Tổng hợp những cách chế biến cá hồi ngon, bổ dưỡng


Cá hồi là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại hàm lượng lớn cho cơ thể. Để chế biến cá hồi một cách đơn giản hơn, Mẹo vặt Gia đình xin gửi đến bạn các công thức thú vị ngay sau đây.

Cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Nguyên liệu chế biến cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Cách chế biến cá hồi áp chảo sốt bơ chanh

Bước 1: Ướp cá hồi

Ướp cá hồiƯớp cá hồi

Đầu tiên đem thịt cá ra sơ chế, rửa sạch rồi thấm cho khô, tiếp đó cho nửa muỗng cà phê nước cốt chanh, nửa muỗng cà phê muối, tiêu và xoa đều khắp miếng cá cho ngấm gia vị, sau đó ướp trong khoảng từ 15 đến 20 phút.

Bước 2: Áp chảo cá hồi

Áp chảo cá hồiÁp chảo cá hồi

Đặt chảo lên bếp rồi lấy 1 muỗng canh bơ thực vật thoa đều lên chảo, đun đến khi bơ tan chảy thì cho cá vào áp mỗi mặt khoảng 1 phút với lửa lớn, tiếp đó cho cá ra đĩa.

Bước 3: Làm nước sốt bơ chanh

 Làm nước sốt bơ chanh Làm nước sốt bơ chanh

Bỏ 1 muỗng cà phê bột bắp, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tương, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng nước cốt chanh đã vắt vào một cái chén rồi khuấy đều đến khi đường được tan ra.

Xào đều hỗn hợp với bơXào đều hỗn hợp với bơ

Sau đó làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh bơ vào rồi lần lượt bỏ tỏi đã băm, vài lát gừng, vỏ chanh cắt sợi vào. Đổ hỗn hợp sốt vào và xào đều qua lại, đun đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.

Thành phẩm

Món cá hồi sốt bơ chanhMón cá hồi sốt bơ chanh

Món cá hồi sốt bơ chanh thơm ngon bổ dưỡng lại còn ngọt vị sẽ tạo cho ta cảm giác ăn ngon với vị béo không ngán rất phù hợp cho các bữa tiệc tại gia đầy hấp dẫn.

Cháo cá hồi bí đỏ

Nguyên liệu làm cháo cá hồi bí đỏ

Cách chế biến cháo cá hồi bí đỏ

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá hồi sau đó đem bí đỏ gọt vỏ và cắt thành những miếng nhỏ. Đem đi hấp chín rồi nghiền nát bí. Chuẩn bị nấu cháo, ta nên chuẩn bị gạo đã được ngâm khoảng từ 1 giờ để gạo có thể mềm nấu mau nhừ. Cắt hành lá thành khúc khoảng 5mm, còn phần củ thì đập dập và băm nhuyễn ra.

Bước 2: Luộc sơ cá hồi

Luộc sơ cá hồiLuộc sơ cá hồi

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu, ta bắt đầu đun sôi khoảng 500ml nước với ⅓ muỗng cà phê muối rồi cho phi lê cá hồi vào luộc, bật nhỏ lửa trong khoảng 5 phút cho cá được chín.

Khi cá chín, ta gắp cá ra nghiền nhỏ và giữ lại phần nước luộc cá để nấu cháo cho ngon.

Phi phần hành lá cho vàng lên rồi bỏ cá hồi vào phi cùng 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngọt. Phi đến khi bạn cảm thấy thịt cá đã được săn lại thì tắt bếp.

Bước 3: Nấu cháo cá hồi bí đỏ

Cho gạo đã được ngâm vào nước luộc cá rồi bỏ thêm 500ml nước lọc bật bếp đun lên. Khi nước đã sôi để lửa nhỏ rồi khuấy đều tay. Đến khi cháo đã nhừ ta bỏ bí đỏ nghiền vào khuấy đều lên rồi bỏ ½ muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê mắm và nêm nếm lại cho hợp khẩu vị người dùng. Múc cháo ra tô, rắc ít hành đợi hơi nguội rồi thưởng thức.

Thành phẩm

Cháo cá hồi bí đỏCháo cá hồi bí đỏ

Vậy là chúng ta đã biết thêm công thức cháo cá hồi bí đỏ thơm ngon vô cùng bổ dưỡng. Sẽ là món ăn phù hợp cho các bà mẹ muốn tẩm bổ cho con của mình. Không chỉ có hàm lượng chất dinh dưỡng cao cháo cá hồi bí đỏ sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho những bữa ăn thêm phần mới lạ.

Cá hồi sốt cà chua

Nguyên liệu món cá hồi sốt cà chua

Cách chế biến cá hồi sốt cà chua

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá bằng cách dùng chanh tươi vắt lấy nước pha nước cốt chanh vừa vắt với nước lọc bỏ thêm một ít muối cho cá hồi ngâm khoảng từ 3 đến 5 phút, lật mặt qua lại rồi rửa sạch với nước.

Cắt tỏi và hành tím thành những miếng nhỏ. Cà chua rửa sạch rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Bước 2: Chiên cá hồi

Chiên cá hồiChiên cá hồi

Cho ⅔ muỗng cà phê hạt nêm vào cá hồi, tiếp đó bỏ ⅓ lượng tỏi và hành tím đã cắt mỏng vào, trở cá qua lại để cá thấm gia vị, sau đó ướp khoảng 10 phút. Thêm nửa muỗng canh dầu ăn vào trong chảo, rồi bỏ cá vào chiên vàng sơ 2 mặt đem ra dĩa.

