Vì sao lại có ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng?


Cứ vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm là mọi người đổ xô nhau đi mua vàng và chú tâm chuẩn bị lễ cúng đầy đủ mục đích là để cầu mong một năm mới với nhiều vận may, tài lộc, mong Thần Tài sẽ gõ cửa. Vì sao phải là ngày mùng 10 tháng Giêng nhưng không phải ngày khác, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Vì sao lại có ngày vía Thần Tài?

Tục thờ Thần Tài có mặt ở Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20 gắn với một câu chuyện khá thú vị về một vị tên là Thần Tài.

Vị Thần Tài do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian và bị va đầu vào đá nên mất trí nhớ không biết mình là ai. Ông đi lang thang, xin ăn, trong quá trình lưu lạc dưới trần gian ông bị người dân lấy quần áo đem đi bán.

May mắn thay ông gặp được một ông chủ tốt bụng đã cho ông ăn, quán trước đó không có khách từ khi có vị Thần Tài đến quán bỗng dưng đông khách. Nhưng khi thấy ông Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì nên ông chủ đó lại đuổi ông Thần Tài đi từ đó quán lại trở nên vắng vẻ.

Thấy vậy, nhiều người kinh doanh cũng đến mời Thần Tài về, đưa đi mua quần áo mới để mặc, và may thay đã tìm được quần áo của mình mặc lúc trước, ông đã đội mũ bay về trời vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Vì vậy để tưởng nhớ đến ông Thần Tài cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch người dân lại sắm sửa lễ vật cầu cho một năm sung túc, tài lộc.

Ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài nhiều gia đình đặc biệt là những gia đình kinh doanh thường đi sắm lễ vật để cúng Thần Tài nhằm cầu mong một năm mới phát đạt, thịnh vượng, thuận buồm xuôi gió và tài lộc.

Bên cạnh ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, nhiều gia đình làm kinh doanh còn chọn ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng để cúng, cầu xin cho may mắn về tài lộc trong tháng.

Vào ngày vía Thần Tài các cửa hàng bán vàng bạc thường mở cửa rất sớm, nhưng khách đến mua rất đông vì vậy nếu như không phải chờ đợi xếp hàng thì bạn có thể đặt mua vàng từ ngày mùng 9 và đến ngày mùng 10 qua lấy cũng được để không phải chờ đợi lâu. Chúc bạn và gia đình có một năm mới tấn tài tấn lộc.