Tư vấn: Tháo cầu sứ cấy Implant

Đánh giá bài viết này

“Xin chào bác sĩ, cách đây 6 năm tôi bị mất 1 răng và đã trồng lại bằng phương pháp bắc cầu răng sứ. Hiện tại, vị trí cầu răng sứ có một khoảng hở với nướu, tôi thường xuyên bị dính giắt thức ăn và đau nhức. Vậy tình trạng này có cách nào khắc phục không ạ? Mong được bác sĩ giải đáp” (Bệnh nhân Văn Bắc – 47 tuổi, quận Tân Phú, TP.HCM)

Thay cầu sứ bằng phương pháp cấy ghép Implant

Cảm ơn bệnh nhân Văn Bắc đã tin tưởng gửi câu hỏi đến Nha Khoa Đông Nam. Vấn đề của anh được bác sĩ tại nha khoa giải đáp như sau:

Điểm hạn chế của cầu răng sứ

Cầu răng sứ được biết đến là giải pháp nha khoa giúp phục hình lại một hoặc một vài chiếc răng đã mất. Kỹ thuật này được thực hiện bằng cách mài những chiếc răng bên cạnh ở kề bên vị trí răng mất để làm trụ, nâng đỡ dãy cầu sứ lên trên.

Ưu điểm của phương pháp này là khôi phục thẩm mỹ và chức năng ăn nhai được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, hầu hết tất cả người bệnh đều gặp tình trạng chung là phần nướu tụt xuống, teo lại, tạo thành khoảng hở với cầu răng sứ, thức ăn thường xuyên dính giắt vào gây đau nhức.

Điều này xảy ra là do khi mất răng, xương hàm không còn nhận được sự kích thích cơ học từ quá trình ăn nhai nên dần thoái hóa và tiêu đi, làm nướu teo lại.
Và ở phương pháp làm cầu răng sứ, cũng chỉ khôi phục được thân răng, còn chân răng thì không nên tình trạng tiêu xương vẫn tiếp tục xảy ra. Từ đó làm cầu răng không còn khít sát với nướu như ban đầu.

Tình trạng tiêu xương hàm sau một thời gian làm cầu răng sứ

 

Khi cầu răng với nướu có khoảng hở, thức ăn thường xuyên dính giắt vào gây đau nhức. Nếu việc vệ sinh răng miệng hằng ngày không đảm bảo, rất dễ dẫn đến tình trạng hôi miệng, sâu răng, viêm nha chu, thậm chí là mất thêm răng.

Lúc này, người bệnh cần đến nha khoa, lấy dấu hàm và làm lại cầu răng sứ mới để khít sát với nướu, cải thiện thẩm mỹ và ăn nhai. Tuy nhiên, một vấn đề mà người bệnh cần lưu ý là khi thay cầu răng sứ mới thì tình trạng tiêu xương hàm vẫn tiếp diễn. Điều này sẽ khiến người bệnh mất thời gian và tốn nhiều chi phí.

Thay cầu răng sứ bằng cấy ghép Implant

Hiện nay, phương pháp cấy ghép Implant được xem là giải pháp tối ưu nhất cho trường hợp mất răng muốn phục hình. Không giống với cầu răng sứ cần mài răng để làm trụ chịu lực nâng đỡ phục hình bên trên, trồng răng Implant thao tác ngay tại vị trí mất răng mà không cần xâm lấn đến các răng bên cạnh.

Cấy ghép Implant được thực hiện độc lập ngay tại vị trí mất răng

Cụ thể, trụ Implant làm từ vật liệu Titanium đóng vai trò như chân răng nhân tạo sẽ được đặt vào bên trong xương hàm, ngay tại vị trí mất răng. Đợi khoảng một thời gian cho trụ Implant ổn định, tích hợp chắc chắn với xương hàm sẽ phục hình thân răng sứ bên trên thông qua khớp nối Abutment.

Răng Implant mang lại hiệu quả thẩm mỹ không khác gì so với răng thật. Đặc biệt, sức nhai còn khôi phục 100%, mang lại cảm giác ăn nhai thoải mái, ngon miệng, không cần kiêng khem quá nhiều.

Và hơn hết, bề mặt trụ Implant có cấu tạo màng sinh học đặc biệt, giúp kích thích xương hàm phát triển, duy trì ở mật độ ổn định, ngăn chặn tình trạng tiêu xương.
Tuổi thọ của răng Implant tương đối lâu dài, trung bình khoảng 20 năm, thậm chí nhiều trường hợp còn sử dụng được trọn đời nếu biết cách chăm sóc và vệ sinh răng miệng khoa học.

Răng Implant cho thẩm mỹ và chức năng ăn nhai tương tự như răng thật

Như vậy, với tình trạng của bệnh nhân Văn Bắc, nên thực hiện tháo cầu răng sứ cũ ra và tiến hành cấy ghép Implant càng sớm càng tốt để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm.

Quy trình thay cầu răng sứ bằng cấy ghép Implant

Trước tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, chụp X – Quang đánh giá tình trạng xương hàm và lên kế hoạch điều trị phù hợp.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành cắt cầu răng sứ cũ ra và điều trị bệnh lý răng miệng (nếu có).

Bác sĩ thăm khám và lên kế hoạch điều trị phù hợp

Ở vị trí mất răng, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant vào. Chờ khoảng 3 – 6 tháng cho trụ Implant tích hợp chắc chắn với xương hàm sẽ phục hình răng sứ lên trên.

Còn ở vị trí những chiếc răng đã mài trước đó dùng làm trụ nâng đỡ dãy cầu sứ, bác sĩ sẽ điều chỉnh lại và tiến hành bọc răng sứ đơn lẻ.

Có thể thấy, cấy ghép Implant mang lại kết quả tối ưu hơn hẳn so với cầu răng sứ. Vì vậy mà với những trường hợp mất răng hoặc đã làm cầu răng sứ, nên cân nhắc thay thế bằng phương pháp cấy ghép Implant.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết này

Bài viết liên quan