Trái tầm bóp Nam Mỹ là gì?


Cây tầm bóp chắc chắn là một loại cây khá quen thuộc với những người dân vùng nông thôn Việt Nam, nhưng cây tầm bóp Nam Mỹ là gì và nó có đặc điểm gì khác so với cây tầm bóp ở Việt Nam hay không, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Trái tầm bóp Nam Mỹ là gì

Trái tầm bóp Nam Mỹ hay tên khoa học là Physalis Peruviana có nguồn gốc từ dài núi Andes ở Nam Mỹ. Trái tầm bóp nam mỹ này có cùng họ hàng với cà chua bi và có đặc điểm là có vỏ bảo vệ tự nhiên trùm ở ngoài. Trái tầm bóp nam mỹ được trồng lần đầu bởi người cổ đại Inca sau đó phát triển mạnh mẽ sang các nước Nam Mỹ như Colombia, Chile, Brazil, Peru,….và hiện nay thì loại cây này còn được trồng sang các nước Châu Phi và Châu Á trong đó có cả Việt Nam.

Quả có dạng hình cầu, xung quanh có vỏ bao bọc, đường kính quả dao động trong khoảng 1,5 cm đến 2,5 cm và có khối lượng khoảng 6g – 10g. Quả có màu vàng cam và có hương vị rất độc đáo là sự tổng hợp của các loại trái cây như dâu, nho, táo, dứa, kiwi,…mang lại một cảm giác vừa chua và ngọt rất đặc trưng.

Lợi ích của trái tầm bóp

Trái tầm bóp có thành phần chống oxy hóa rất cao đồng thời chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, B3 cùng nhiều loại khoáng chất khác như sắt, canxi,…Sử dụng trái tầm bóp trong các khẩu phần ăn có thể giúp mang lại những lợi ích như:

Bảo vệ gan và chống oxy hóa

Bảo vệ cho gan

Trái tầm bóp được cho là rất có hiệu quả trong việc bảo vệ gan và thận đồng thời chống oxy hóa trong cơ thể, với các thành phần như Alkaloids, Andolides, Flavonoid cùng pp Ethanol, trái tầm bóp có khả năng giúp cải thiện và chữa trị các tình trạng bệnh lý liên quan đến gan và thận đồng thời tạo ra các loại hợp chất chống oxy hóa rất cao trong cơ thể.

Hỗ trợ sức khỏe cho phụ nữ mang thai

Tốt cho phụ nữ mang thai

Trong trái tầm bóplượng sắt lên đến 1,4mg/140g và lượng sắt đó cực kỳ cần thiết cho phụ nữ mang thai vì họ là những người đặc biệt cần rất nhiều sắt trong các giai đoạn của thai kỳ để duy trì và gia tăng sức đề kháng của cơ thể.

Giúp giảm đau và viêm khớp

Hỗ trợ bệnh về xương khớp

Trong trái tầm bóp có chứa một lượng khá cao vitamin B3 rất tốt trong việc cải thiện sử mềm dẻo của khớp và giảm làm giảm nhanh các cơn đau. Nếu bạn thường xuyên đưa trái tầm bóp vào các chế độ ăn uống thường ngày của bạn thì sẽ giúp bạn nhanh chóng cải thiện các tình trạng viêm và đau nhức xương khớp đấy.

Các cách sử dụng trái tầm bóp

Trái tầm bóp có rất nhiều cách khác nhau để sử dụng, bạn có thể sử dụng để ăn tươi, làm salad, làm bánh kem, làm mứt, nước ép hoặc dùng làm nguyên liệu trang trí các món ăn,…

Một số món ăn được chế biến từ cây tầm bóp Nam Mỹ

Salad tầm bóp

Món salad tầm bóp

Sữa chua tầm bóp

Món sữa chua tầm bóp

Sinh tố tầm bóp

Món sinh tố tầm bóp

Vậy là bài viết này đã tổng hợp cho bạn toàn bộ những thông tin về cây tầm bóp Nam Mỹ, một loại cây rất đặc biệt và độc đáo. Nếu bạn chưa từng thử qua loại quả này, thì hãy tìm ngay đến các địa chỉ bán trái cây uy tín để đặt mua ngay nhé, chắc chắn loại quả này sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Có thể bạn quan tâm: