Vứt giấy vụn ra vườn lại có nhiều công dụng hơn bạn nghĩ

4.9/5 - (1306 bình chọn)

Giấy vụn sau khi sử dụng xong thì bạn không nên bỏ đi mà hãy giữ lại để sử dụng trong việc làm vườn và chăm sóc cây trồng. Những công dụng mà giấy vụng mang lại sẽ khiến bạn bất ngờ đấy, hãy cùng Mẹo vặt gia đình tìm hiểu ngay đó là những công dụng gì nhé.

Các thành phần có trong giấy

Các thành phần có trong giấy

Giấy là một loại vật liệu mà đa số đều có nguồn gốc thành phần an toàn, tự nhiên như bột gỗ, bột giấy tái chế. Trong giấy thì bột gỗ hoặc bột giấy sẽ chiếm khoảng 70% thành phần và 30% các chất còn lại bao gồm cao lanh, tinh bột, phấn, …

Do có thành phần bột gỗ chiếm đến 70% nên dù được chế tạo theo phương pháp nào thì trong giấy vẫn luôn chứa một lượng lớn xenlulozơ, đây một chất hóa học rất có lợi cho cây trồng vì có thể giúp cây phát triển nhanh chóng hoặc cải thiện màu sắc của cây trồng,…

Chính vì những thành phần và công dụng trên mà hiện nay nhiều thơ làm vườn lành nghề thường sử dụng giấy kết hợp trong khu vườn của họ để giúp nâng cao năng suất cây trồng và giúp cây phát triển một cách khỏe mạnh.

Một số mẹo làm vườn với giấy vụn

Ủ phân bón cho cây: Ngoài việc sử dụng những loại rác hữu cơ từ các loại thức ăn thừa thì bạn có thể sử dụng vụn giấy để làm tăng độ ẩm và độ tơi xốp cho đất nữa đấy.

Giấy khi trộn cùng với hỗn hợp phân bón sẽ giúp khuếch tán oxy và carbon trong đất giúp cây trồng phát triển một cách mạnh mẽ và nhanh chóng.

Sử dụng vụn giấy để làm tăng độ ẩmSử dụng vụn giấy để làm tăng độ ẩm

Làm tăng độ ẩm cho đất: Do giấy có tính chất giữ ẩm tốt nên bạn có thể sử dụng giấy đặt trong những châu cây trồng để giữ ẩm cho phần đất trong chậu.

Với mẹo này, nếu bạn có những chuyến đi công tác hoặc du lịch xa nhà lâu ngày thì những chậu cây trong nhà bạn sẽ không hề bị thiếu nước mà sẽ vẫn giữ được độ tươi tốt do giấy vụn đã giúp giữ độ ẩm và tăng độ màu mỡ cho đất trồng.

Làm thuốc chống côn trùng: Giấy vụn có khả năng thẩm thấu khá tốt nên nếu bạn ngâm giấy vụn trong các dung dịch chống côn trùng như bạc hà, hương thảo, húng quế,… rồi trộn xuống đất hoặc rải xung quanh cây trồng thì sẽ có tác dụng giúp ngăn chặn sự tấn công của sâu bệnh và côn trùng đến cây trồng của bạn đấy.

Làm phân bón trồng khoai tây: Như đã nói ở trên thì trong giấy chứa một lượng lớn xenlulozo, đây là một chất cũng có rất nhiều trong các loại phân bón và đặc biệt là phân NPK – một loại phân rất tốt cho cây trồng.

Làm phân bón trồng khoai tâyLàm phân bón trồng khoai tây

Khi trồng khoai tây, bạn sẽ cần phải có một lượng phân bón khá nhiều để trộn vào đất nên ngoài việc sử dụng các loại phân bón thông thường thì bạn có thể trộn chung giấy vụn vào để làm tăng thêm năng suất cho việc trồng khoai tây của bạn.

Hỗ trợ phát triển các cây họ đậu: Các cây họ đậu thường được gieo trồng theo các luống để kích thích sự phát triển của rễ, chính vì thế khi trộn giấy vụn xuống đất sẽ giúp tăng cường khả năng giữ ẩm, giúp rễ của cây phát triển tốt hơn và đem đến năng suất cao hơn.

Hỗ trợ phát triển các cây họ đậuHỗ trợ phát triển các cây họ đậu

Trên đây là tổng hợp những mẹo vặt mà bạn có thể dùng với giấy vụn trong việc chăm sóc và nuôi dưỡng cây trồng. Nếu đây là lần đầu tiên bạn nghe đến những mẹo này thì hãy tìm hiểu và thử làm theo cho vườn cây nhà bạn đi nhé.

Xem thêm

>> Công dụng bất ngờ của bã cà phê với cây trồng

>> Các loại cây có thể trồng bằng nước (thuỷ canh) ngay tại trong bếp

>> Mẹo trồng cây cherry đơn giản tại nhà, cho trái cực nhiều

4.9/5 - (1306 bình chọn)

Bài viết liên quan