Vừa mở máy lạnh vừa mở quạt là tốn điện hay tiết kiệm? 99% trả lời sai


Cả quạt và máy lạnh đều có chức năng làm mát, điều hoà nhiệt độ không khí, vậy nên mọi người thường có thói quen chỉ sử dụng một trong hai, không bao giờ sử dụng chúng cùng lúc. Nhưng đó là một quan niệm sai vì việc kết hợp này đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn đấy. Mẹo vặt Gia đình sẽ lưu ý cho bạn qua một vài thông tin sau đậy.

Nguyên tắc hoạt động của máy lạnh

Nguyên tắc hoạt động của máy lạnh là dựa trên việc nó hút các khí nóng vào trong máy, lọc sạch và làm lạnh, sau đó phả khí lạnh ra lại. Nhưng để máy lạnh vừa làm lạnh, lại vừa khuếch tán đều khí lạnh đi khắp phòng phải mất một thời gian khá lâu và tốn nhiều điện năng.

Sử dụng quạt với máy lạnh để tiết kiệm điện

Cách tiết kiệm điện cho máy điều hòa

Chúng ta thường có thói quen để làm lạnh nhanh hơn, bạn sẽ giảm nhiệt độ xuống thấp khoảng 20 – 23 độ C, sau đó đợi mát rồi thì chỉnh nhiệt độ lên lại. Làm như vậy vừa bào mòn động cơ máy, nhanh xuống cấp mà còn rất tốn điện.

Vì vậy để giảm bớt gánh nặng cho máy lạnh bạn nên sử dụng thêm quạt với mục đích phân bố đều luồng khí tỏa ra. Như vậy, máy chỉ cần làm một nhiệm vụ là làm lạnh, nên giúp bạn tiết kiệm điện, máy làm việc ít hơn nên cũng tăng tuổi thọ và năng suất lên. Bên cạnh đó, quạt sử dụng ít điện năng hơn so với máy lạnh nên việc kết hợp cả hai thứ này, sẽ tiết kiệm được một lượng điện nhất định.

Sử dụng quạt máy để tiết kiệm điện

Nhưng bạn chỉ nên sử dụng quạt trong 15 – 20 phút đầu thôi, khi cả căn phòng đã mát lạnh dễ chịu thì bạn nên tắt quạt đi để tiết kiệm điện nhé.

Mong rằng sau bài viết này bạn đã biết cách sử dụng máy điều hoà của nhà mình một cách hợp lý để vừa tiết kiệm điện, vừa giữ cho máy bền hơn không nhanh xuống cấp.

Có thể bạn quan tâm: