Tuyệt chiêu làm chả ram tôm đất cực giòn cực ngon


Chả ram tôm đất là món ăn đặc sản của vùng đất võ Quy Nhơn – Bình Định. Miếng chả ram giòn tan do lớp bánh tráng chiên ở ngoài, bên trong có thịt tôm đất vàng ruộm, ngầy ngậy của thịt mỡ, hương vị hấp dẫn và đặc biệt, là món ăn dễ gây nghiện cho nhiều thực khách đặc biệt là các vị khách nhí rất khoái món này.

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Tôm đất mua về tách vỏ, bỏ đầu, bỏ đuôi, bỏ phần chỉ đen trên lưng tôm, cắt hạt lựu.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước, cắt hạt lựu.

Hành tím băm nhuyễn, đậu phộng rang giã nhuyễn.

Trứng gà đánh đều.

Bước 2: Ướp tôm đất và thịt ba chỉ

Cho tôm vào tô và ướp với 1/2 thìa cà phê muối và một chút hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút.

Cho thị ba chỉ vào tô rồi ướp với 1/2 thìa cà phê muối và ít hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước mắm, trộn đều sau đó để tầm 10 phút.

Bước 3: Xào thịt, tôm

Đặt một cái chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm. Cho phần thịt đã ướp vào và đảo đều, xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp phần tôm đã ướp vào đảo đều đến chín thì tắt bếp.

Bước 4: Cuộn chả ram

Trải phần bánh tráng lên đĩa hoặc mâm, sau đó gắp một ít tôm và thịt xào và khéo léo cuộn chặt miếng chả ram lại. Khi cuốn gần hết miếng bánh tráng thì bạn lấy tay quệt ít trứng gà vào mép rồi mới cuộn lại để giữ phần mép bánh tráng không bị bung ra khi chiên.

Khi cuộn xong, nhớ đặt chả ram ra đĩa sao cho phần mép của bánh tráng năm ở phía dưới.

Bước 5: Chiên chả ram

Đặt một cái chảo lên bếp và cho dầu vào và bật lửa lớn, đợi cho dầu sôi thì cho chả ram vào chiên. Rán với lửa to tầm 3 – 4 phút cho lớp bánh tráng bên ngoài được giòn rụm. Sau đó, vặn nhỏ lửa và tiếp tục chiên cho phần thịt và tôm bên trong được chín giòn mà phần bánh tráng bên ngoài vẫn không bị cháy.

Bước 6: Làm nước chấm

Lấy một cái chảo bắt lên bếp, cho vào 3 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, đậu phộng đã giã nhuyễn, đun sôi hỗn hợp này rồi để nguội. Cho vào tiếp phần tỏi băm, ớt băm, nửa trái chanh. Trộn đều tất cả lên là có được một chén nước chấm ngon hết sẩy rồi.

Để nhanh hơn thì các bạn có thể làm nước mắm chua ngọt ở bài viết: Cách làm nước mắm chua ngọt ngon, tỏi ớt nổi lềnh bềnh đẹp mắt.

Thành phẩm

Cho phần chả ram ra một cái khay, với bún, xà lách và rau thơm, một ít dưa leo và chén nước chấm đậm vị.

Đặt cục chả ram vào miếng xà lách, cùng một miếng dưa leo và một ít bún, rau thơm, chấm vào nước chấm, cắn một miếng ngon không diễn tả nổi.

Hi vọng qua bài viết này các bạn có thể thực hiện được món chả ram tôm đất này để chiêu đãi cho gia đình, bạn bè của mình. Chúc các bạn thành công.

Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để biết thêm nhiều món ăn ngon khác cho cả nhà nhé.

Tham khảo sản phẩm chả ram tôm đất đang được bán tại Mẹo vặt Gia đình: