Trứng mua ở siêu thị về có nên rửa hay không?


Theo TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia thông tin rằng, trứng là loại thực phẩm vô cùng thân thuộc được sử dụng hàng ngày và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Do đó, việc làm sạch cũng như sử dụng sao cho đúng luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Vậy thật sự trứng mua ở siêu thị về có nên rửa hay không? Hãy cùng Mẹo vặt Gia đình tìm lời giải đáp ngay nào.

Trứng mua ở siêu thị về có nên rửa hay không?

Theo TS. BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia đã chia sẻ rằng, trứng vừa mới đẻ bao giờ cũng phủ một lớp phấn hồng bên ngoài vỏ. Đây là lớp bảo vệ vi khuẩn không xâm nhập vào bên trong trứng.

Cũng theo bác sĩ Nga, dẫu có lớp phấn đó nhưng trứng được đẻ bằng con đường đi cùng phân gà/vịt nên ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn. Điển hình là vi khuẩn Salmonella gây tỷ lệ nhiễm độc rất lớn.

Qua đó, các chuyên gia dinh dưỡng có những khuyến nghị (đối với trứng mua ở siêu thị) rằng:

Khi sử dụng liền

Tốt nhất là rửa bằng nước muối loãng hoặc có thể dùng nước sạch bình thường, rồi lau khô. Sau đó, bạn mới đem chế biến thành món ăn nhé.

Bởi hầu hết trứng mua về từ siêu thị trông khá sạch khi nhìn bằng mắt thường. Nhưng có thể còn ít phân trên bề mặt, ví dụ các tinh thể Axit Uric trong nước tiểu của chúng.

Khi bảo quản ngoài môi trường

Trứng gà

Bạn không nên rửa trứng trước nhé, bởi khi rửa sẽ làm mất lớp phấn hồng bên ngoài. Lớp phấn này không những làm trứng bóng và láng hơn mà còn giúp đóng các lỗ thông khí lại. Nhờ đó, bụi bẩn và vi khuẩn không thể xâm nhập vào được.

Trường hợp bạn rửa sạch vỏ trứng đồng nghĩa với việc làm mất lớp phấn này. Điều này sẽ khiến không khí dễ xâm nhập vào làm trứng nhanh hỏng hơn bình thường.

Do đó, khi mua trứng từ siêu thị, bạn chỉ cần đặt trứng vào hộp carton, hộp nhựa,… rồi để ở môi trường ngoài bình thường. Chỉ khi đem dùng thì mới rửa sạch thôi.

Khi bảo quản trong tủ lạnh

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Tương tự như bảo quản ngoài môi trường, bạn không nhất thiết phải rửa trứng mua từ siêu thị trước khi cất vào tủ lạnh. Tuy nhiên, để đảm bảo vệ sinh hơn, tránh vi khuẩn (nếu có) ảnh hưởng các thực phẩm khác, bạn nên cho vào hộp đựng chuyên dụng hoặc dùng màng bọc thực phẩm phủ lên bề mặt trứng, rồi mới để vào ngăn mát tủ lạnh.

Còn nếu bạn là người kỹ tính và còn chút e ngại vấn đề bụi bẩn, phân,… bám trên vỏ trứng thì có thể dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt trứng. Sau đó, lau lại thật khô rồi mới cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý: Nếu đã bảo quản trứng trong tủ lạnh rồi thì nên để luôn trong tủ, không lấy ra và để ở môi trường ngoài (khi chưa có nhu cầu sử dụng liền). Bởi nhiệt độ bên ngoài cao có thể làm hạt nước li ti đọng trên vỏ thấm vào trong trứng. Từ đó giảm bớt khả năng chống vi khuẩn khiến trứng mau hỏng hơn.

Tóm lại, tùy vào mục đích sử dụng cũng như cách bảo quản mà bạn có nên rửa trứng mua ở siêu thị về hay không nhé.

Những lưu ý khi bảo quản trứng

Bảo quản trứng trong tủ lạnh

Bạn nên đặt trứng đầu nhỏ xuống dưới và đầu to lên trên khi bảo quản. Việc này giúp lòng đỏ không bị trôi nổi, dính vào vỏ cũng như có thể ngăn chặn được vi khuẩn xâm nhập hiệu quả hơn.

Bạn không nên bảo quản trứng chung với thực phẩm có mùi, nhiều tinh dầu như gừng, hành, ớt,… Bởi mùi hương của chúng có thể xâm nhập vào trứng thông qua lỗ thông khí ở vỏ khiến trứng biến chất. Nếu để lâu sẽ làm trứng bị ung.

Bạn không nên bảo quản trứng mua từ siêu thị quá 30 ngày nhé, tốt nhất nên dùng hết từ 7 đến 10 ngày. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

Bạn có thể thoa một lớp dầu thực vật như: Dầu hướng dương, dầu cải, dầu vừng,… lên trứng để có thể bảo quản được lên tới 36 ngày. Cách này thích hợp với nhiệt độ khoảng 25 – 32 độ C.

Trứng gà

Khi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, bạn chỉ lấy đủ số trứng cho nhu cầu khi dùng. Không nên bê cả khay ra rồi cho vào lại. Bởi điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng trứng.

Hy vọng qua chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết được trứng mua ở siêu thị về có nên rửa hay không nhé. Mẹo vặt Gia đình mong rằng những chia sẻ này có thể giúp bạn bảo quản trứng đúng cách, an toàn cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: