Tuyệt chiêu chế biến 6 món ăn dân dã, ngon miệng và bổ dưỡng từ quả sung


Quả sung có vị chát nhưng khi nhai kỹ sẽ ngọt và có vị bùi. Khoa học cũng đã chứng minh quả sung còn có nhiều chất khoáng, như canxi, sắt, và vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, là bài thuốc tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và còn giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Vì là loại quả dân dã, nên cách chế biến sung trong ăn uống cũng không quá cầu kỳ. Dưới đây là tuyệt chiêu giúp bạn chế biến một số món ăn từ quả sung vừa ngon miệng, vừa bổ ích.

Sung kho thịt

Sung kho thịtSung kho thịt

Món này ăn vô cùng ngon với cơm. Bạn chỉ cần chuẩn bị: Sung – nguyên liệu chính không thể thiếu, thịt ba chỉ, hành khô, nước mắm, cà ri, tiêu, và lá chanh.

Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu. Sung nhặt bỏ cuống, rửa sạch.

Hành phi cho thơm lên rồi cho thịt vào xào sơ, rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm một bát nước dùng và đun lửa vừa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng óng thì được. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào.

Chỉ chưa đầy 30 phút là bạn sẽ có ngay món sung kho ăn cùng với cơm nóng. Thịt ba chỉ ngấm vị chát dịu của sung làm giảm độ ngấy khi ăn. Miếng sung ăn mềm, béo và bùi vị. Mách nhỏ bạn là món này sẽ càng ngon hơn nếu bạn dùng nồi đất để kho.

Sung kho cá trắm

Nếu bạn không chuộng ăn thịt ba chỉ, thì món sung kho cá trắm là một thay thế hoàn hảo. Nguyên liệu cần chuẩn bị chỉ bao gồm: Cá trắm, sung, ớt, tỏi, các gia vị cần thiết như muối, hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, đường, và ít mỡ phần.

Cá trắm sơ chế loại bỏ mang và ruột cá, rửa sạch rồi cắt cá thành từng khúc, mỗi khúc dày khoảng 2cm. Sau đó, cho 1 thìa nhỏ muối, 1 chút hạt nêm, đường và nước mắm vào cá ướp trong khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị. Cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho cá vào chiên sơ lên.

Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ. Sung cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi chần sơ với nước sôi. Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi, dùng được nồi đất càng tốt.

Sung kho cá trắmSung kho cá trắm

Thêm ớt đã chuẩn bị lên trên, nêm một chút muối, hạt nêm và bột ngọt vào cá rồi cho thêm một chút nước cho đến khi nước xăm xắp mặt cá. Đặt nồi cá lên bếp kho nhỏ lửa cho đến khi nước kho cá cạn gần hết thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun đến khi nước sệt và sánh lại là được, sau đó rắc thêm ít tiêu lên. Bạn cũng có thể dùng cá chép hay cá lóc để thay thế.

Lươn om với sung

 Lươn om với sung Lươn om với sung

Lươn om với sung thì thịt lươn vừa chắc lại vừa thơm, còn sung khi nấu cách này thì chuyển biến hương vị nâng tầm món ăn đến hài hòa vừa thơm, vừa béo, vừa ngọt lại vừa bùi. Nguyên liệu bao gồm: Sung, lươn, riềng, mẻ, tương, bột nghệ, bột canh, mì chính, rau răm.

Lươn rửa sạch rạch xương lấy ruột và thái khúc khoảng 3cm, ướp với riềng, mẻ, tương, bột nghệ, mì chính, rau răm thái nhỏ, vài lát thịt ba chỉ thái sợi độ 15 phút là được. Quả sung phải là sung bánh tẻ, đập dập nhưng không để vỡ nhằm làm cho gia vị ngấm vào trong. Xếp vào nồi đất để om cứ lần lượt một lớp sung một lớp lươn. Đổ xăm xắp nước rồi nổi lửa. Đun vừa sôi gần cạn thì dùng vải dày quấn quanh nồi, ủ tầm 2 giờ là chín.

