, cho phần xác dứa lượng tùy ý vào nấu với lửa nhỏ vừa nấu vừa khuấy. Khi hỗn hợp sôi được khoảng 3 – 5 phút, cho 1 ống vani vào và nấu thêm 2 phút nữa thì tắt bếp để nguội.

  • Thành phẩm

    Si rô dứa chua ngọt màu sắc đẹp mắt mang mùi hương quyến rũ. Khi dùng có vị chua chua ngọt ngọt có thể dùng để pha soda, sữa chua, ăn kèm bánh mì cũng là một lựa chọn tuyệt vời.

Những lưu ý khi làm si rô tại nhà:

  • Không nấu ở lửa lớn sẽ làm mất màu si rô, tương tự với các nguyên liệu tự nhiên như củ dền, dứa, dâu,…
  • Nấu chín các nguyên liệu để tránh trường hợp nguyên liệu lên men thành rượu.
  • Để bảo quản được lâu, khi nấu si rô phải chắc chắn nguyên liệu và dụng cụ sử dụng phải thật sạch để tránh bị mốc lên men trong quá trình bảo quản nhé. Lọ đựng si rô phải rửa sạch đem phơi nắng cho ráo.
  • Khi chiết si rô ra, dùng muỗng gỗ mới sạch để múc si rô.
  • Si rô sau khi nấu để nguội có thể cho vào lọ thủy tinh cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản trong khoảng từ 1 – 2 tháng.

Si rô trái cây là một trong những lựa chọn để cho bạn có thể chế biến các món thức uống ngon để giải nhiệt mùa hè, hãy thử làm và cảm nhân nhé. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 - (4136 bình chọn)

Bài viết liên quan