Bước 3: Làm cá hồi với sốt cà chua

Làm cá hồi với sốt cà chuaLàm cá hồi với sốt cà chua

Sử dụng phần dầu thừa khi chiên cá thêm vào nửa muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng bỏ hành tím và tỏi vào phi cho thơm. Rồi thêm cà chua vào xào đều một tí, sau đó bỏ 1 chén nước dừa.

Khi sốt đã sôi và cà đã mềm, cho cá hồi vào rim đến khi nước sốt cạn lại thì nêm vào 2 muỗng cà phê nước mắm và ⅓ muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Thành phẩm

Món ăn cá hồi sốt cà chuaMón ăn cá hồi sốt cà chua

Món ăn cá hồi sốt cà chua đã được ra lò với nước sốt chua ngọt cùng với thịt cá ngon mềm sẽ mang lại món ăn gia đình thêm hấp dẫn thơm ngon.

Cá hồi chiên nước mắm

Nguyên liệu món cá hồi chiên nước mắm

  • Cá hồi tươi phi lê 800g
  • Tỏi ½ củ
  • Ớt ½ củ
  • Hành tím 5 củ
  • Bột chiên giòn 40g
  • Nước mắm 3 muỗng canh
  • Đường 3 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Tiêu 1 muỗng cà phê
  • Màng bọc thực phẩm 1 miếng

Cách chế biến cá hồi chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Rửa sạch cá hồi, dùng gừng giã nát hoặc xay nhuyễn ra trộn đều với một ít rượu trắng. Cho cá hồi vào bóp đều, ướp khoảng từ 5 đến 10 phút rồi rửa sạch với nước. Hành, tỏi, ớt băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá hồi

 Ướp cá hồi Ướp cá hồi

Cho một nửa phần tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào một cái tô đựng cá hồi rồi trộn đều lên ướp khoảng 5 phút

Sau đó cho phần bột chiên giòn vào tô ướp cá hồi và trộn đều lên hoặc dùng màng bọc thực phẩm để có thể xóc bột được đều hơn.

Bước 3: Chiên cá hồi

Chiên cá hồiChiên cá hồi

Bật bếp lên cho dầu vào chảo, đợi khi dầu đã nóng thì thêm cá vào chiên cho giòn, để lửa vừa cho đến khi cá vàng đều các mặt. Tiếp đó vớt cá ra và để ráo

Bước 4: Làm cá hồi chiên nước mắm

Làm cá hồi chiên nước mắmLàm cá hồi chiên nước mắm

Lấy một cái chén cho đường, hạt nêm, tiêu vào rồi bỏ tiếp nước mắm trộn đều lên. Bật bếp ga cho chảo lên bếp bỏ thêm ít dầu ăn phi thơm tỏi hành và ớt còn lại.

Cho phần nước mắm và bột ngọt, tiêu đã trộn đều vào làm sốt nước mắm. Khi sốt sôi, bỏ cá hồi đã được chiên vào đảo đều sốt thấm vào cá rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Cá hồi chiên nước mắm Cá hồi chiên nước mắm

Cá hồi chiên nước mắm đậm vị ngon miệng còn dễ dàng chế biến với lớp cá giòn thơm, đậm đà hương vị sốt mắm cùng thịt cá mềm ăn với cơm trắng sẽ giúp món ăn trở nên ngon miệng hơn và bổ dưỡng hơn.

Sashimi cá hồi

Nguyên liệu sashimi cá hồi

Cách chế biến sashimi cá hồi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệuSơ chế nguyên liệu

Rửa cá hồi rồi dùng giấy ăn hoặc khăn giấy sạch lau thật khô phần nước trên bề mặt cá. Lưu ý nên mua phần phi lê còn da thì dùng dao cắt bỏ đi để có món sashimi tuyệt đỉnh. Khi cắt cá hồi ta nên thái cá với chiều ruộng khoảng 2.5 cm, chiều dài 4cm và dày chừng khoảng từ 0.5 cm.

Gọt vỏ củ cải, rồi rửa sạch với nước bào chúng thành những sợi nhỏ, tía tô cũng rửa với nước sau đó để ráo.

Bước 2: Hoàn thành món ăn

Sắp xếp cá ra dĩa, thêm tía tô, củ cải và nước chấm là có thể thưởng thức món ăn ngon vị này rồi.

Thành phẩm

Món ăn sashimi cá hồi là món ăn nổi tiếng được rất nhiều người ưa chuộng. Với cách chế biến đơn giản, thịt cá mềm thơm, độ ngọt tự nhiên thêm nước chấm đậm đà sẽ là món ăn khiến bạn khó có thể bỏ qua.

Hy vọng với bài viết của Mẹo vặt Gia đình sẽ giúp bạn dễ dàng chế biến các món ăn ngon từ cá hồi mang lại chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

>> Phân biệt cá hồi đông lạnh và cá hồi tươi

>> Cách làm chà bông cá hồi

>> Những lợi ích của cá hồi và điều cần lưu ý khi ăn cá hồi