Trời nóng quá thì hãy vào bếp làm ngay món chè thốt nốt giải nhiệt


Nguyên liệu chính của chè là những quả thốt nốt to tròn, không được già với vỏ tím đậm, phần trong được chia làm nhiều múi. Chè thốt nốt mang sự ngậy béo từ cốt dừa quyện chặt vào cái mềm dẻo của cùi thốt nốt. Và điều tạo nên sự đặc biệt cho món chè chính là sử dụng đường thốt nốt dân dã miền Tây để nấu khiến món ăn mang hương vị ngọt lành tự nhiên. Đây đảm bảo sẽ là thức vặt giúp bạn giải khát trong ngày nắng hanh hao hay tăng niềm vui cho ngày mưa se lạnh nè. Còn đợi gì mà không nấu ngay bạn nhỉ.

Nguyên liệu: (cho 3 – 4 người dùng)

Cách nấu chè thốt nốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn lấy cùi thốt nốt gọt bỏ vỏ, rồi rửa thật sạch với nước và cắt thành những miếng mỏng. Đậu xanh bạn cũng rửa thật sạch, rồi bắc nồi nước lên bếp và đem nấu chín.

Tiếp đến, bạn đem đậu xanh sên cùng 50g đường thốt nốt. Xong thì bỏ đậu xanh vừa sên, 50g đường thốt nốt cùng một ít nước (tùy độ đặc bạn muốn) vào máy xay sinh tố, xay đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 2: Nấu chè

Nấu chè

Bạn bắc nồi lên bếp, cho nước dừa, lá dứa và 100g đường thốt nốt vào. Nấu với lửa to đến khi nước dừa bắt đầu sôi thì bạn rót 400ml nước cốt dừa vào, tiếp tục đun đến khi hỗn hợp sôi trở lại. Để cùi thốt nốt dẻo hơn thì bạn có thể cho chúng vào cái vá lớn, rồi nhúng vào nồi cốt dừa đang sôi tầm 3 – 5 phút nè.

Sau đó, bạn bắc nồi khác lên bếp, đun sôi 800ml nước, rồi đổ bột rau câu và 50g đường trắng vào. Khuấy đều đến khi hòa tan hoàn toàn thì bạn chia làm 2 phần và múc vào 2 tô riêng. Xong thì bạn thêm siro việt quất và siro dâu vào mỗi tô. Chờ rau câu đông lại rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

Cuối cùng, bạn gắp từng nguyên liệu vào tô, chan nước cốt và rải hạnh nhân lên trên là có chè ăn rồi nè.

Thành phẩm

Chè thốt nốt mang sự hòa quyện hoàn hảo giữa cùi thốt nốt mềm, dẻo và đậu xanh bùi bùi, thơm thơm. Tất cả cùng đắm mình trong nước cốt dừa béo ngậy, thanh mát từ đường thốt nốt, hương thơm đặc trưng của lá dứa sẽ khiến bất kỳ ai mê mẩn.

Ngày nay thì chè thốt nốt đã dần phổ biến và có thể tìm thấy chúng được bán ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, không phải chỗ nào cũng nấu được chuẩn vị quê hương – An Giang của nó. Vì vậy, hãy tham khảo ngay công thức trên và nấu đi nè.

Xem thêm:

>> Cách nấu chè vải hạt sen ngon

>> Cách nấu chè nhãn nhục thơm mát

>> Cách nấu chè đậu xanh phổ tai thơm ngon dễ làm