Tìm hiểu về kích thước chai rượu vang

Bạn đã biết sự thật thú vị rằng quy ước đặt tên kích thước chai rượu vang dựa theo tên các vị vua trong kinh thánh chưa? Vào bếp cùng Mẹo vặt Gia đình tìm hiểu các kích thước của chai rượu vang và tên gọi của chúng ngay sau đây!

1. Tiêu chuẩn đo lường

Ngược với hình dáng chai thì kích thước chai vang lại là điều đáng quan tâm và có những quy định rõ ràng. Mãi cho đến những năm 70 người ta mới quy định kích thước chai vang là từ 650 ml – 850 ml và mỗi tên gọi rượu vang có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên khắp thế giới.

kích thước chai rượu vang

Có 1 sự thật thú vị đó là chai rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết về xuất xứ cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là: Để giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện. Hoặc giúp các chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là với đáy bằng. Hoặc có thể do đáy lõm giúp lắng cặn ở các loại rượu vang đỏ ngày xưa và giúp rót ra dễ dàng hơn.

Có nhiều đơn vị để đo lường kích thước chai rượu vang như: 1 lít = 1000 ml (mL) = 0,26 US gallon / 1,05 US lít / 33,8 oz.

Chai rượu vang chuẩn nhất hiện nay có thể tích 750ml, tương đương 0,2 US gallon (đơn vị đo chất lỏng ở Anh và Mỹ). hiều cao 34,925cm, đường kính xấp xỉ 8,73cm,nặng khoảng 1,2kg.

đo lường chất lỏng

2. Quy ước đặt tên kích thước chai rượu vang

  • Kích cỡ bình thường phổ biến nhất đối với rượu vang là chai 750ml tiêu chuẩn.
  • Ngoài ra chai rượu vang còn có nhiều kích thước đa dạng khác: các chai rượu bằng 1/2 kích cỡ chuẩn (khoảng 375ml) được gọi là Demi hoặc Half.
  • Các chai rượu 187,5ml được gọi tên là Piccolo hoặc Split, kích thước chai này thường được sử dụng cho rượu Champagne.
  • Đối với các chai rượu có kích thước lớn hơn như Magnum (1,5l) tương đương với 2 chai tiêu chuẩn.
  • Double Magnum (3l) tương đương với 2 chai Magnum hoặc 4 chai tiêu chuẩn 750ml

kích thước chai rượu vang

Việc hiểu rõ về kích thước chai các loại rượu vang sẽ giúp bạn dễ dàng chọn mua tủ trữ rượu vang phù hợp. Việc sắm cho gia đình hay không gian nhà hàng một chiếc tủ trữ rượu vang là sự lựa chọn hoàn hảo để bảo quản rượu và làm tăng giá trị đẳng cấp cho không gian!

mua tủ đựng rượu vang

Hy vọng những kiến thức trên sẽ có ích giúp bạn bổ sung kiến thức cho mình về những chai rượu vang nhé!