Mứt sung

Mứt sungMứt sung

Món chi cực kỳ dễ làm. Sung chín chẻ đôi, trộn đường với tỷ lệ 1kg sung thì 2 kg đường. Bỏ tủ lạnh đúng 12 giờ, sau đó bỏ vào nồi, rim lửa nhỏ đến khi nào đặc lại thì vắt chút nước cốt chanh vào. Và bạn đã có món mứt sung tuyệt hảo.

Gỏi sung tai heo, hoặc cá khô hay mực khô

Món gỏi sung này ăn nhâm nhi cũng ngon mà đem là đãi khách thì chỉ nhận được lời khen lấy khen để thôi. Nguyên liệu cần chuẩn bị rất giản đơn: Sung, hành tây, đậu phộng rang, rau răm, ớt, tai heo, hoặc có thể thay thế bằng cá hay mực khô, và các gia vị, giấm, đường.

 Gỏi sung tai heo Gỏi sung tai heo

Sung chẻ làm bốn, ngâm nước muối hoà với giấm đến khi nếm thấy chua chua mặn mặn vừa miệng là được. Sau đó bỏ vào ngăn đá tủ lạnh trong 31 phút, hoặc bỏ đá vào ngâm, để sung giòn.

Đối với tai heo, bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho tai heo vào luộc đến chín. Sau đó bạn vớt ra cho nguội rồi thái lát. Còn nếu bạn dùng cá hay mực khô thì đem xé sợi.

Hành tây xắt khoanh tròn, ngâm vào giấm đường cho vị chua chua ngọt ngọt là được, ngâm khoảng 31 phút.

Bỏ tai heo vào cái tô lớn, vớt sung và hành tây ra, trộn đều lên. Xắt nhỏ rau răm hoặc rau thơm nào cũng được lên, trộn đều, thêm vài lát ớt và rắc đậu phộng lên.

Sung muối xổi

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: Sung – dĩ nhiên, đường, nước mắm, tỏi, ớt cay, ớt ngọt, cà rốt, củ cải trắng, bột năng, lá chanh, giấm, và các gia vị cần thiết.

Sung muối xổiSung muối xổi

Đầu tiên, sung thái lát ngâm nước muối loãng cho thêm ít dấm cho trắng. Ngâm 15 phút rồi rửa sạch để ráo nước.

Cà rốt, củ cải bào sợi nhỏ, ngắn, xóc muối để 15 phút rửa sạch, bóp kiệt nước.

Hoà bột năng với nước đun sôi để nguội. Cho hỗn hợp ớt ngọt, ớt cay, đường, nước mắm, bột canh, tỏi vào máy xay, thêm 1 tí giấm xay nhuyễn. Rồi đổ hỗn hợp vào bột năng, nếm vừa miệng. Cho củ cải, cà rốt, và sung đã vớt ra để ráo vào hỗn hợp trên, để ngoài 2 ngày là ăn được, rồi cho tủ lạnh dùng dần. Ai ăn ngay thì vắt thêm chanh vào, để 2 tiếng là ăn được.

Đây là 6 món ăn từ sung rất dễ chế biến, ngon miệng nhưng cũng đảm bảo giữ nguyên giá trị bổ ích của sung đối với sức khỏe chúng ta. Hi vọng chia sẻ của Mẹo Vặt Gia Đình sẽ giúp bạn tạo ra những món ăn từ sung hợp với sở thích của mình.

Có thể bạn quan tâm

>> Bà bầu ăn quả sung được không? 05 cách chế biến quả sung bổ dưỡng cho bà bầu

>> 3 cách dùng quả sung để trị bệnh trĩ hiệu quả, khỏi nhanh

>> Điểm danh những công dụng hữu ích không ngờ của quả sung